Tin Tổng Hợp

Phoi và phôi là gì? Vật liệu gia công và phương pháp chế tạo phôi phổ biến nhất | Hutscom.vn

Quá trình cắt kim loại là quá trình loại bỏ một lớp kim loại khỏi bề mặt gia công để đạt được hình dạng, kích thước và độ bóng bề mặt cần thiết của chi tiết. các loại gia công chính là: tiện, bào, khoan, phay, mài, ..

tất cả các loại gia công này được thực hiện trên máy cắt kim loại sử dụng các công cụ cắt khác nhau: dao tiện, mũi khoan, dao phay, máy mài, …

phôi và phoi là 2 định nghĩa khác nhau. Vậy chip là gì? y phôi là gì?

Bạn đang xem: Phôi là gì

chip và hình thành chip

chip là gì?

trong cơ khí, phoi là một lớp vật liệu mỏng được cắt, loại bỏ trong quá trình gia công một chi tiết bằng cách cắt, một lớp kim loại biến dạng và tách ra khỏi chi tiết gia công. tùy thuộc vào điều kiện cắt, vật liệu gia công và các yếu tố khác, phoi có hình dạng khác nhau

Phoi và phôi là gì? Vật liệu gia công và phương pháp chế tạo phôi phổ biến nhất - 2

hình thành phoi

Quá trình gia công cắt gọt là quá trình loại bỏ một lượng vật liệu không nguyên khối gọi là phoi ra khỏi phôi để thu được một chi tiết có hình dạng, kích thước và chất lượng bề mặt theo yêu cầu. Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng: quá trình cắt gọt là quá trình cắt đứt các phần tử vật liệu dưới tác dụng của lực tác dụng lên các bộ phận của dụng cụ cắt. Dưới tác dụng của lực cắt, lớp kim loại ở phía trước của lưỡi cắt sẽ bị nén lại, sau đó lớp kim loại được tách ra sẽ bắt đầu bị đẩy lên dọc theo mặt trước của lưỡi (điều này xảy ra cho đến khi lực ép của dao không vượt quá chung). lực giữa các phần tử vật liệu) cho đến khi lực ép của dao lên vật liệu vượt quá lực liên kết giữa các phần tử vật liệu, phoi nén sẽ trượt dọc theo mặt phẳng, lưỡi dao tiếp tục chuyển động. tiếp tục nén và các phần tử chip tiếp theo tiếp tục trượt.

các phần tử vật liệu trượt dọc theo mặt trượt, nằm nghiêng so với bề mặt phôi một góc 30 – 40 độ. Trong mỗi phần tử của vật liệu, cũng có sự bù đắp của các tinh thể một góc 60-65 độ.

Do đó, trong quá trình cắt, biến dạng đàn hồi xảy ra trước tiên ở các phần tử vật liệu được cắt, sau đó là biến dạng dẻo, và cuối cùng là trong các phần tử phoi trượt liên tục

dải

Tùy thuộc vào cơ tính của vật liệu (biến dạng đàn hồi và biến dạng dẻo), quá trình cắt tạo ra nhiều loại phoi khác nhau. Trên thực tế, mọi người được chia thành ba loại mã thông báo: mã thông báo, mã thông báo gấp và mã thông báo chuyển khoản

mã thông báo

Chip được hình thành khi gia công các vật liệu cứng và giòn, chẳng hạn như gang, đồng thau, đá, gốm sứ, ebonit … chúng bao gồm các mảnh vật liệu rời rạc có hình dạng khác nhau, các phần của chúng không được liên kết với nhau hoặc rất lỏng lẻo ràng buộc với nhau.

dải

Các phoi có rãnh hình thành khi gia công các vật liệu cứng vừa phải với độ dẻo kém ở tốc độ cắt trung bình. mặt bên của bề mặt phoi trượt về phía trước của dụng cụ là sắc nét và mặt đối diện là thô với hình thức răng cưa. các phần tử vật chất ở dạng chip này tương đối ổn định với nhau.

dăm dây

Các phoi dây được hình thành khi vật liệu có độ dẻo cao, độ cứng thấp được gia công ở tốc độ cắt cao. loại chip này trượt ra khỏi công cụ giống như một sợi dây dài với bề mặt nhám tương đối giống nhau, ít răng cưa

Nguyên Tắc Cơ Bản Kiểm Soát Phoi Khi Gia Công Cơ Khí Chính Xác | hutscom.vn

Các loại phoi trên không cố định tùy thuộc vào vật liệu, nhưng nó có thể thay đổi từ loại phoi này sang loại phoi khác nếu chúng ta thay đổi điều kiện cắt. Ví dụ, khi chiều sâu cắt nhỏ và tốc độ cắt cao thì khả năng tạo ra phoi dây cao hơn.

Dựa vào hình dạng của phoi, chúng ta có thể đánh giá mức độ hợp lý của chế độ cắt và các thông số hình học của dụng cụ đã chọn.

phôi và phương pháp tạo phôi

phôi thai là gì?

phôi trong gia công là nguyên liệu chính để tạo ra các sản phẩm trong gia công cơ khí theo kích thước và yêu cầu thiết kế của khách hàng đã được thiết kế trước.

Chi tiết gia công trong cơ khí là đối tượng sản xuất không thể thiếu trong bất kỳ quá trình gia công cơ khí nào, nó là nguyên liệu, vật liệu chính để tạo ra các sản phẩm cơ khí nhất định

Phoi và phôi là gì? Vật liệu gia công và phương pháp chế tạo phôi phổ biến nhất - 3

nguyên tắc lựa chọn các bộ phận trong gia công

Khi thiết lập quy trình sản xuất một bộ phận, chúng ta cần chọn vật liệu để chế tạo phôi, loại phôi và xác định kích thước phù hợp của phôi.

 • Xem thêm: Mực Khô trong tiếng anh là gì: Định nghĩa, ví dụ

  Kích thước của phôi được xác định bằng cách tính dung sai gia công.

  Loại phôi được căng tùy theo yêu cầu kỹ thuật và chức năng làm việc của chi tiết.

  Việc lựa chọn các bộ phận phải bảo đảm các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật, đặc tính, giá cả phù hợp, giá thành chế tạo thấp, dễ chế tạo, quy trình công nghệ đơn giản, tiết kiệm nhưng vẫn phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật tốt.

  để chọn vật liệu, hình dạng, cấu trúc công nghệ, quy trình sản xuất, phương pháp đúc khuôn phôi và khả năng đạt được độ chính xác của phương pháp này.

  Ngoài ra, chúng ta cũng phải căn cứ vào điều kiện làm việc của xưởng để xem xét cho phù hợp, nếu chọn loại phôi không phù hợp với điều kiện nhà xưởng thì sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu chế tạo. , cũng như thời gian và tiền bạc.

  công nghệ xử lý bộ phận

  Đây là phương pháp gia công cơ khí với sự hỗ trợ của máy móc và bàn tay của thợ cơ khí, thực hiện các công việc cắt, tiện, phay, mài và bào.

  trong đó, phương pháp gia công cơ khí chính xác được ứng dụng ngày càng nhiều bằng việc sử dụng máy cnc cơ khí tự động mang lại độ chính xác gần như tuyệt đối, đảm bảo độ tinh xảo, thẩm mỹ cho từng chi tiết.

  Tùy thuộc vào máy được sử dụng, có các phương pháp gia công cơ khí khác nhau của phôi. Các phương pháp gia công phôi phổ biến bao gồm:

  • gia công tiện
  • gia công phay
  • lập kế hoạch gia công
  • gia công mài
  • gia công tinh lần cuối

  Nguyên Tắc Cơ Bản Kiểm Soát Phoi Khi Gia Công Cơ Khí Chính Xác | hutscom.vn

  Các phương pháp gia công phôi phổ biến hiện nay

  Để tạo ra một thành phẩm từ phôi, nhiều phương pháp đã được đưa vào sử dụng. đây là một số phương pháp phổ biến hiện nay.

  phương thức khởi chạy

  Đúc phôi được thực hiện bằng cách đổ kim loại nóng chảy vào khuôn và chờ kết tinh lại để thu được một chi tiết có hình dạng và kích thước theo yêu cầu.

  • cho phép đúc hầu hết các kim loại và hợp kim có thành phần khác nhau.

   Phương pháp chế tạo phôi này phù hợp với các chi tiết có hình dạng phức tạp và tải trọng không quá lớn.

   cho phép đúc những chi tiết có khối lượng từ vài chục gam thành những chi tiết lớn đến vài chục tấn.

   Đây là công nghệ sản xuất phôi thép rất phổ biến và chi phí thấp.

   phương pháp gia công áp lực

   Phương pháp gia công ép chế tạo phôi là phương pháp dùng ngoại lực tác dụng qua dụng cụ để làm biến dạng kim loại sang trạng thái mạng tinh thể, theo các định hướng trước đó để tạo ra chi tiết có kích thước, hình dạng theo yêu cầu.

   • Xem thêm: Liên kết trang phục chưa mở là gì

    không thay đổi khối lượng, thành phần hóa học khi làm việc dưới áp suất

    cải thiện các đặc tính cơ học của vật liệu

    đảm bảo kích thước, hình dạng và chất lượng bề mặt của phôi có độ chính xác cao

    tiết kiệm thời gian gia công

    ít tổn thất vật chất hơn

    năng suất cao nhờ khả năng rút ngắn các bước trong quy trình công nghệ và dễ dàng cơ khí hóa, tự động hóa.

    phương pháp rèn

    Rèn cũng là một trong những phương pháp gia công kim loại, giúp các phôi được áp dụng rộng rãi ở trạng thái nóng.

    • tính linh hoạt cao
    • phạm vi gia công rộng
    • khả năng vận chuyển vật liệu mạnh
    • tiết kiệm vốn đầu tư bằng cách sử dụng thiết bị đơn giản.
    • phôi rèn có tính chất cơ học tốt hơn phôi đúc
    • thích hợp cho sản xuất hàng loạt, sản xuất hàng loạt, đảm bảo tiết kiệm thời gian và năng suất cao.

    gia công tiện

    Tiện là gì? đặc điểm và khả năng công nghệ của tiện | hutscom.vn

    Tiện là một công nghệ gia công để cắt phôi bằng chuyển động tròn của phôi và chuyển động tịnh tiến của lưỡi dao. Bằng cách thực hiện phương pháp này, phôi và lưỡi dao sẽ di chuyển về phía trước theo chiều dọc và chiều ngang để cắt và định hình phôi. Phương pháp tiện cơ khí phù hợp để gia công các chi tiết máy, ốc vít, bu lông,…

    gia công phay

    Gia công phay là phương pháp gia công phôi sử dụng một dao có nhiều cạnh cắt với chuyển động tròn kết hợp với chuyển động thẳng đứng, ngang dọc của dao để cắt và tạo hình phôi. Phương pháp phay cơ được áp dụng để sản xuất hộp số, vỏ hộp số, vỏ đĩa nhôm, v.v. Của ô tô. Ngoài ra, nó còn được dùng để chế tạo bánh răng và giá đỡ cho máy móc.

    lập kế hoạch

    Bào là một phương pháp gia công bằng cách làm nhẵn và phẳng bề mặt của vật liệu. Khi gia công bào, dao và phôi chuyển động theo một quy luật nhất định. gia công thô và gia công tinh là hai phương pháp bào phổ biến hiện nay. phương pháp này thích hợp để gia công các chi tiết có chiều rộng nhỏ nhưng chiều dài lớn, chẳng hạn như rãnh chữ v.

    mài

    Phoi và phôi là gì? Vật liệu gia công và phương pháp chế tạo phôi phổ biến nhất - 4

    Quá trình mài là một hình thức gia công kim loại sử dụng đá mài để cọ xát vào phôi để loại bỏ dần các lớp kim loại mỏng, làm nhẵn bề mặt và tạo độ sáng bóng cho phôi. gia công mài được sử dụng để tạo độ mịn và sáng bóng cho các bộ phận có độ mỏng nhất định mà các phương pháp gia công khác không thể đạt được.

    khoan – doa – doa – ren

    khoan – doa – doa – ta rô là phương pháp tạo lỗ trên phôi. Tùy thuộc vào đặc tính của chi tiết, người thợ gia công sẽ quyết định sử dụng khoan, doa, doa hay ta rô. Phương pháp gia công này dùng để chế tạo giá đỡ, bánh răng, trục bánh răng, hộp giảm tốc, v.v.

    xử lý gấp

    Viền cũng là một phương pháp tạo lỗ trên vật liệu. chuyển động chuốt thường chỉ là chuyển động qua lại của dụng cụ chuốt. phương pháp gia công này có thể tạo ra các lỗ tròn, lỗ định hình, lỗ thẳng, lỗ khóa, rãnh xoắn ốc,…

    kết thúc kết thúc

    Hoàn thiện cuối cùng bao gồm các phương pháp: mài, mài mịn, mài siêu mịn, đánh bóng, cạo. hầu hết các sản phẩm gia công cơ học đều phải trải qua giai đoạn này để đạt được độ hoàn thiện tốt nhất.

    Xem thêm: 0276 là mạng gì? Tra thông tin đầu số 0276 ở đâu? – Tra Số Điện Thoại

    hutscom chuyên phân phối, mua bán các dụng cụ và phụ kiện cơ khí chính xác và bán lẻ các dụng cụ cắt cơ khí của các thương hiệu hàng đầu thế giới.

    • trang web: https://hutscom.vn/
    • email: [email protected]
    • hotline: 0903 867 467
    • địa chỉ: phòng g7, số 06, phung khác kho, quận ĐaKao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

    Xem thêm: 0276 là mạng gì? Tra thông tin đầu số 0276 ở đâu? – Tra Số Điện Thoại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *