Tin Tổng Hợp

Phát minh là gì? Sáng chế là gì? Phân biệt phát minh với sáng chế?

phát minh, sáng chế là thành quả đặc biệt của quá trình nghiên cứu khoa học. tuy nhiên, hai khái niệm này ít được chúng ta tiếp cận trên các trang thông tin đại chúng như báo chí, truyền hình mà chỉ được thể hiện trong các hội nghị hoặc trong các văn bản quy phạm pháp luật. do đó trong quá trình tìm hiểu về chủ đề này vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm sáng chế với phát minh. Vậy sáng chế là gì? một phát minh là gì? Sự khác biệt giữa phát minh và sáng chế là gì?

1. một phát minh là gì?

khái niệm: Hiện nay, không có văn bản pháp luật nào quy định hoặc đưa ra khái niệm cụ thể về sáng chế là gì. tuy nhiên, chúng ta có thể nói đến một khái niệm về phát minh như sau: Phát minh là sự khám phá ra các quy luật, tính chất hoặc hiện tượng của thế giới vật chất tồn tại một cách khách quan mà trước đây chưa ai biết đến, làm thay đổi cơ bản nhận thức của con người.

Bạn đang xem: Phát minh là gì

ví dụ: newton phát minh ra định luật vạn vật hấp dẫn, archimède phát minh ra định luật độ cao của nước, dacuyn phát minh ra thuyết tiến hóa …

có thể xem sáng chế là sự phát hiện ra quy luật khách quan trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, có khả năng ứng dụng để giải thích thế giới nhưng không thể áp dụng trực tiếp vào sản xuất, đời sống. thông qua bằng sáng chế, không có giá trị thương mại, không có sự bảo vệ của pháp luật.

2. một phát minh là gì?

theo khoản 12, điều 4 của luật sở hữu trí tuệ, sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình để giải quyết một vấn đề xác định thông qua việc áp dụng các quy luật tự nhiên

ví dụ: james watt phát minh ra động cơ hơi nước, nobel phát minh ra công thức cho tnt thuốc nổ …

Giải pháp kỹ thuật có thể tồn tại ở các dạng sau: ở dạng vật thể, ví dụ: máy móc, công cụ, thiết bị, linh kiện …; nó là một dạng vật chất, ví dụ: thức ăn, thuốc men, vật chất …; là một loại quy trình, ví dụ: quy trình xử lý nước thải, quy trình công nghệ sản xuất xi măng … sáng chế là một loại thành tựu khoa học, kỹ thuật và công nghệ. trong khoa học xã hội và nhân văn, không có sản phẩm. loại này. tính mới là một trong những tiêu chí chính của phát minh (phát minh và khám phá không có tiêu chí này). các sáng chế được áp dụng phải có tầm quan trọng về mặt thương mại, được cấp bằng sáng chế, được bán hoặc được ký kết và được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp. .

3. sự khác biệt giữa phát minh và sáng chế:

Từ các khái niệm trước đây, chúng ta có thể phân biệt phát minh và sáng chế với các đặc điểm khác nhau sau:

được phát minh

phát minh

p. ví dụ: máy ATM là một phát minh của Do Duc Cuong, một người Việt Nam làm việc tại ngân hàng Citibank, Hoa Kỳ

xe lăn điều khiển bằng tâm trí là một phát minh của gs.ts.hung nguyen

a) một sáng chế được bảo hộ dưới dạng bằng sáng chế nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– mới;

– có trình độ sáng tạo;

– có khả năng ứng dụng trong công nghiệp.

b) một sáng chế được bảo hộ dưới dạng patent giải pháp hữu ích nếu nó không phải là kiến ​​thức phổ thông và đáp ứng các điều kiện sau:

-mới;

– có khả năng ứng dụng công nghiệp

Tính mới là một trong những tiêu chí chính của sáng chế (sáng chế không có tiêu chí này). do đó, một sáng chế không sử dụng nghệ thuật đã biết trước đây

Phan-biet-phat-minh-voi-sang-che.

Xem thêm: Căn Hộ Loft Apartment Là Gì? Các Thiết Kế Căn Hộ Gác Xép Phổ Biến | JHouse.vn

luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

xem thêm: thời hạn bảo hộ sáng chế trong quyền sở hữu công nghiệp

4. quy trình đăng ký bằng sáng chế:

Theo luật hiện hành, nhà nước chỉ bảo hộ các sáng chế, không bảo hộ các phát minh khoa học.

do sáng chế mới chỉ thể hiện trên lý thuyết, chưa thể hiện được khả năng ứng dụng trong thực tế, là cơ sở để áp dụng từ đó tìm ra giải pháp, tạo ra sáng chế để giải các bài toán xác định.

Bản thân sáng chế không phải là giải pháp cho một vấn đề xác định, mà chỉ là tiền đề, cơ sở để người ta tìm ra cách giải quyết vấn đề. Cũng chính vì đặc điểm này mà các sáng chế không được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

bản thân sáng chế là một giải pháp, có khả năng ứng dụng công nghiệp và ứng dụng thực tế để giải quyết một vấn đề đã xác định.

Tuy nhiên, không phải tất cả các phát minh đều được bảo hộ và cấp bằng sáng chế, có những trường hợp không được phép đăng ký bằng sáng chế, chẳng hạn như:

  • phát minh, lý thuyết khoa học, phương pháp toán học;
  • sơ đồ, kế hoạch, quy tắc và phương pháp thực hiện các hoạt động trí óc, huấn luyện vật nuôi, thực hiện trò chơi, kinh doanh; phần mềm;
  • cách trình bày thông tin;
  • giải pháp chỉ dành cho mục đích thẩm mỹ;
  • giống thực vật, giống động vật;
  • quy trình sản xuất động thực vật chủ yếu mang tính chất sinh học chứ không phải vi sinh vật;
  • phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh cho người và động vật.

Như vậy, nếu trong các trường hợp trước, nó sẽ không được bảo hộ dưới danh nghĩa sáng chế. Vậy nếu đó là trường hợp được bảo vệ thì quy trình được thực hiện như thế nào?

phần tử hồ sơ

* trong trường hợp sáng chế không thuộc sở hữu chung

xem thêm: quy định chuyển đổi sang phương thức phục vụ chuyên nghiệp khi tham gia nghĩa vụ cảnh sát

Phần tử hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

– tuyên bố đơn đăng ký bằng sáng chế;

– mô tả (bao gồm cả bản vẽ, nếu có);

– tóm tắt;

– yêu cầu bồi thường;

– giấy ủy quyền, nếu đơn đăng ký được gửi thông qua người đại diện;

– tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn được hưởng quyền đó từ người khác;

– các tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu về quyền ưu tiên;

xem thêm: tôi có thể giữ vai trò của mình nếu chuyển sang chế độ chuyên nghiệp không?

– bản sao bằng chứng thanh toán phí (trong trường hợp thanh toán phí và lệ phí qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của văn phòng sở hữu trí tuệ quốc gia).

Xem thêm: CereBio – Men vi sinh uống dành cho người trầm cảm, stress

* trong trường hợp sáng chế thuộc sở hữu chung

Trong trường hợp này, văn bằng bảo hộ sẽ chỉ được cấp cho người đầu tiên trong danh sách những người nộp đơn chung. các chủ sở hữu chung khác có thể nộp đơn lên cơ quan sở hữu trí tuệ quốc gia để xin cấp bản sao bằng sáng chế của họ với điều kiện họ phải trả phí cấp bản sao. (bản sao văn bằng bảo hộ này có giá trị như văn bằng bảo hộ)

Để yêu cầu cấp bản sao văn bằng bảo hộ, cần chuẩn bị các tài liệu sau:

– tuyên bố cấp bản sao văn bằng bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp

– giấy ủy quyền, nếu đơn đăng ký được gửi thông qua người đại diện;

– bản sao bằng chứng thanh toán phí (trong trường hợp thanh toán phí và lệ phí qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của văn phòng sở hữu trí tuệ quốc gia).

lưu ý: nếu yêu cầu sao chép đã có trong tuyên bố đăng ký sáng chế, thì không cần phải nộp hồ sơ trước đó.

xem thêm: quyền sở hữu công nghiệp của sáng chế

nơi đăng ký

Cơ quan duy nhất tại Việt Nam tiếp nhận đơn đăng ký sáng chế, xem xét và cấp bằng sáng chế là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, có địa chỉ tại 386 Nguyễn Trãi, Quận Thanh, Xuân, Thành phố Hà Nội. Ngoài trụ sở chính tại Hà Nội, Cục SHTT còn có 02 văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Chủ sở hữu bằng sáng chế có thể chọn nộp đơn đăng ký sáng chế tại một trong các địa chỉ trên trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

quy trình giải quyết

– Kiểm tra hình thức: là việc kiểm tra sự tuân thủ các quy tắc về hình thức của đơn, từ đó đưa ra kết luận rằng đơn đó là hợp lệ hay không hợp lệ. thời gian thi tuyển chính thức là 1 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ. sau đó, bộ phận shtt sẽ đưa ra một trong hai thông báo sau:

+ thông báo chấp nhận các yêu cầu chính thức hợp lệ;

+ thông báo từ chối nhận đơn chính thức (trong trường hợp này bộ phận shtt sẽ nêu rõ lý do từ chối và yêu cầu ứng viên khắc phục trong thời gian nhất định);

– công bố đơn hợp lệ: trong vòng 19 tháng kể từ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn, nếu đơn không có ngày ưu tiên hoặc trong vòng 2 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, bất kể trước đó. sau.

xem thêm: so sánh bằng sáng chế và bằng sáng chế hữu ích

Nội dung công bố đơn đăng ký sáng chế là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ được ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, bản tóm tắt sáng chế kèm theo hình vẽ (nếu có);

– thẩm định nội dung: thẩm định nội dung đơn là việc đánh giá khả năng cấp bằng sáng chế của giải pháp kỹ thuật được thiết lập trong đơn theo các điều kiện bảo hộ bằng sáng chế nhất định (tính mới, tính sáng chế, khả năng áp dụng, sử dụng công nghiệp) và đánh giá từng điểm được đề cập trong đến lượt mình (xác nhận quyền sở hữu).

không quá 18 tháng kể từ ngày công bố tuyên bố yêu cầu kiểm tra nội dung đăng ký sáng chế (nếu đơn được nộp sau ngày công bố đơn) hoặc ngày công bố (nếu đơn được nộp trước ngày công bố đơn đăng ký). câu lệnh đơn);

– Quyết định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ: sau khi tiến hành thẩm định nội dung, tổ trưởng sẽ quyết định cấp hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký sáng chế cho chủ sở hữu. trong trường hợp bị từ chối, bộ cũng sẽ nêu rõ lý do từ chối để chủ đơn tham khảo và gửi đơn khiếu nại (nếu có)

– Nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ: sau khi có quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký, người nộp đơn sẽ nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ để được cấp văn bằng bảo hộ. đăng ký sáng chế

Xem thêm: Bảng Tra Kích Thước Ren Npt 1/4 Male X G 1/4 Bsp Female Brass

p>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *