Tin Tổng Hợp

Phát triển là gì? Nguồn gốc của sự phát triển

Thuật ngữ phát triển có lẽ không còn là một khái niệm xa lạ đối với bất kỳ ai. tuy nhiên, khi nói đến phát triển, nhiều người không biết phát triển là gì. nguồn gốc của sự phát triển, khiến nhiều người nhầm lẫn giữa phát triển với tăng trưởng.

vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những nội dung kiến ​​thức liên quan đến phát triển? nguồn gốc của sự phát triển .

Bạn đang xem: Phát triển là gì

phát triển là gì?

phát triển là sự vận động từ dưới lên, từ đơn giản đến phức tạp của một sự vật, hiện tượng nào đó trong triết học Mác – Lênin.

quá trình phát triển có thể diễn ra từ từ hoặc nhanh chóng (còn gọi là phát triển nhảy vọt) để sinh ra sự vật, hiện tượng mới thay thế sự vật, hiện tượng cũ.

sự phát triển là một quá trình vận động, những thay đổi về lượng dẫn đến những thay đổi về chất. chu trình này phát triển theo hình xoắn ốc, tức là sau khi trải qua một chu trình, quá trình phát triển sẽ trở lại mức ban đầu và tiếp tục vận động để có sự thay đổi về lượng dẫn đến sự thay đổi về chất (nhưng đến một thời điểm nhất định). lớn hơn chu kỳ ban đầu).

nguồn gốc của sự phát triển

Theo chủ nghĩa Mác – Lê-nin, nguồn gốc của sự phát triển xuất phát từ “mâu thuẫn”.

Như đã nói ở trên, quá trình dẫn đến sự phát triển là sự vận động của các sự vật, hiện tượng và mâu thuẫn là nguồn gốc của sự vận động.

Từ xa xưa, mỗi mâu thuẫn đều bao hàm sự thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập, làm cho sự vật, hiện tượng không thể giữ nguyên trạng thái ban đầu. đến một thời điểm nhất định, mâu thuẫn cũ sẽ biến mất, cái mới hình thành, sự vật, hiện tượng cũ cũng sẽ được thay thế bằng sự vật, hiện tượng mới.

Xem thêm: Mùng 10 tháng giêng: Ngày vía Thần Tài hay ngày vía Thần Đất? – Tuổi Trẻ Online

từ mâu thuẫn trở thành đấu tranh, đấu tranh giữa các mặt đối lập là nguồn gốc của sự vận động, phát triển của các sự vật, hiện tượng trong xã hội.

phat trien la gi nguon goc cua su phat trien

bản chất của sự phát triển

Theo quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng, sự phát triển bao gồm 4 thuộc tính sau:

+ mục tiêu phát triển;

+ mức tăng trưởng phổ biến;

+ phát triển đa dạng và phong phú;

+ phát triển kế thừa.

xu hướng phát triển

Xem thêm: Thắt đáy lưng ong nghĩa là gì

Xu hướng của sự phát triển là sự vận động không ngừng của các sự vật, hiện tượng trong xã hội, kéo theo sự thay đổi dần dần. đến một lúc nào đó, cái mới sẽ thay thế cái cũ. quá trình hiệp lực này sẽ được lặp lại khi đạt đến một giới hạn phát triển nhất định, nhưng ở mức độ cao hơn, đa dạng hơn.

quan điểm phát triển

Nguyên tắc phát triển là cơ sở lý luận của sự phát triển, là quan điểm khoa học để hiểu và cải tạo thế giới. nội dung cơ bản của quan điểm phát triển như sau:

+ khi xem xét một sự vật, hiện tượng nào cũng phải đặt chúng trong sự vận động, phát triển và biến đổi, thay đổi của chúng. sự vận động và phát triển của một sự vật, hiện tượng diễn ra đa dạng và theo những xu hướng khác nhau, trong đó sự phát triển vẫn được coi là xu hướng phát triển chủ yếu để thúc đẩy sự phát triển của sự vật, hiện tượng.

+ sự vận động của sự vật, tồn tại trong thế giới khách quan để hình thành sự phát triển là một quá trình chứa đựng nhiều mâu thuẫn.

+ Trong quá trình đó, các sự vật, hiện tượng không những có những biến đổi theo chiều hướng đi lên mà còn có thể phát triển theo chiều hướng ngược lại. do đó, quá trình nhận thức phải thấy rõ bản chất quanh co, phức tạp của quá trình phát triển như một hiện tượng phổ biến.

+ quá trình nhận thức sự vật, hiện tượng phải luôn được đổi mới, bổ sung và phát triển để thích ứng với sự thay đổi của bản thân sự vật, hiện tượng.

ví dụ phát triển

phát triển là một quá trình vận động diễn ra lâu dài, đa dạng và diễn ra đối với mọi sự vật, hiện tượng trong thế giới khách quan.

ví dụ, sự phát triển của các loài từ bậc thấp đến bậc cao; tính thay thế lẫn nhau của các hình thức tổ chức xã hội loài người: từ hình thức tổ chức xã hội thị tộc, bộ lạc đến hình thức tổ chức xã hội cao hơn là hình thức tổ chức xã hội bộ lạc, dân tộc. quá trình thay thế các tổ chức xã hội đang diễn ra ở mức độ lớn hơn.

trên đây là những trao đổi của chúng tôi liên quan đến nội dung phát triển là gì? nguồn phát triển. nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về phát triển là gì? nguồn gốc phát sinh , độc giả vui lòng liên hệ hotline 1900 6557 để được giải đáp chi tiết. cảm ơn!

Xem thêm: Nhà đất là gì? Những loại hình nhà đất phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *