Tin Tổng Hợp

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sọ Dừa hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bày tỏ suy nghĩ của em về truyện Sọ dừa hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc truyện Sọ dừa.

Bài giảng: Sọ Dừa – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên )

Sọ Dừa là câu chuyện cổ kể về những người đội lốt thú vật, được lưu truyền lâu đời trong dân gian. Truyện thể hiện ước mơ đổi đời, mong muốn những điều tốt đẹp, hạnh phúc sẽ đến với người hiền lành, lương thiện và khát vọng công lý của người xưa. Truyện cũng đặt ra bài học về cách đánh giá con người: Đừng nhìn vào hình thức bên ngoài mà vội đánh giá bản chất bên trong. Bài học đó được gửi gắm qua hình ảnh Sọ Dừa dị dạng với những đức tính vẹn toàn.

Sự ra đời của Sọ Dừa có nhiều nét khác thường. Người mẹ trong rừng khát nước, uống nước từ sọ dừa, rồi mang thai và sinh ra một đứa trẻ chỉ có cái đầu tròn xoe đầy lông, không thân, không tứ chi. Người mẹ chỉ thương con nên giữ lại và đặt tên là Sọ Dừa.

Những tình tiết ly kỳ về sự ra đời và hình thù khác thường của Sọ Dừa thể hiện sự lo lắng của nhân dân đối với những số phận bất hạnh, thấp kém nhất trong xã hội. Khổ sở, thấp hèn từ vẻ bề ngoài, bị coi là “vô tích sự”. Hình ảnh cái đầu tròn xoe đầy lông gợi sự đồng cảm sâu sắc với nhân vật này.

Cứ tưởng Sọ Dừa là kẻ vô dụng, không ngờ anh lại làm việc thiện. Anh xin mẹ cho phép chăn đàn bò lớn của mình. Thật khó để tin rằng anh ấy có thể làm được công việc khó khăn đó. Nhưng chỉ sau một thời gian, con bê nào cũng béo tròn, khiến phú ông rất hài lòng.

Chăn bò cực nhọc, nhưng Sở Dua biết cách tạo niềm vui cho mình… Khi đàn bò đang mải mê gặm cỏ, Sở Dua lột bỏ lớp cải trang quái dị, hóa thân thành một chàng thanh niên bảnh bao đu đưa trên chiếc võng độc mộc giữa đại ngàn. hai thân cây, nhàn nhã thổi sáo. Thật thư thái, thật thư thái. Công việc khó khăn đã trở thành niềm vui và ánh sáng. Sọ Dừa không chỉ lao động giỏi mà còn tài hoa!

Xem thêm bài viết hay:  7 bài văn mẫu Thuyết minh về cây bút bi hay nhất

Điều bất ngờ và lạ lùng nhất là Sọ Dừa xin mẹ đi hỏi cưới con gái phú ông. Nghèo khổ, dị tật, làm đầy tớ cho nhà người ta, vậy mà nó dám làm cái việc người ta cho là đũa mốc mà làm nên nhà. Người mẹ bất ngờ, thậm chí sợ hãi nhưng rồi cũng phải chiều con. Phú Ông cười mỉa mai, thách cưới một cách phũ phàng, dường như phú ông dù giàu đến đâu cũng không màng. Ông định trừng trị thích đáng mẹ con người hầu. Tuy nhiên, chỉ ngày hôm sau, Sở Dừa đã có đủ phù dâu theo yêu cầu của phú ông: mười mâm lụa đào, mười con lợn béo, mười ché rượu tăm và một vại cốm vàng. Sọ Dừa không phải là người phàm, anh ta đã tạo ra tất cả chúng.

Đòi cưới của phú ông có ý nghĩa như một thử thách ban đầu mà Sọ Dừa phải vượt qua. Phú ông hoa mắt vì lòng tham, nhưng còn do dự, nên có chi tiết: Ông lão ngượng nghịu nói với bà lão: – Để tôi hỏi con gái, xem có ai thích lấy Sở Dừa không.

Điều chàng không ngờ đã xảy ra là trong khi hai cô em bĩu môi phản đối thì cô Út lại đồng ý lấy Sọ Dừa. Thế là phú ông phải nhận sính lễ và gả cô Út cho Sở Dừa.

Khác với hai người chị, cô Út nhận ra vẻ đẹp thực sự bên trong của So Dừa nên đã ưng thuận trái tim anh. Trong truyện này, ngoài nhân vật chính Sọ Dừa thì cô Út cũng là một nhân vật đáng chú ý.

Hai chị em vốn tính hung ác, ngang tàng nên thường từ chối Sọ Dừa. Định kiến ​​sâu xa về sự thấp kém, dị tật, vô dụng đã ngăn cản hai chị em nhìn ra bản chất tốt đẹp của Sọ Dừa.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích tâm trạng các nhân vật trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Cô Út hiền lành, thương người. Dù không biết chuyện kỳ ​​lạ của Sọ Dừa nhưng nàng vẫn đối xử rất tử tế với Sọ Dừa. Sự kì diệu của Sọ Dừa là do sự kết hợp của hai yếu tố: thứ nhất, dưới vẻ bề ngoài xấu xí, thực chất Sọ Dừa là một chàng trai tài hoa, tuấn tú và thứ hai là tấm lòng thương người của cô Út.

Chính lòng trắc ẩn của anh đã giúp cô có cơ hội nhìn thấy bên trong chiếc sọ dừa lăn lộn là một chàng trai trẻ đẹp trai và tài giỏi. Cô Út trở thành bà Tràng là phần thưởng xứng đáng mà truyện cổ tích thường dành cho những người nhân hậu.

Như vậy, trong truyện này, giá trị cao quý của con người không chỉ thể hiện ở nhân vật Sọ Dừa mà còn thể hiện ở nhân vật cô Út. Nhờ cô Út mà giá trị của Sọ dừa mới được bộc lộ và phát triển.

Lấy con gái ông Út Phủ, Sở Dừa đã xóa đi hố sâu ngăn cách giàu nghèo, giữa thượng và hạ lưu trong hôn nhân phong kiến. Bằng tài năng và đạo đức của mình, anh đã khiến phú ông phải chào thua. Đến đây, không cần tiếp tục núp trong lốt xấu xí, Sọ Dừa hiện nguyên hình là một thanh niên khôi ngô tuấn tú, càng thể hiện tài năng và đức độ. Ông học giỏi, thông minh khác thường, thi đỗ trạng nguyên và được vua cử đi sứ ở nước ngoài. Anh ấy đã đạt đến đỉnh cao của sự nổi tiếng vĩ đại. Sọ Dừa đã mang đến cho người đọc những bất ngờ hết sức thú vị.

Nhưng hạnh phúc của anh ta bị đe dọa bởi sự đố kỵ và ghen ghét của những kẻ ác. Hai người chị vốn khinh Sọ Dừa, nay thấy anh thành đạt, lại có ý định hại em để về làm vợ quan. Mưu đồ của chúng rất hiểm độc, nhưng nhờ trí thông minh minh mẫn, Sọ Dừa đã dự đoán và thấy trước mọi việc. Trước khi đi, anh cẩn thận chuẩn bị cho vợ: một con dao, hai quả trứng, một viên đá lửa… để tự vệ.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại giấc mơ 20 năm sau em về thăm trường cũ hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Quả nhiên, khi Út bị hại, những thứ đó đối với nàng đều có ích. Dao đâm cá kình, đá lửa nướng cá làm thức ăn. Đặc biệt hai quả trứng nở thành hai chú gà con sớm hôm bầu bạn và tiếng gà gáy báo hiệu cho quan ra đảo hoang cứu vợ.

Không chỉ có tài năng và trí tuệ, Sọ Dừa còn là người nhân đức, độ lượng. Trở về quê hương, anh mở tiệc ăn mừng đoàn tụ. Dù biết lòng dạ xấu xa của hai cô em nhưng anh không một lời trách móc, chỉ lặng lẽ chào vợ. Hai chị em xấu hổ và tủi nhục đã lén trốn đi. Vì vậy, vị trí của Sọ Dừa hội đủ cả tài, đức, trí. Anh xứng đáng được hạnh phúc.

Người xưa đã thành công trong việc miêu tả hình dáng bên ngoài và phẩm chất bên trong của nhân vật Sọ Dừa với những nét tương phản kỳ lạ. Dưới vỏ bọc kỳ quái, Sọ Dừa có tất cả vẻ đẹp cả về hình dáng lẫn tài năng, phẩm chất tuyệt vời. Sự đối lập đó khẳng định cái đáng quý là phẩm chất bên trong và đề cao giá trị của con người chân chính.

Trong xã hội phong kiến ​​trọng giàu khinh nghèo, người lao động khó có thể vượt qua số phận đen tối của mình. Vì vậy, sự biến hóa thần kỳ của Sọ Dừa là sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú, thể hiện sức sống và tinh thần lạc quan mãnh liệt của người dân lao động. Sống là phải có hy vọng và ước mơ, và tin tưởng vào chiến thắng tất yếu của lòng nhân ái và công lý trước sự tàn ác và bất công của cuộc đời.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *