Tin Tổng Hợp

Servant leadership là gì? Lãnh đạo phục vụ đem lại lợi ích gì?

Bạn đang tự hỏi lãnh đạo của người phục vụ là gì và nó mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Trong bài viết fastdo sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về khái niệm và cách trở thành một nhà lãnh đạo dịch vụ tiêu chuẩn. đọc bài viết để biết chi tiết nhé!

Bạn quan tâm đến gói quản lý fastdo okrs (fokrs) . click ngay vào ảnh để nhận demo và trải nghiệm những tính năng độc đáo của phần mềm.

Bạn đang xem: Servant leadership là gì

nhan-ngay-ban-demo-fokrs

Nhận ngay Bản demo Bộ quản trị OKRs (fOKRs) của Fastdo

>>>> BỎ TÚI NGAY:

 • mbo là gì? so sánh ưu và nhược điểm của phương pháp mbo và mbp
 • các chỉ số tài chính quan trọng: 6 nhóm chỉ số cần nắm vững
 • ¿gì là hệ thống lương 3p? 5 thiếu sót khi áp dụng 3p trong tổ chức

1. Lãnh đạo đầy tớ là gì?

Để hiểu lãnh đạo đầy tớ là gì, ngoài nội dung khái niệm, cần hiểu bản chất của lý thuyết về sự lãnh đạo của đầy tớ này.

1.1 Lãnh đạo đầy tớ là gì?

Lãnh đạo phục vụ là một triết lý lãnh đạo trong đó một cá nhân tương tác với các cá nhân khác, trong mối quan hệ quản lý hoặc với tư cách là đồng nghiệp, với mục tiêu đạt được sự tín nhiệm hơn là quyền lực. Triết lý của nayhf yêu cầu người đứng đầu tổ chức phải giúp đỡ cấp dưới của mình để họ có thể phát triển và hoạt động tốt.

servant leadership là gì

Servant leadership là gì?

Ví dụ, một nhà lãnh đạo phục vụ sẽ tìm cách giúp những nhân viên nhìn nhận đúng mức về năng lực của bản thân trước khi cố gắng thăng tiến trong công việc. Điều này sẽ thường xuất hiện trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khi các bác sĩ y khoa luôn cố gắng làm việc và hỗ trợ đồng nghiệp để cung cấp các dịch vụ y tế tốt nhất cho bệnh nhân.

& gt; & gt; & gt; & gt; Xem ngay: Phong cách lãnh đạo nào phù hợp nhất cho nhà quản lý?

1.2 bản chất của sự lãnh đạo đầy tớ

leadership là gì

Bản chất của Servant leadership là gì?

Về bản chất, Servant leadership là tập hợp của hệ thống các cách hành xử được chấp nhận trong dài hạn, chủ yếu dựa trên bốn thành tố sau:

 • giúp người khác nhận ra tiềm năng của họ : Lãnh đạo phục vụ giúp cấp dưới khám phá những điểm mạnh tiềm ẩn của họ. điều này đòi hỏi người lãnh đạo phải có sự đồng cảm với hoàn cảnh của nhân viên.
 • Xây dựng và duy trì lòng tin của cấp dưới : Người lãnh đạo đầy tớ xây dựng lòng tin với cấp dưới bằng cách nói trung thực và đúng mực. sự lãnh đạo của người phục vụ sẽ không che giấu bất cứ điều gì với nhân viên và luôn sẵn sàng từ bỏ quyền hành, phần thưởng, sự công nhận hoặc quyền kiểm soát.
 • phục vụ nhu cầu của người khác. : Sự lãnh đạo của người phục vụ có đặc điểm mong muốn được giúp đỡ hơn là giành được quyền lực để kiểm soát người khác. Người lãnh đạo này thường sẽ làm những gì tốt cho người khác hơn là cho chính mình.
 • lắng nghe một cách hiệu quả : Những người lãnh đạo đầy tớ không áp đặt suy nghĩ của họ lên người khác. những người khác sẽ cẩn thận lắng nghe những vấn đề cấp dưới đang gặp phải để đưa ra giải pháp tốt nhất. những người lãnh đạo đầy tớ luôn thể hiện sự tin tưởng và cam kết với nhân viên của họ hơn những người quản lý có phong cách lãnh đạo khác.

& gt; & gt; & gt; & gt; ĐỌC THÊM: Những Công Việc Bán Hàng Được Trả Lương Cao Nhất Và Những Công Việc Bán Hàng Là Gì?

2. những lợi ích mà phong cách “lãnh đạo đầy tớ” mang lại cho doanh nghiệp

Giáo sư Robert W. Hayden đã chỉ ra 5 lợi ích tuyệt vời mà sự lãnh đạo của người phục vụ mang lại so với các phong cách quản lý khác:

2.1 xây dựng lòng trung thành của nhân viên

Đối với lãnh đạo đầy tớ, nhu cầu của nhân viên là mối quan tâm hàng đầu. do đó, các nhà quản lý luôn khuyến khích nhân viên tham gia vào quá trình ra quyết định. khi họ có thể xây dựng và đóng góp cho một mục tiêu chung, nhân viên sẽ nhận ra trách nhiệm và vai trò của mình, đồng thời phát triển ý thức trung thành mạnh mẽ theo thời gian.

servant leadership là gì

Tạo dựng lòng trung thành từ nhân viên

>>>> ĐỌC THÊM: Quản trị khủng hoảng| Kỹ năng giải quyết “Khủng Hoảng”

2.2 khuyến khích nhân viên tham gia vào các hoạt động của công ty

Các nhà quản lý áp dụng phong cách lãnh đạo đầy tớ thường cho cấp dưới quyền tự do làm việc. Nhờ đó, nhân viên có thể cảm thấy thoải mái khi tham gia các hoạt động ngoài phạm vi công việc được cấp trên giao.

servant leadership là gì

Khuyến khích nhân viên tham gia vào các hoạt động của công ty

>>> ĐỌC NGAY: Cách xây dựng tính kỷ luật trong công việc ở Doanh nghiệp

2.3 cải thiện năng suất của tổ chức

Việc áp dụng hình thức lãnh đạo theo công chức sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc của công ty rất nhiều. Phong cách lãnh đạo này luôn mang lại cho nhân viên sự tự do và linh hoạt để học hỏi, khám phá và giải quyết vấn đề. Nhờ đó, nhân viên sẽ cảm thấy hài lòng trong công việc và cố gắng làm việc chăm chỉ, tích cực hơn.

servant leader là gì

Cải thiện năng suất làm việc của tổ chức

>>> XEM NGAY: Applicant Tracking System và những điều doanh nghiệp cần biết

2.4 hạn chế lạm quyền trong công việc

Các nhà lãnh đạo cấp cao lãnh đạo với phong cách lãnh đạo đầy tớ sẽ sẵn sàng từ bỏ quyền hạn của mình để hoàn thành mọi việc vì lợi ích lớn hơn. vấn đề chuyên quyền và lạm quyền cũng sẽ giảm đi đáng kể. Nhờ đó, môi trường làm việc của công ty sẽ chuyên nghiệp và văn minh hơn.

servant leadership là gì

Hạn chế lạm dụng quyền lực trong công việc

>>>> ĐỌC NGAY: Những nhà lãnh đạo tài ba và các bài học đắt giá về quản trị

2.5 nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của môi trường

Với sự lãnh đạo đầy tớ, nhà lãnh đạo sẽ cung cấp cho nhân viên một môi trường làm việc thoải mái và cảm nhận được vai trò của họ trong công ty. điều này sẽ giúp nhân viên nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc và gắn kết với đồng nghiệp của họ.

lãnh đạo đầy tớ là gì

Thích ứng nhanh với sự thay đổi của môi trường

Xem thêm: Goatse (Cảnh báo: Nội dung có thể gây ám ảnh) | NSFW | Lục Lọi Meme | Cộng đồng meme trực tuyến

>>> ĐỌC NGAY: Quy trình làm việc là gì? 11 bước xây dựng và quản lý hiệu quả

3. cách trở thành nhà lãnh đạo dịch vụ tiêu chuẩn

Để trở thành một Lãnh đạo Người hầu Tiêu chuẩn, bạn phải có các kỹ năng sau:

3.1 học cách lắng nghe

Các nhà lãnh đạo đầy tớ phải đặt nhân viên của họ lên trước chính họ. vì vậy, việc lắng nghe và thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của người lao động là vô cùng cần thiết. điều này sẽ giúp cả hai bên hiểu và làm việc cùng nhau hiệu quả hơn.

servant leadership là gì

Học cách lắng nghe

>>>> THAM KHẢO THÊM: 4 nhóm tính cách DISC là gì? Cách đọc biểu đồ DISC

3.2 đồng cảm với cấp dưới

Sự đồng cảm với cấp dưới là điều mà mọi nhà lãnh đạo nên có. đồng cảm với cấp dưới sẽ giúp người quản lý hiểu và đưa ra quyết định phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của nhân viên.

servant leadership là gì

Biết cảm thông với cấp dưới

>>> ĐỌC NGAY: Khái niệm hàng tồn kho và nguyên tắc tính hàng tồn kho chuẩn

3.3 biết cách bình tĩnh

Điều này giúp lãnh đạo hỗ trợ nhân viên cả về vật chất và tinh thần. Những nhân viên khó nhận được sự an ủi, hỗ trợ từ cấp trên sẽ cảm thấy thoải mái và có động lực làm việc hơn.

servant leadership là gì

Biết cách xoa dịu

>>> ĐỌC NGAY: Quy trình Onboarding là gì? Quy trình xây dựng On-Boarding hiệu quả

3.4 biết cách thuyết phục

mọi nhà lãnh đạo cần biết cách thuyết phục bằng cách tạo niềm tin ở nhân viên. khi tất cả cấp dưới tin tưởng người lãnh đạo, việc thuyết phục trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn nhiều …

servant leadership là gì

Biết cách thuyết phục

>>> ĐỌC THÊM: Work From Home là gì? Những gợi ý để WFH hiệu quả

3.5 có tầm nhìn chiến lược

Một nhà lãnh đạo giỏi là người có tầm nhìn rõ ràng và khả năng chỉ đạo công việc. do đó, một nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược tốt sẽ giúp nhân viên xác định mục tiêu rõ ràng và hỗ trợ họ hoàn thành tốt công việc.

leader là gì

Có tầm nhìn chiến lược

>>> ĐỌC NGAY: Năng lực công tác là gì? Cách đánh giá chi tiết nhất

3.6 biết cách quản lý

với một tập thể nhất định, người lãnh đạo luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, người lãnh đạo phải có khả năng nhìn nhận, thấu hiểu và quản lý hiệu quả nhân viên để giúp tập thể phát triển vững mạnh và gặt hái được nhiều thành công.

servant leadership là gì

Biết cách quản lý

Ở góc độ tổ chức, Doanh nghiệp nên xây dựng các khóa đào tạo về phong cách Servant Leader đến các cấp bậc quản lý trong Doanh nghiệp. Trong thực tế, có rất nhiều hình thức để Doanh nghiệp có thể tổ chức đào tạo cho nhân sự. Tuy nhiên, để có thể gặt hái được tối đa sự hiệu quả của việc đào tạo, nhà quản lý nên cân nhắc sử dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ cho công việc này.

phần mềm đào tạo sẽ giúp quản trị viên tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo. Hơn nữa, thông qua phần mềm đào tạo, nhân viên sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian học và xác định lộ trình học phù hợp cho bản thân.

Phần mềm đào tạo ftrain của fastdo được tối ưu hóa để tuân thủ đầy đủ các tính năng nhằm hỗ trợ người quản lý đào tạo, giám sát và theo dõi quá trình đào tạo một cách dễ dàng và nhanh chóng. Người quản lý có thể tổ chức và lưu trữ các khóa đào tạo để nhân viên có thể theo dõi và học tập vô cùng tiện lợi. Ngoài ra, phần mềm luyện tập ftrain của fastdo còn giúp:

 • hỗ trợ lưu trữ thích hợp các bài học và tài liệu chuyên môn.
 • phân cấp quyền hạn để giúp giáo viên và nhân viên truy cập đúng nội dung.
 • li>

 • giúp đánh giá khả năng của từng cá nhân, do đó tổ chức lộ trình học tập phù hợp.
 • quản lý thông tin học sinh.
 • chỉ cung cấp bằng chứng cho nhân viên.

phan-mem-dao-tao-ftrain

Phần mềm đào tạo fTrain của Fastdo

Đăng ký nhận ngay bản demo Phần mềm đào tạo fTrain của Fastdo tại đây:

tải bản giới thiệu phần mềm ftrain tại đây

& gt; & gt; & gt; xem thêm: các công việc của trưởng phòng nhân sự trong tổ chức

4. nhà lãnh đạo đầy tớ: bí quyết thành công của nhiều nhà lãnh đạo các công ty lớn

Xem thêm: Cách thực hiện biện pháp Heimlich | VIAM

hiện nay trên thế giới đã có một số công ty áp dụng thành công dịch vụ lãnh đạo như fedex, starbucks, google… sự thành công của các tập đoàn lớn này đã chứng tỏ lợi ích của lãnh đạo dịch vụ đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

4.1 fedex

fedex được thành lập vào năm 1971 bởi fred smith và ông vẫn lãnh đạo công ty với tư cách là giám đốc điều hành. Fred Smith tin rằng “khi nhân viên đến trước, họ sẽ cung cấp dịch vụ ở mức cao nhất có thể và lợi nhuận theo sau.” Với triết lý “con người – dịch vụ – lợi ích”, ông đã giúp công ty fedex phát triển nhanh chóng và luôn cạnh tranh.

leadership là gì

FedEx

>>> TÌM HIỂU NGAY: 5 lưu ý để xây dựng thương hiệu tuyển dụng vô cùng hiệu quả

4,2 đô la sao

Giám đốc điều hành của starbucks howard schultz từ lâu đã thúc đẩy các nguyên tắc lãnh đạo nhất quán với mô hình lãnh đạo đầy tớ. Giám đốc điều hành Howard Schultz tin rằng một công ty vĩ đại có thể được xây dựng bằng cách gắn kết giá trị của cổ đông và nhân viên.

servant leadership là gì

Starbucks

Starbucks đã mang lại cho nhân viên làm việc theo giờ những lợi ích tuyệt vời như quyền tiếp cận các quyền chọn mua cổ phiếu, hoàn trả phí đại học, chăm sóc sức khỏe… Ngòa ra, công ty còn thường xuyên tổ chức các diễn đàn để nhân viên có cơ hội nói nói lên mối quan tâm, ý kiến của mình với cấp trên.

& gt; & gt; & gt; đọc ngay: horenso là gì? nguyên tắc ứng dụng của phương pháp horenso

4.3 google

google luôn được biết đến là một trong những nơi tốt nhất để làm việc với văn hóa công sở mạnh mẽ và luôn hướng tới việc truyền cảm hứng cho nhân viên đổi mới và phát triển. Ngoài ra, Google còn cung cấp các dịch vụ ăn uống, cắt tóc, đưa đón … miễn phí cho nhân viên.

leader là gì

Google

>>> TÌM HIỂU NGAY: HR Business Partner là gì? Vai trò trong Doanh nghiệp

5. bí quyết quản trị công ty hiệu quả cho các công ty Việt Nam

Hiểu được những khó khăn của các công ty trong thời kỳ chuyển đổi kỹ thuật số, fastdo đã cung cấp cho bạn những công cụ đắc lực trong quản lý kinh doanh. phần mềm do fastdo cung cấp sẽ giúp bạn đơn giản hóa quy trình quản lý doanh nghiệp. Đặc biệt, các phần mềm quản lý này thích hợp sử dụng cho các công ty thuộc mọi loại hình và quy mô.

servant leadership là gì

Bí quyết quản trị doanh nghiệp hiệu quả cho các doanh nghiệp Việt Nam

Tính năng nổi bật

 • fokrs : Giúp tạo okrs, tạo kế hoạch triển khai, ghi lại và báo cáo kết quả okrs.

Bạn quan tâm đến gói quản lý okrs (fokrs) của fastdo. đăng ký ngay bây giờ để nhận bản demo miễn phí trong 7 ngày với các tính năng phần mềm độc đáo của fokrs.

nhận bản giới thiệu phần mềm fokrs

 • ftfodolist : giúp nhân viên thức dậy và làm các công việc hàng ngày, quản lý thời gian, thống kê cuối ngày.

Bạn quan tâm đến bộ lập kế hoạch hàng ngày (ftodolist) của fastdo. đăng ký ngay để trải nghiệm bản demo 7 ngày miễn phí với các tính năng độc đáo của phần mềm ftodlist

tải bản giới thiệu phần mềm ftdolist

 • ftrain : Giúp các công ty thiết lập một hệ thống đào tạo cho các vị trí nhân viên, chẳng hạn như hệ thống danh dự, các chương trình đào tạo hoặc các bài kiểm tra.

Bạn quan tâm đến bộ giải pháp phần mềm đào tạo nội bộ (ftrain) của fastdo. đăng ký ngay để trải nghiệm bản demo 7 ngày miễn phí với các tính năng độc đáo của phần mềm ftrain

tải bản trình diễn của phần mềm ftrain

Bài viết trước đã giúp bạn trả lời câu hỏi lãnh đạo đầy tớ và cung cấp cho bạn thông tin liên quan đến phong cách lãnh đạo này. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu hoặc sử dụng các giải pháp quản lý doanh nghiệp mạnh mẽ của fastdo, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

nhà phát triển phần mềm fastdo

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính Hà Nội: Tầng 6, 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.
  • chi nhánh đà nẵng: tầng 2, tòa nhà qb, 23 trường thi 1, quận hải châu, đà nẵng.

  & gt; & gt; & gt; & gt; bài viết nổi bật:

  Xem thêm: The Graph (GRT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử GRT

  • 14 phẩm chất mà một nhà lãnh đạo tài ba cần có để thành công
  • điểm nghẽn là gì? tác động và định nghĩa
  • kaizen là gì? mọi thứ công ty cần biết về kaizen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *