Tin Tổng Hợp

Phương pháp chuyên gia (Professional solution) sử dụng trong quá trình quyết định là gì?

các phương pháp được các chuyên gia sử dụng trong việc ra quyết định

khái niệm

Phương pháp chuyên gia trong tiếng Anh được gọi là giải pháp chuyên nghiệp.

Bạn đang xem: Phương pháp chuyên gia là gì

phương pháp chuyên gia được sử dụng trong quá trình ra quyết định là một phương pháp dựa trên ý kiến ​​của chuyên gia để thực hiện các bước của quy trình quyết định.

chuyên gia là người đưa ra các đề xuất hoặc lời khuyên cho người khác. phương pháp chuyên gia dựa trên hoạt động sáng tạo của các chuyên gia hoặc nhà phân tích.

phương pháp này tập hợp các học giả, chuyên gia giỏi, nhà phân tích chuyên nghiệp, sử dụng kết quả khoa học và kinh nghiệm thực tế để đưa ra quyết định.

các bước cần làm theo

Phương pháp chuyên gia được sử dụng trong quá trình ra quyết định của cấp quản lý được thống nhất theo các bước cơ bản sau:

– hình thành các nhóm chuyên gia

Để nhận được những lời khuyên có giá trị, bạn cần thu hút các chuyên gia giỏi. các chuyên gia tham gia vào quá trình ra quyết định phải đáp ứng các tiêu chí sau:

+ có kiến ​​thức chuyên sâu, kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực ra quyết định

+ hướng tâm lý cố định về tương lai

+ hiểu được sự vận động và phát triển của vấn đề cần giải quyết ở mọi khía cạnh và góc độ

+ có ý thức suy nghĩ độc lập và có ý thức tiếp thu ý kiến ​​của người khác

Xem thêm: Nhân vật &039Hồng Tam Đại&039 tiết lộ kế hoạch của ĐCSTQ: khuấy loạn để biến Hồng Kông thành một thành phố của Trung Quốc

+ có khả năng phân tích và tổng hợp

tổ chức tham khảo ý kiến ​​chuyên gia

Đây là công việc quan trọng nhất của phương pháp chuyên gia và cũng khó nhất. Để lấy ý kiến ​​của các chuyên gia, nhóm chuyên gia chung phải thực hiện các hoạt động sau:

tạo nội dung cho nhận xét.

– tổ chức tham khảo ý kiến ​​chuyên gia

Tùy thuộc vào hình thức tổ chức của truy vấn, các phương pháp chuyên gia có thể được phân loại thành các phương pháp sau:

+ phương pháp phỏng vấn: là cách nhanh nhất và dễ nhất để lấy ý kiến ​​của các chuyên gia (người được phỏng vấn) về các xu hướng hiện có khác nhau trong sự vận động của các vấn đề kinh tế – xã hội.

các cuộc phỏng vấn trực tiếp (hoặc qua điện thoại, internet …) được thực hiện nhanh chóng, dựa trên khung câu hỏi rất năng động, trong không khí thoải mái … chúng có thể cho chúng ta những ý kiến ​​rất hữu ích, mặc dù có có nhiều yếu tố cảm xúc.

phương pháp + hội thảo: là một phương pháp phổ biến để tìm kiếm ý tưởng để giải quyết một vấn đề quan trọng. Các bài giảng cho phép các nhà khoa học tự do bày tỏ những suy nghĩ khác nhau của họ, vì vậy thông qua các buổi hội thảo, bạn có thể nhận được nhiều thông tin từ các góc độ khác nhau.

hội thảo là một phương pháp vận dụng trí tuệ tập thể để giải quyết các vấn đề quan trọng, vì vậy bầu không khí cởi mở, hướng dẫn, đúc kết và phản ánh của những người tham gia sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cho hội thảo trong tương lai.

+ phương pháp động não: là hình thức thảo luận thẳng thắn giữa các chuyên gia để đưa ra gợi ý về các phương án quyết định. 5-12 người tham gia là thích hợp.

Xem thêm: đốt nhang 2 dài 1 ngắn là gì

tham luận viên không nêu rõ mục đích của cuộc thảo luận, ông chỉ nêu ra một khía cạnh nào đó của chủ đề chung để các chuyên gia phát biểu ý kiến; trong cuộc thảo luận không bình luận về ý kiến ​​của người khác.

người điều hành (đặc biệt là lãnh đạo cấp cao) không phát biểu ý kiến ​​để tránh ảnh hưởng đến không khí thảo luận, họ chỉ lắng nghe một cách khách quan, có chủ ý tiếp thu những điều có ích cho mình với việc ra quyết định.

Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể trao đổi thông tin trực tiếp, giúp bạn tự do suy nghĩ sáng tạo. Theo thống kê, sử dụng phương pháp tấn công não bộ so với phương pháp giảng chung chung có thể đạt hiệu quả lên đến 70%.

+ phương pháp bụi cây do người Mỹ phát minh năm 1964, cũng tương tự như phương pháp tấn công não bộ. người chủ trì bắt đầu hội nghị để mọi người cùng thảo luận về vấn đề và giải pháp. Khi đến thời điểm thích hợp, người ra quyết định sẽ làm rõ vấn đề để hội nghị thảo luận thêm.

+ phương pháp so sánh cũng là một kỹ thuật tư vấn quan trọng. người ra quyết định đưa ra các phương án khác nhau cho các nhóm khác nhau soạn thảo, sau đó đưa ra tranh luận, chỉ ra những thiếu sót trong các phương án của các nhóm để bộc lộ đầy đủ mâu thuẫn.

hoặc đối mặt với kế hoạch cố ý đặt ra mặt đối lập để phê bình và bác bỏ, chủ yếu là tìm tình huống có thể xảy ra, nghiêm túc xem xét các điều kiện thuận lợi và không thuận lợi, khiến cho kế hoạch hôm nay càng ngày càng hoàn thiện.

method + delphi: có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, nó là một trong những phương pháp sử dụng các chuyên gia để ra quyết định, được phát triển bởi công ty rand của Mỹ vào cuối những năm 1960. 1950. Đối với các công ty, Delphi là một phương pháp nghiên cứu và dự báo cơ hội cho các phát minh công nghệ mới.

Quá trình dự báo bắt đầu khi cơ quan dự báo gửi dữ liệu cần thiết về vấn đề nghiên cứu và bảng câu hỏi cho một nhóm chuyên gia được lựa chọn.

Sau khi nhận được phản hồi, cơ quan dự báo sẽ thu thập phản hồi và gửi các chuyên gia yêu cầu xem xét và chỉnh sửa ý kiến ​​của họ.

Sau nhiều lần thảo luận, ý kiến ​​của các chuyên gia dần đi đến thống nhất. Do sử dụng trình tự phân tán – tập trung – phân tán, các ý kiến ​​được trưng cầu ẩn danh và thu được kết luận đáng tin cậy.

(tham khảo: tổ chức và quản lý, trung tâm đào tạo từ xa, đại học kinh tế quốc dân)

Xem thêm: Go Down là gì và cấu trúc cụm từ Go Down trong câu Tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *