Tin Tổng Hợp

Quản trị tác nghiệp là gì? Nội dung của quản trị tác nghiệp?

1. thông tin về quản lý vận hành

quản lý hoạt động là quá trình lập kế hoạch, quản lý và kiểm soát hệ thống sản xuất kinh doanh của một công ty; để đạt được các mục tiêu đã nêu. Hoạt động quản lý sản xuất sẽ bao gồm các hoạt động cốt lõi như: phân tích, đánh giá và dự báo nhu cầu thị trường; chọn địa điểm để mở rộng sản xuất; cách bố trí mặt bằng sản xuất; lập kế hoạch mua nguyên liệu đầu vào, quản lý chất lượng sản xuất; bảo trì máy móc,…

Ngày nay, hầu hết các công ty không chỉ tập trung vào sản xuất mà còn mở rộng mô hình kinh doanh sang các hoạt động phân phối hoặc tiêu thụ sản phẩm. cung cấp cho khách hàng những sản phẩm hữu hình hoặc vô hình, nhằm nâng cao sự hài lòng của khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Bạn đang xem: Quản trị tác nghiệp là gì

Đặc điểm hữu hình của sản phẩm có thể kể đến như: đặc điểm sản phẩm, thuộc tính, tính tiện dụng, … đặc điểm hữu hình là những giá trị mà người dùng không nhìn thấy, tuy nhiên họ có thể cảm nhận và sử dụng được.

Ngày nay, sản phẩm không chỉ đơn giản là những sản phẩm hữu hình mà người dùng có thể nhìn thấy, nhiều dòng sản phẩm vô hình hay còn gọi là sản phẩm dịch vụ đã được phát triển và xuất hiện.

Quản lý hoạt động tập trung vào việc quản lý các nhiệm vụ liên quan đến sản xuất, cho dù đó là các sản phẩm hoặc mô hình dịch vụ cụ thể. từ việc điều tra đầu vào, nhập nguyên liệu; quá trình sản xuất chuyển đổi nguyên liệu thô thành hàng hóa hoặc dịch vụ; Để quy trình sản xuất được thực hiện với hiệu quả tối đa, các công ty cần có bộ phận quản lý vận hành để chỉ đạo, lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện quy trình sản xuất.

Đầu vào của quá trình sản xuất vô cùng đa dạng, tùy thuộc vào tính chất của sản phẩm hoặc yêu cầu của người tiêu dùng, các nguồn lực chính như: tài nguyên thiên nhiên, con người, công nghệ thông tin, đối thủ cạnh tranh, v.v., nhưng nguồn lực chính giữ sản xuất đúng thời hạn.

Trong quá trình sản xuất sẽ có nhiều sự cố bất ngờ xảy ra như thiên tai, lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh, hỏa hoạn, chiến tranh, thay đổi nhu cầu tiêu dùng, chính sách về nước … làm ảnh hưởng đến quy trình và chất lượng của sản phẩm. sản phẩm. .

Xem thêm: Năng suất (Productivity) là gì? Các nhân tố quyết định năng suất

quản lý vận hành có vai trò then chốt để giảm thiểu thiệt hại do những vấn đề này gây ra, nhân viên của bộ phận quản lý vận hành phải nghiên cứu toàn diện về đặc điểm địa hình và môi trường, lĩnh vực sản xuất, không gian sản xuất, v.v. quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ và tiết kiệm chi phí nhất.

sản xuất tạo ra một sản phẩm dễ kiểm tra và điều chỉnh hơn một sản phẩm dưới dạng dịch vụ. Bên cạnh những sản phẩm chính, ban giám đốc vận hành còn phải quan tâm và xử lý những sản phẩm bổ sung được tạo ra sau quá trình sản xuất như phế phẩm, chất thải, khí thải, nước thải… làm tăng chi phí sản xuất của công ty trong quá trình chế biến.

Mỗi công ty thương mại sẽ có một mô hình quản lý hoạt động khác nhau, phù hợp với từng loại hình sản xuất cụ thể, nhằm tối đa hóa lợi nhuận và đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình sản xuất. mô hình quản lý hoạt động dựa trên một kế hoạch kinh doanh cụ thể được xác định.

nghiên cứu và xác định các rủi ro có thể xảy ra trong tương lai để giúp các công ty tìm ra các giải pháp cụ thể nhằm giảm thiểu thiệt hại và quản lý các tình huống; đảm bảo rằng quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ và đúng kế hoạch.

2. mục tiêu quản lý hoạt động

Ban điều hành có nhiệm vụ thực hiện các công việc chính như: dự báo nhu cầu sản xuất sản phẩm; nhận đơn đặt hàng của khách hàng; thiết kế sản phẩm và dịch vụ; hoạch định năng lực sản xuất của công ty; định vị doanh nghiệp; thiết kế và bố trí mặt bằng sản xuất; lựa chọn địa điểm sản xuất; lập kế hoạch và phân bổ nguồn lực.

ngoài ra, một số công việc khác như: lập kế hoạch nguyên vật liệu đầu vào cho từng giai đoạn cụ thể; điều độ sản xuất và kiểm soát chất lượng; quản lý nguyên vật liệu tồn kho trên dây chuyền sản xuất, nguyên vật liệu tồn kho; kiểm soát mọi hoạt động trong quá trình sản xuất hàng hóa, ..

Quản lý vận hành đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với mọi công ty sản xuất; tất cả các doanh nghiệp thương mại đều vì lợi nhuận (không bao gồm các doanh nghiệp xã hội thương mại phi lợi nhuận); do đó, giảm thiểu chi phí và tối đa hóa doanh thu luôn là ưu tiên hàng đầu.

Quản lý vận hành đóng vai trò kiểm soát nguyên vật liệu đầu vào, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng sản xuất của công ty; hoạt động dựa trên các mục tiêu cụ thể như: giảm thiểu chi phí sản xuất mà vẫn đảm bảo yêu cầu chất lượng sản phẩm (có thể giảm bớt các công đoạn và hoạt động vô ích).

Xem thêm: Cồn Ethanol C2H5OH công nghiệp là gì? Giá bao nhiêu?

cung cấp đầy đủ các sản phẩm và dịch vụ dựa trên yêu cầu của khách hàng và khả năng cung cấp của công ty; đảm bảo đạt được mức cân bằng cung và cầu càng gần càng tốt; nó không gây ra sự sa thải làm mất giá trị và giảm thu nhập của doanh nghiệp.

hoàn thành theo tiến độ sản xuất dự kiến; đảm bảo cung cấp đủ số lượng, chủng loại, mẫu mã hàng hóa theo yêu cầu của khách hàng; tạo niềm tin cho khách hàng về tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp và chất lượng của sản phẩm.

thực hiện quy trình sản xuất theo quy trình đã thiết lập, đảm bảo chất lượng sau mỗi công đoạn đạt yêu cầu; không có sản phẩm bị lỗi hoặc nếu có sản phẩm bị lỗi; chúng sẽ bị loại bỏ khỏi quy trình sản xuất; miễn phí.

3. vai trò của quản lý vận hành trong mối quan hệ với các bộ phận liên quan

Để một công ty tồn tại và phát triển, việc liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận khác nhau là vô cùng quan trọng. ba trụ cột chính trong hoạt động kinh doanh là tài chính, tiếp thị và sản xuất; chúng bổ sung và hỗ trợ cho nhau, nhưng cũng mâu thuẫn với nhau trong quá trình hoàn thành công việc.

nếu marketing chịu trách nhiệm phân tích và đánh giá xu hướng tiêu dùng của khách hàng và cung cấp thông tin cho bộ phận sản xuất, thì tài chính có vai trò then chốt trong việc điều tiết dòng tiền và chi tiêu ngân sách cho việc mua bán, bảo trì và dịch vụ máy móc thiết bị. cần thiết cho quá trình sản xuất.

Các hoạt động này phải được thực hiện thống nhất, liên kết chặt chẽ với nhau; nếu chỉ sản xuất mà không thương mại hóa thì hàng hóa tạo ra không đến được tay người tiêu dùng; Nếu không bán được tài sản thì không thể thu hồi vốn và sinh lời. do đó, 3 trụ cột chính của doanh nghiệp phải được thực hiện nhịp nhàng, có sự điều tiết, phối hợp của doanh nhân; đảm bảo bạn tuân theo mục đích chung.

Trên đây là thông tin đầu vào của tôi về “quản lý hoạt động là gì?” nội dung của quản lý hoạt động? ”, mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình tìm hiểu về quản lý hoạt động.

Xem thêm: I love you 3000 là gì và những ý nghĩa I love you 3000?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *