Tin Tổng Hợp

Protid là chất gì?

protein

là nguyên tố chính tạo nên sự sống của các tế bào trong cơ thể. Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu protein là gì. Và vai trò nào khiến nó trở nên quan trọng như vậy!

Có nhiều cơ quan trong cơ thể con người cần sự hiện diện của protein để hoạt động, chẳng hạn như máu, kháng thể, bạch huyết, cơ, v.v. do đó, protid đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến các chức năng và hoạt động hàng ngày của con người. bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về protid là gì? vai trò của protein đối với cơ thể.

1protide là gì?

protide được tạo thành từ axit amin , là thành phần chính của nhân và nguyên sinh chất của tế bào.

Bạn đang xem: Protid là gì

Có nhiều loại protein khác nhau thực hiện các chức năng khác nhau và có trong các cơ quan như cơ, máu, bạch huyết, hormone, enzym và kháng thể.

do đó, protide có liên quan đến tất cả các chức năng và hoạt động quan trọng của sinh vật như tuần hoàn máu, hô hấp, tình dục, các hoạt động thần kinh, …

2 vai trò của protid đối với cơ thể con người

dành cho trẻ em

protid có khả năng kích thích sự thèm ăn n thông qua các chế độ ăn khác nhau. Nó cần thiết cho sự chuyển hóa bình thường của các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và khoáng chất, trong cơ thể.

Để tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ, cha mẹ nên bổ sung protid đầy đủ. protein đóng vai trò bảo vệ cơ thể thông qua da, huyết thanh và các tế bào miễn dịch. 1g protein sẽ tạo ra 4 calo giúp cung cấp đủ năng lượng cho một ngày dài hoạt động vui vẻ.

tham khảo: những lưu ý khi cho trẻ ăn rong biển

Trẻ dưới 1 tuổi có nên ăn thịt bò không?

dành cho người lớn tuổi

protein quyết định sự thiết lập của môi trường trao đổi chất bên trong cơ thể bằng cách tạo ra áp suất hoạt động của máu và duy trì áp lực đó ở mức cố định, giúp hạn chế tình trạng rối loạn các bệnh lý nghiêm trọng xảy ra ở người cao tuổi.

Xem thêm: The same to you nghĩa là gì

protid tham gia vào quá trình duy trì, cân bằng độ ph ần của toàn bộ cơ thể.

Đối với người lớn tuổi

dành cho phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai

Khi mang thai là khoảng thời gian mẹ bầu cần bổ sung một lượng lớn chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Do đó, cơ thể bà bầu cần protid để hấp thu gấp đôi chất dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và hỗ trợ quá trình sinh nở thành công.

tham khảo:

ăn gì để tăng nội tiết tố khi mang thai

bà bầu không nên ăn loại cá nào

3 loại thực phẩm giàu protein

Các thực phẩm giàu protid

Để tổng hợp protein, cơ thể cần có đủ các axit amin khác nhau từ thức ăn.

Thực phẩm cung cấp chân tay giả chủ yếu từ 2 nguồn: động vật và thực vật.

Protein có nguồn gốc động vật có giá trị sinh học lớn hơn protein có nguồn gốc thực vật. protein động vật chiếm hơn 50% khẩu phần ăn hàng ngày, đặc biệt là các loại động vật có vỏ, trứng và sữa tươi.

Tuy nhiên, trứng và sữa được coi là hai loại thực phẩm cung cấp protein có giá trị sinh học cao nhất và chứa đầy đủ các loại axit amin với tỷ lệ thích hợp cho sinh vật. Cụ thể, 60 g sữa đặc hoặc 160 g sữa tươi chứa khoảng 5 g protein.

Xem thêm: Cóc vào nhà là điềm gì và ý nghĩa trong phong thủy? | Mogi.vn

thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu chất dinh dưỡng protein như đậu phụ, ngũ cốc, các loại hạt và nấm,…

4 nguy cơ khó lường khi cơ thể thiếu và thừa đạm

khi thiếu protein, nhiều loại vitamin không được hấp thụ và phát huy hết chức năng của chúng, dẫn đến cản trở quá trình trao đổi chất.

Nếu trẻ không ăn đủ khẩu phần có đủ chất đạm, trẻ sẽ chậm tăng cân và sụt cân rõ rệt, cuối cùng trở nên còi cọc và ốm yếu.

Sự thiếu hụt protein sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng khi sinh của trẻ và khả năng điều tiết sữa của sản phụ.

bệnh nhân bị nhiễm trùng hoặc bệnh nhân sau phẫu thuật có nhu cầu rất cao về protid để phục hồi và chữa lành vết thương .

Trong một số trường hợp khác, nếu cơ thể chúng ta chứa quá nhiều protein sẽ gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, viêm túi thừa.

Ngoài ra, protid là chất trung gian giúp cơ thể hấp thụ vitamin và khoáng chất.

5 một số lưu ý về nhu cầu protein của cơ thể

Mỗi người trưởng thành cần lượng protein 0,8 g / kg thể trọng mỗi ngày và nên được bổ sung từ nhiều nguồn khác nhau, cả động vật và thực vật.

Đặc biệt, 9 axit amin thiết yếu này phải được đảm bảo : histidine, isoleucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine. trẻ em đặc biệt cần thêm arginine.

Lượng axit amin cần thiết nằm trong khoảng từ 250 mg đến 1100 mg / ngày tùy thuộc vào độ tuổi.

Tùy theo thể trạng của mỗi người mà lượng protein nạp vào cơ thể sẽ khác nhau. ví dụ như lượng protein ở phụ nữ mang thai sẽ khác với người bình thường, người ốm sẽ có nhu cầu protein cao hơn người bình thường.

Protein rất quan trọng đối với mọi hoạt động và chức năng của các bộ phận cơ thể của chúng ta. Tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về protid là gì. vai trò của protein và thực phẩm nào chứa nhiều protein để bạn biết cách cung cấp đủ cho cơ thể.

kinh nghiệm hoặc bộ phận xanh

Xem thêm: Cách phân biệt chứng khoán vốn và chứng khoán nợ | Yuanta Việt Nam Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *