Tin Tổng Hợp

Sơ đồ kim tự tháp (Pyramid Scheme) là gì? Cách thức hoạt động của sơ đồ kim tự tháp

Hình minh họa (nguồn: investmentopedia)

Sơ đồ kim tự tháp

Khái niệm

Bạn đang xem: Pyramid scheme là gì

Sơ đồ Kim tự tháp có sẵn bằng tiếng Anh theo một số cách, được gọi là Sơ đồ Kim tự tháp hoặc Trò lừa đảo Kim tự tháp. p>

Sơ đồ kim tự tháp là một mô hình kinh doanh thô thiển, không bền vững trong đó một số thành viên ở trên cùng của kim tự tháp tuyển dụng các thành viên mới trả tiền cho các chuỗi trước đó – thêm họ vào chuỗi. Khi các thành viên mới thay phiên nhau tuyển dụng các thành viên khác, một phần phí mà người sau đưa cho họ cũng phải được chia cho những người đã tuyển dụng họ trước đó. Những hoạt động này là bất hợp pháp ở một số quốc gia.

Sơ đồ kim tự tháp hoạt động như thế nào

Sơ đồ kim tự tháp được đặt tên như vậy vì chúng giống với cấu trúc kim tự tháp, bắt đầu từ một điểm ở trên cùng và dần dần lan rộng ra

Xem thêm: Mỹ Tâm gây sốt với ‘Hẹn ước từ hư vô’ Kerry Washington mặc đầm Công Trí trên trang bìa tạp chí Time – Tuổi Trẻ Online

Hãy giả sử tình huống sau: Người sáng lập Mike đang ngồi trên đỉnh tháp, được biểu thị bằng số “1”, như trong hình trên. Giả sử Mike tuyển 10 anh chàng hạng hai ngay dưới anh ta, và mỗi anh chàng mới phải đưa cho anh ta một khoản tiền mặt để có đặc quyền tham gia.

Không chỉ phí mua hàng trực tiếp vào túi Mike, mà 10 thành viên mới phải tự mình tuyển 10 thành viên cấp ba (tổng cộng là 100 người), người này phải trả phí cho cấp hai. tân binh, tân binh cấp hai Chi phí sẽ lần lượt được chia cho Mike.

Về mặt lý thuyết, những người có gan tham gia chương trình. Kim tự tháp sẽ nhận được rất nhiều tiền mặt từ những người được tuyển dụng bên dưới nó. Nhưng trên thực tế, nhóm thành viên tiềm năng có xu hướng cạn dần theo thời gian. Và đến một lúc nào đó, MLM sẽ bị phá vỡ, các giám đốc điều hành cấp cao nhất bỏ trốn với rất nhiều tiền mặt, và hầu hết các cấp thấp hơn ra về tay trắng.

Điều quan trọng cần lưu ý là vì MLM chủ yếu dựa vào phí tuyển dụng, phần lớn các giao dịch không liên quan đến việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ thực tế với bất kỳ mức giá nào. Giá trị nội tại là gì.

Các loại mô hình kim tự tháp bao gồm: mô hình kim tự tháp thương mại đa cấp, email chuỗi và mô hình Ponzi.

Xem thêm: đặc điểm của phân hữu cơ là gì

Một ví dụ về sơ đồ kim tự tháp

Năm 2008, một sơ đồ kim tự tháp khổng lồ trải rộng khắp Canada, mang lại cơ hội cho mọi người. Làm giàu bằng cách bán vé du lịch sắp tới của thành viên với giá rẻ. Để đủ điều kiện, trước tiên “người bán” cần mua tư cách thành viên, có thể có giá lên đến 3.200 đô la.

Hơn 2.000 người đã lấy sổ séc của họ ra để mua vì họ hứa sẽ có 5.000 đô la cho mỗi tư cách thành viên tương tự mà họ bán được. Tuy nhiên, cách duy nhất để tạo ra lợi nhuận là các ứng cử viên phải kiếm được 100.000 đô la doanh số, yêu cầu bán được ít nhất 20 vé.

Nhưng điều này gần như là không thể. Có thể khi hết tiền, người ta sẽ cho tiền một cách khó khăn và chết người. Do đó, các nhà đầu tư thất vọng đã đệ đơn kiện tập thể về việc hoàn lại tiền và hủy bỏ chương trình.

(Tham khảo: Investopedia.com)

Xem thêm: LazMall là gì? Có nên mua hàng trên Lazada Mall không?

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *