Tin Tổng Hợp

&quotTÌM HIỂU&quot Bespoke Là Gì? Bespoke trong thời hiện đại ngày nay là gì?

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn với khái niệm tùy chỉnh và vẫn tự hỏi tùy chỉnh là gì. Tại sao lại có quá nhiều lời bàn tán về may đo , đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang? Hôm nay, chúng ta hãy tìm hiểu được tạo ra để đo lường là gì và xác định lại khái niệm dùng để đo lường trong thời trang hiện tại.

bespoke la gi banner

Bạn đang xem: Bespoke là gì

1. khái niệm phù hợp là gì?

bespoke có nguồn gốc từ động từ bespeak, có nghĩa là ‘nói điều gì đó’. Ý nghĩa đặc biệt của dạng động từ lần đầu tiên được trích dẫn vào năm 1583 và được liệt kê trong Từ điển tiếng Anh Oxford: “say, sắp xếp, tham gia đầu tiên, đặt hàng”. tính từ “phù hợp” có nghĩa là “sắp xếp, tự tin, sắp xếp và được trích dẫn lần đầu tiên vào năm 1607.

theo từ điển tiếng Anh collins, thuật ngữ này thường được sử dụng trong tiếng Anh. Tiếng Anh Mỹ có xu hướng được sử dụng như một phong tục dành riêng và độc quyền, chẳng hạn như trong ô tô hoặc xe máy tùy chỉnh. trong thế kỷ 21, từ tùy chỉnh được sử dụng nhiều hơn trong tiếng Anh Mỹ

Từ thiết kế riêng được sử dụng rộng rãi nhất và có “mối liên hệ hàng thế kỷ” với những bộ quần áo đặt làm riêng, nhưng Từ điển tiếng Anh Oxford cũng liên kết từ này với việc nói về may đo. -1800. bây giờ được sử dụng như một tính từ (ban đầu nó được sử dụng như một phân từ quá khứ của bespeak). Theo định nghĩa của Từ điển tiếng Anh Collins, nó cũng có ý nghĩa để thảo luận, như một tính từ mô tả một cái gì đó đã được thảo luận trước đó, nói một cách ngắn gọn, nó được kết hợp như thế nào để kết hợp quần với áo sơ mi. Phù hợp. Từ này được sử dụng như một tính từ trong lời kể về cuộc đời của Bà Charlotte Charke, cuốn tự truyện của cuốn tự truyện năm 1755 của Charlotte Charke, đề cập đến mưu kế của Beaux với tư cách là một người chơi tùy chỉnh. sau đó, tính từ này thường được kết hợp với bộ vest được thiết kế riêng cho nam giới.

Xem thêm: Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình là gì? Quy trình và rủi ro • Hello Bacsi

bespoke la gi 1

Trước thế kỷ 19, hầu hết quần áo được may đo hoặc may đo bởi thợ may chuyên nghiệp hoặc do chính công ty sản xuất. điều tương tự cũng áp dụng cho nhiều mặt hàng khác. với sự ra đời của quần áo công nghiệp, quần áo may đo phần lớn trở nên hạn chế ở thị trường thượng lưu và hiện đắt hơn đáng kể, ít nhất là ở các nước phát triển.

Vào một thời điểm nào đó sau này, từ thợ may đã được áp dụng cho nhiều thợ may, mặc dù nó không hoàn toàn rõ ràng. Mark-evan blackman của viện công nghệ thời trang new york đã nói với tạp chí Wall Street vào năm 2012 rằng sự nổi lên của thợ may có thể là do phong cách hollywood trẻ tuổi, những người đam mê những bộ đồ tùy chỉnh cách đây khoảng một thập kỷ. , một thế kỷ trước. một bài báo trên tạp chí đường phố nói rằng các “nhà ngôn ngữ học” không hài lòng, trong khi các nhà sản xuất quần áo nói rằng từ “khốn nạn”.

2. Điều gì được cá nhân hóa trong thời hiện đại ngày nay?

vào năm 1990, nhà văn người Mỹ william safire đã hỏi trong một bài báo trên new york times: “ phù hợp , một từ biến mất khỏi vốn từ vựng thời thượng của chúng ta giữa cơn bão tuyết?” . trong một cách chơi chữ, anh ấy đã đưa ra một lời kêu gọi có phần hợm hĩnh với từ: “để trở nên hợp thời trang, hãy tôn trọng tôi về nghề may”. từ là “phổ biến”, có nghĩa là “đối lập khác biệt”. trong cách sử dụng hiện đại, nó ngụ ý tính độc quyền và được sử dụng như một sự hỗ trợ hoàn hảo cho việc xây dựng thương hiệu. bài viết mô tả được cá nhân hóa là một xu hướng thương hiệu mới nổi mà các nhà tiếp thị sẽ cần nắm bắt.

một tìm kiếm trên google cho “phần mềm và tùy chỉnh ” vào năm 2001 đã tạo ra 50.000 kết quả, nhiều kết quả trong số đó thậm chí không được trả lại ở Anh hoặc Mỹ. uu. the new york times trích lời một giám đốc điều hành công nghệ Ấn Độ nói rằng “sự bùng nổ truyền thông toàn cầu” đã góp phần tạo ra “từ vựng tiếng Anh”, một nhà văn kinh doanh giải thích rằng công ty phần mềm ở Ấn Độ đã quen với việc điều chỉnh ngôn ngữ của bạn tùy thuộc vào khách hàng . , vì vậy việc chuyển đổi giữa phần mềm đặt trước và phần mềm tùy chỉnh tương đương với việc chuyển đổi giữa thang máy và thang máy hoặc hàng đợi và hàng đợi. đến năm 2008, thuật ngữ này được sử dụng phổ biến hơn để mô tả phần mềm, cơ sở dữ liệu và ứng dụng máy tính hơn là quần áo, áo sơ mi hoặc giày.

Xem thêm: Nhạc cổ điển là gì? – Leonard Bernstein – Website Nhạc Cổ Điển

bespoke la gi 2

tờ news bbc đã viết vào năm 2008 rằng từ này ngày càng được sử dụng để mô tả những thứ khác ngoài trang web, quần áo và giày dép, chẳng hạn như ô tô và đồ nội thất. Một số ví dụ về cách sử dụng từ này là:

  • y học thiết kế riêng (phong trào điều trị bệnh nhân phù hợp hơn)
  • danh mục đầu tư được thiết kế riêng (công cụ đầu tư của một công ty ), </ li
  • giày tùy chỉnh (giày được làm theo thông số kỹ thuật của khách hàng)
  • phần mềm tùy chỉnh (phần mềm được viết theo yêu cầu cụ thể của khách hàng)
  • thời trang phù hợp (quần áo được may đo)

deborah tannen, giáo sư ngôn ngữ học tại trường đại học georgetown, nói với new york times rằng “người Mỹ liên kết nó với giới thượng lưu Anh”, nói thêm rằng từ tiếng Mỹ cho typology là “chủ nghĩa cá nhân” của chúng ta. chúng tôi muốn mọi thứ trở nên đặc biệt đối với chúng tôi. Tính đến năm 2012, 39 đơn đã được nộp cho Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ. uu., và một nửa trong số đó chỉ được giới thiệu trong 18 tháng trước đó. một nhà văn tại tạp chí độc lập cho biết người tiêu dùng không còn muốn “theo kịp những thứ jones” mà thay vào đó tách họ ra, nói rằng phong tục là phản truyền thống và về việc muốn khác biệt hơn là đồng ý, tôi đồng ý với mọi người .

newsweek mô tả từ này là “bị bóp méo khủng khiếp, bị lạm dụng và gần như vô nghĩa”, nói rằng bây giờ mọi thứ đều có thể được gắn nhãn “ tùy chỉnh “. cùng một nhà văn newsweek đã sử dụng từ này như một động từ để mô tả việc đặt mua một cặp kính theo yêu cầu (“nói về một cặp kính”). Một nhà sản xuất áo sơ mi đặt làm riêng của Pháp cho biết cung cấp 400 sắc thái màu trắng, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi họ muốn sản phẩm của họ được thiết kế riêng. the new york times dành một bài báo về các loại cocktail đặt làm riêng, mà họ mô tả là “thứ gì đó được tạo ra để đáp ứng các yêu cầu chính xác và đôi khi là đặc biệt của khách hàng”. trong một bài báo khác, anh ấy mô tả một loại nước hoa đặt làm riêng đã ‘đưa’ thế giới tùy biến lên một tầm cao mới.

vì vậy ngày nay, khi nói đến tùy chỉnh , hầu hết mọi người đều nói về mọi thứ được làm và sản xuất riêng cho khách hàng để khẳng định chủ nghĩa cá nhân được tôn trọng. tôn vinh chủ nghĩa cá nhân.

Qua bài viết trên, chắc các bạn đã hiểu rõ hơn về thuật ngữ phong tục là gì rồi phải không? Tôi hy vọng họ sẽ sớm có thiết kế mới của riêng họ!

Xem thêm: Loại hình doanh nghiệp là gì? Các loại hình doanh nghiệp hiện nay

& gt; & gt; & gt; Những thiết kế trang phục nam, lịch lãm sẽ không bị mất đi phụ kiện thời trang này, đó chính là mẫu túi đeo chéo nam đẹp với nhiều mẫu mã cho bạn tha hồ lựa chọn tại momoshop.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *