Tin Tổng Hợp

Sản phẩm cận biên (Marginal Product) là gì? Sản phẩm cận biên được tính như thế nào?

hình minh họa

sản phẩm cận biên (mpp)

khái niệm

Bạn đang xem: Marginal product là gì

sản phẩm cận biên trong tiếng Anh là marginal product hoặc có thể gọi là sản phẩm vật chất cận biên (viết tắt: mpp).

sản phẩm cận biên của một công ty là sản lượng bổ sung được tạo ra do việc đưa thêm các yếu tố đầu vào vào công ty.

Trong thực tế, điều này có thể được chứng minh bằng cách tạo thêm bánh rán tại một tiệm bánh khi họ thuê thêm một nhân viên. hoặc số dâu tây thu hoạch thêm của một nông dân gieo thêm một số hạt giống. hoặc doanh thu bổ sung mà một sân chơi bowling nhận được nếu các làn đường bổ sung được xây dựng.

bạn tính sản phẩm cận biên như thế nào?

Để đo lường chính xác sản phẩm cận biên , bạn phải tách biệt một thay đổi cụ thể trong doanh nghiệp và theo dõi cách thay đổi này làm tăng sản lượng. do đó, có nhiều cách để tính toán sản phẩm cận biên:

1. sản phẩm cận biên của vốn là sản lượng bổ sung là kết quả của việc tăng thêm một đơn vị vốn (thường là tiền mặt). công thức này thường được áp dụng cho các công ty khởi nghiệp dựa vào đầu tư tư nhân để bắt đầu kinh doanh của riêng họ.

Xem thêm: ENFJ – Người cho đi – Trắc nghiệm tính cách MBTI – TopCV.vn

2. sản phẩm cận biên của lao động là sản lượng bổ sung do thuê một công nhân khác. điều này có xu hướng áp dụng cho các doanh nghiệp đã thành lập, chẳng hạn như một nhà máy sản xuất ô tô thêm một công nhân mới vào dây chuyền sản xuất.

3. Sản phẩm cận biên của đất đai là sản lượng bổ sung thu được khi thêm một đơn vị đất khác. điều này có thể áp dụng cho một nông dân mua ruộng liền kề với tài sản hiện có của mình hoặc chủ nhà máy tăng diện tích cơ sở của mình.

4. sản phẩm cận biên của nguyên liệu thô là sản lượng bổ sung thu được từ việc cung cấp nguyên liệu thô tăng thêm một đơn vị. Ví dụ: một nhà sản xuất pin có thể mua một bộ đệm lithium hoặc coban (một thành phần chính để sản xuất một mẫu pin hàng đầu).

Hầu hết các doanh nghiệp được hưởng đầu vào có thể thay đổi, người quản lý doanh nghiệp có thể chọn tăng hoặc giảm lượng lao động, nguyên vật liệu và tổng vốn cho doanh nghiệp.

Lựa chọn thay đổi đầu vào này của bạn thường quay lại việc cân bằng chi phí cận biên với sản phẩm cận biên , với mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận. Khi các yếu tố trong sản xuất thay đổi, năng suất biên cũng thay đổi, do đó, tổng sản lượng và tổng lợi nhuận của một công ty có thể biến động.

3 ví dụ về sản phẩm cận biên

sản phẩm cận biên thường được đo bằng đơn vị sản phẩm.

+ điều này có nghĩa là một cửa hàng bánh rán đo lường số lượng bánh rán mà cửa hàng có thể sản xuất theo đơn vị miếng / miếng. Tương tự, một nhà sản xuất xi măng sử dụng các đơn vị khối mà họ có thể sản xuất.

Xem thêm: Lolita là gì? Tổng hợp từ A đến Z PHONG CÁCH lolita hiện nay

+ Trong các ngành dịch vụ, chẳng hạn như hướng dẫn hoặc lớp học làm tóc, sản phẩm biên có thể đề cập đến số lượng dịch vụ được cung cấp, chẳng hạn như hướng dẫn học hoặc cắt tóc.

+ trong thế giới tài chính, sản phẩm cận biên có thể chỉ đơn giản là tiền. Vì các quỹ đầu cơ và công ty đầu tư mạo hiểm không thực sự sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ cho công chúng, nên họ đo lường sản phẩm cận biên của mình bằng số tài sản mà họ có thể tích lũy.

Sản phẩm cận biên có liên quan như thế nào đến tổng sản phẩm?

tổng sản phẩm đại diện cho tổng sản lượng do công ty sản xuất ra, trong khi sản phẩm cận biên đại diện cho sản lượng bổ sung do tăng sản lượng. như một quy tắc chung:

+ khi tổng sản lượng thấp, đầu vào tăng sẽ tạo ra một sản phẩm cận biên dương. Nói cách khác, đầu tư nhiều hơn vào dự trữ vốn kinh doanh, đất đai, lao động hoặc nguyên liệu thô có khả năng tạo ra sản lượng cao hơn.

+ Khi doanh nghiệp phát triển, các yếu tố đầu vào tăng lên có thể dẫn đến tốc độ tăng tổng sản lượng chậm hơn. do đó, sản phẩm cận biên sẽ bắt đầu giảm, mặc dù nó vẫn có thể tích cực.

+ một công ty có thể đạt đến điểm mà khi tăng đầu vào sẽ làm giảm tổng sản lượng. tại thời điểm này, năng suất biên trở nên âm.

(tham khảo: bài phát biểu chính, giáo sư kinh tế và xã hội paul krugman)

Xem thêm: Đầu gối củ lạc là gì ? Đầu gối củ lạc có phải bệnh không? Cách điều trị bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *