Tin Tổng Hợp

Pinyin tiếng Trung là gì? Bảng chữ cái kèm cách đọc chuẩn

Tiếng Trung

bính âm được sử dụng rộng rãi trong các hướng dẫn học tiếng Trung. Bất kỳ ai mới học tiếng Trung đều nên học về bính âm trong vài bài học đầu tiên. vậy bính âm là gì? Bảng chữ cái phiên âm tiếng Trung bính âm có bao nhiêu chữ cái? làm thế nào để đọc phiên âm bính âm và bảng chữ cái Trung Quốc? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bằng tiếng Trung nhé!

tìm hiểu về bính âm của Trung Quốc

bính âm là gì?

Pinyin là gì?

Bạn đang xem: Pinyin là gì

bính âm là gì?

bính âm, còn được gọi là bính âm hoặc âm hãm, sử dụng các chữ cái Latinh để biểu thị cách phát âm của kanji trong tiếng Quan Thoại.

bính âm của Trung Quốc được phê duyệt vào năm 1958 và được áp dụng vào năm 1979 tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cũng giống như phiên âm sang tiếng Anh, bính âm là “trợ thủ” đắc lực cho người nước ngoài học và đọc tiếng Trung một cách dễ dàng.

bính âm sử dụng hệ thống chữ La tinh hóa kanji để dạy và học tiếng Quan thoại ở nhiều quốc gia, bao gồm Singapore, Malaysia, Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

Năm 1979, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã chọn Hán Việt làm hệ thống phiên âm Latinh cho tiếng Trung Quốc. do đó, bính âm đã được hợp pháp hóa để trở thành một công cụ hữu ích để học tiếng Trung.

Vào cuối những năm 1990, Đài Loan đã thành lập bính âm phổ biến (通用 拼音 / tōngyong pīnyīn /) dựa trên bính âm. kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2009, bính âm kanji đã trở thành hệ thống phiên âm tiếng Latinh kanji tiêu chuẩn của Đài Loan.

ví dụ:

你好: phát âm bính âm trong tiếng Trung là / nǐhǎo /.

Xem thêm: Bí ẩn hành tinh lạnh nhất Hệ Mặt trời – Tuổi Trẻ Online

► xem thêm: sự khác biệt giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể

Bảng chữ cái bính âm của Trung Quốc

Hầu hết sinh viên khi học bính âm đều coi phần bính âm của ngôn ngữ Trung Quốc là bảng chữ cái Trung Quốc. ghi nhớ tất cả bính âm tiếng Trung được coi là ghi nhớ tất cả các bảng chữ cái. đúng vậy, bạn phải học thuộc, thuộc lòng các ký tự cũng như biết cách phát âm tiếng Trung chuẩn thì mới có thể chinh phục được ngôn ngữ này.

Bảng bính âm chứa bao nhiêu ký tự latin?

hệ thống bính âm trong tiếng Trung gồm 3 phần chính là các chữ cái Latinh được phân loại như sau: phụ âm – nguyên âm, mẫu âm phụ âm và thanh điệu – tương tự như trọng âm trong tiếng Việt để điều chỉnh ngữ điệu phù hợp.

Hệ thống bính âm tiếng Trung

Hệ thống bính âm của Trung Quốc

dạng mạnh: Các nguyên âm trong tiếng Trung bao gồm: a , o , e , i , u và thêm âm thanh ü đặc biệt.

đặc biệt, có một biến thể nguyên âm đôi của các nguyên âm đơn bao gồm:

 • a: ai, ao, an, ang.
 • e: ei, en, ing, er.
 • o: ou, ong.
 • i: ia, iao, tức là, iou, ian, iang, in, ing, iong.
 • u: ua, uai, uei, uo, uan, uang, uen, ueng.
 • ü: üe, üan, ün.

Ngoài các thanh mẫu cơ bản, bính âm còn có nhiều phụ âm ghép để mô phỏng chính xác hơn cách phát âm của người Trung Quốc.

23 mẫu thanh bao gồm: b , p , m , f , d , d , t , n , l , g , > k , h , j , q , x , z >, c , s , zh , ch , sh , r , y , w .

► tải xuống: 214 bộ pdf chữ Hán

bảng chữ cái bính âm đầy đủ

bảng chữ cái phiên âm tiếng Trung hoàn chỉnh là sự kết hợp của các từ kết hợp phụ âm với nguyên âm, nguyên âm riêng biệt và thanh điệu. Nếu mới bắt đầu học tiếng Trung, bạn chỉ cần biết và đọc bảng chữ cái bính âm để làm quen và luyện phát âm dễ dàng hơn.

Xem thêm: Molasses là gì? 3 điều thú vị về Molasses dành riêng cho đầu bếp bánh | Hotelmart.vn

Bảng chữ cái a và e

các chữ cái a và e

Bảng chữ cái theo o và i

bảng chữ cái theo o và i

Bảng chữ cái u và ü

các chữ cái u và ü

nguyên tắc đọc bảng chữ cái bính âm và tiếng Trung Quốc

Quy tắc bính âm của Trung Quốc cũng khá đơn giản. các nguyên tắc được thiết lập để đảm bảo phát âm chính xác và dễ dàng nhất cho những người tự học tiếng Trung ở nhà.

 • nguyên âm kết hợp với phụ âm tạo thành một từ.
 • một nguyên âm có thể đại diện cho một từ.
 • bạn cần nắm vững khi phát âm. sự kết hợp của các nguyên âm và phụ âm để phát âm chính xác.
 • âm điệu sẽ tạo ra sự khác biệt trong cách phát âm của các âm vị được viết giống nhau.
 • nguyên tắc chuyển âm thay đổi cách đọc tiếng Trung. âm bính âm.

Việc học bính âm luôn đúng?

Học bính âm tiếng Trung không phải lúc nào cũng chính xác. trong một số trường hợp, có nhiều từ và cụm từ, nếu đọc giống hệt như bính âm của Trung Quốc, sẽ tạo thành một chuỗi âm thanh giống như một cái máy. Bính âm tiếng Trung được sử dụng để giúp những người mới bắt đầu học và khi tra từ điển, bạn sẽ đọc các từ chính xác hơn.

bộ gõ bính âm trên máy tính và điện thoại

Để nâng cao hiệu quả học tiếng Trung bằng bính âm, bạn có thể sử dụng phần mềm bàn phím tiếng Trung để đơn giản hóa việc viết chữ kanji. Phần mềm và ứng dụng gõ bính âm phổ biến bao gồm:

 • sogou bính âm: https://pinyin.sogou.com/ (hỗ trợ windows 7, 8, 10, mac os, linux, android, ios).
 • nhập bính âm từ google: https://www.google.com/intl/zh-cn/inputtools/try/.
 • qq bính âm: https://qq.pinyin.cn/.

► xem chi tiết: cách viết tiếng Trung trên máy tính

trên đây tiếng trung kim hoanh vừa chia sẻ với các bạn những kiến ​​thức cơ bản và tổng quan nhất về bính âm tiếng trung. Nếu bạn có nhu cầu học tiếng Trung theo con đường và phương pháp độc đáo của kim hoanh chinese, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về khóa học từ cơ bản đến nâng cao!

Xem thêm: Trend là gì? Đú trend là gì? Hot Trending Marketing năm nay là?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *