Tin Tổng Hợp

QA là gì? QC là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về QA/QC

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng đọc hoặc ít nhất đã nghe nói về Hệ thống quản lý chất lượng ISO và Đánh giá kiểm soát chất lượng QA / QC. Nhưng đối với nhiều người ngoài ngành, thuật ngữ QA / QC vẫn còn rất mới. Họ không biết QA / QC là gì , trách nhiệm của nhân viên QC là gì, hoặc thị trường của chúng tôi tuyển dụng chuyên gia này như thế nào.

Vì vậy, trong bài viết này, TopCV sẽ cố gắng cung cấp cho bạn QA cơ bản nhất / Kiến thức QC.

Bạn đang xem: Qc là làm gì

Qa / qc
Hãy hiểu QA / QC của TopCV

QA / QC là gì?

QA / QC là sự kết hợp của đảm bảo chất lượng, một quá trình hoặc một tập hợp các thủ tục được sử dụng để đo lường và đảm bảo chất lượng sản phẩm và kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất. , để đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ đáp ứng tốt nhất mong đợi của người tiêu dùng.

QA là gì?

QA (Quality Assurance in English) : Chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua việc thống nhất và kiểm soát quy trình làm việc giữa các bộ phận liên quan.

Các nhiệm vụ chính của QA là:

 • Đề xuất quy trình phát triển sản phẩm đáp ứng các yêu cầu cụ thể của từng dự án. Các quy trình này có thể được phát triển dựa trên V-Model hoặc Agile (chủ yếu là Scrum hoặc Lean) hoặc bằng cách áp dụng các quy trình quản lý hiện có như CMMI hoặc ISO.
 • Nguyên tắc đảm bảo chất lượng của tất cả các bộ phận của sản phẩm
 • Định kỳ kiểm tra và giám sát việc thực hiện quy trình, nhóm sản phẩm có thực hiện đúng quy trình như QA đã đồng ý hay không.
 • Thường xuyên nhắc nhở mọi người rằng nhóm làm việc nên tuân thủ nghiêm ngặt quy trình đã cho để tránh sai sót trong quá trình thực hiện.
 • Ngoài ra, hãy cân nhắc điều chỉnh và thay đổi quy trình kịp thời dựa trên từng sản phẩm mà mọi người đang làm việc.

Kiểm soát chất lượng là gì? Kỹ sư QC là gì? Nhiệm vụ của QC là gì?

Xem thêm: Xà lách rocket là gì? Những công dụng tuyệt vời của xà lách rocket

QC (viết tắt của Quality Control) : là bộ phận quản lý chất lượng.

Kỹ sư QC kỹ thuật sẽ là những người trực tiếp kiểm tra sản phẩm, qua từng khâu trong quy trình sản xuất do bộ phận QA đề ra ban đầu.

Có hai vị trí QC phổ biến:

 • QC thủ công (không yêu cầu kỹ năng lập trình)
 • QC tự động (yêu cầu kỹ năng lập trình). Trong mỗi

mô tả công việc QC chung bao gồm:

 • Kế hoạch Kiểm tra và Nghiệm thu
 • Lưu giữ hồ sơ về các hạng mục kiểm tra.
 • Báo cáo mọi thiếu sót xảy ra trong quá trình kiểm tra.
 • Báo cáo các đề xuất phòng ngừa và khắc phục rủi ro trong quá trình sản xuất và xây dựng
 • Trao đổi và thông báo cho người giám sát khách hàng hoặc nhà tư vấn giám sát và chủ đầu tư về chất lượng của sản phẩm.

QA / QC là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau

Tuyển dụng QA / QC tại Việt Nam

Một điều mà rất nhiều người quan tâm đó là Tuyển dụng QA / QC tại Việt Nam . Còn về cơ hội nghề nghiệp, các lựa chọn thăng tiến và lương thưởng nghề nghiệp thì sao? Hãy cùng TopCV khám phá thêm nhé!

Tuyển dụng

Xem thêm: General partnership là gì? Quyền nghĩa vụ của vị trí này

Chúng tôi biết rằng tư vấn, đào tạo, vận chuyển … Cả hai đều yêu cầu QA / QC để đánh giá kiểm soát chất lượng. Đặc biệt là ngành máy móc và tự động hóa, ngành thực phẩm, ngành dệt may, ngành sản xuất máy móc, phụ tùng kỹ thuật và các ngành khác có nhu cầu tuyển dụng QA / QC rất lớn và hầu hết họ đều thích tuyển dụng quanh năm. Vì vậy, cơ hội việc làm trong nghề này là rất lớn.

Nhưng QA / QC là ngành đòi hỏi kinh nghiệm của ứng viên, nói chung là trên 2 năm, vì QA / QC nói chung là những vị trí nhân viên cấp cao và đóng vai trò quan trọng trong các nhà máy, xí nghiệp . chức danh công việc. Ứng viên có kinh nghiệm trong các ngành sản xuất, kỹ thuật khác như kế toán, kinh doanh công ty sản xuất… Nếu có đam mê, chắc chắn bạn có thể thử sức với QA / QC. ma thuật.

qa / qc la gi
Tuyển dụng Mức lương trung bình của QA / QC tại Việt Nam

Mức lương trung bình của QA / QC tại Việt Nam

Tùy thuộc vào quy mô của nhà máy, công ty hay doanh nghiệp mà mức lương QA và QC cũng sẽ khác nhau.Thông thường, mức lương của QA / QC dao động từ 7-20 triệu đồng / tháng, thậm chí hàng nghìn đô la, tùy thuộc vào năng lực của ứng viên và quy mô doanh nghiệp. p>

Theo khảo sát được công bố, mức lương của kỹ sư QC là 10 – 20 triệu đồng / tháng, đối với cấp quản lý, con số này có thể lên tới khoảng 90 triệu đồng / tháng. Đây là mức lương lý tưởng cho những ai muốn trở thành QC chuyên nghiệp và nghiêm túc muốn gắn bó với nghề.

Tìm việc làm QA.QC tại TopCV:

Kết luận

QA / QC là một ngành có nhiều cơ hội việc làm, nhưng Cũng có nhiều thách thức. Đào tạo chuyên sâu về ngành chính thức không có trọng tâm. Người lao động QA / QC phải đào sâu, học hỏi từ nhiều bên, chịu được áp lực và có khả năng đáp ứng tốt nhu cầu của công việc. Tuy nhiên, Nếu bạn có đủ nhiệt huyết và làm việc chăm chỉ, QA / QC sẽ mang lại cho bạn rất nhiều giá trị, có thể là mức lương, kinh nghiệm hay sự phát triển nghề nghiệp.

Trên đây là phần tóm tắt của TopCV về QA / QC . Hy vọng bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích và có cảm hứng để theo đuổi và gắn bó với nghề nghiệp như hiện nay.

Xem thêm: Chip Skylake là gì? Lịch sử phát triển của chip Skylake – Fptshop.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *