Tin Tổng Hợp

Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa Dễ Hiểu Dễ Nhớ

Bạn đang xem: Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa Dễ Hiểu Dễ Nhớ tại vothisaucamau.edu.vn

Bản đồ tư duy Chiếc thuyền ngoài xa sẽ khái quát những ý chính mà các em cần nắm để hiểu bài một cách khoa học và dễ dàng hơn. Đây là một trong những tác phẩm về triết lý sống đáng suy ngẫm của Nguyễn Minh Châu. Trường THCS Võ Thị Sáu sẽ giúp các bạn soạn những nội dung cần thiết dưới đây để các bạn thuận tiện cho việc học và ôn tập bài học.

I. Tìm hiểu chung trước khi vẽ sơ đồ tư duy Chiếc thuyền ngoài xa

1. Tác giả

– Nguyễn Minh Châu (1930-1989) sinh ra tại Nghệ An.

– Ông là một trong những nhà văn tiên phong của thời kỳ đổi mới.

– Các tác phẩm của ông thường đi sâu vào khám phá trật tự xã hội của cuộc sống.

2. Tác phẩm

– Chiếc thuyền ngoài xa được sáng tác năm 1943 và in trong tập Bến quê.

– Là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho đề tài đời tư – thế sự giai đoạn sau 1975.

– Tác phẩm thuộc thể loại chính luận với việc tác giả đặt vấn đề trong mối quan hệ giữa thế giới văn học và con người.

Đăng Ký Ngay: Văn Cổ Tuyển Lớp Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT

II. Sơ đồ tư duy Chiếc thuyền ngoài xa chi tiết

1. Phát hiện 1

một. Thuyền đã xa

Sơ đồ tư duy Chiếc thuyền ngoài xa

– Khung cảnh tác phẩm hiện lên là một cảnh đẹp của đất trời, là bức tranh thủy mặc của người họa sĩ xưa lung linh, huyền ảo. Còn tâm trạng là sự rung động, cảm nhận về cái Chân, cái Thiện của cuộc đời, để tâm hồn được gột rửa trở nên thanh khiết, trong sáng.

– Chính khung cảnh đẹp như tranh vẽ của chiếc thuyền ngoài xa, một khung cảnh đắt giá đã đánh thức trong tâm hồn người nghệ sĩ những đam mê kì lạ và một quan điểm sống hoàn hảo.

b. Thuyền gần bờ

so-do-tu-duy-chiec-thuyen-noi-xa2

Bản đồ tư duy Con thuyền gần bờ

– Cảnh tượng xấu xí, vô cùng dã man, độc ác, phi thẩm mỹ và phi nhân tính của người đàn ông trên đò khi bạo hành dã man người phụ nữ – vợ của mình.

– Từ đó để thấy rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng đơn giản chạy theo những gì ta nhìn thấy ở vẻ lung linh bên ngoài, mà luôn tồn tại trong nó cùng với những mặt đẹp – xấu, thiện – ác.

2. Phát hiện 2

một. Về người phụ nữ

so-do-tu-duy-chiec-thuyen-noi-xa3

Khám phá sơ đồ tư duy 2: Về người phụ nữ

– Người phụ nữ có ngoại hình nghèo khổ, khốn khổ, thất học, ngoại hình xấu xí.

– Có tâm hồn cao đẹp tiềm ẩn, ẩn chứa, giàu lòng vị tha và đức hi sinh cao cả.

+ Chịu đựng mọi hành hạ, bạo hành của chồng. Không chống trả cũng không than vãn về chồng hay số phận bất hạnh của mình. Người phụ nữ vẫn nhận ra vai trò trụ cột của chồng, thông cảm và hiểu nguyên nhân sâu xa dẫn đến hành vi bạo lực của người đàn ông.

+ Hiểu mình: chị hiểu mình là ai và luôn ghi nhớ công ơn chồng, sống vì con chứ không vì mình.

+ Chăm lo cho tình cảm của lũ trẻ: nàng đòi chồng đưa lên bờ để đánh đòn, tránh làm tổn thương tâm hồn lũ trẻ. Cô chỉ muốn một mình gánh chịu tất cả, không ảnh hưởng đến con cái.

b. Về chánh án Đẩu và nhiếp ảnh gia Phùng

so-do-tu-duy-chiec-thuyen-noi-xa4

Khám phá sơ đồ tư duy 2: Về Chính Đẩu và về mình (Phụng)

– Chánh án Đẩu: là người nhân hậu, sẵn sàng đứng lên vì công lý, vì lẽ phải. Nhưng anh chưa thực sự hiểu cuộc đời của người phụ nữ khốn khổ đó.

– Nhiếp ảnh gia Phùng: sẵn sàng làm tất cả để chống lại cái ác, nhưng anh lại nhìn sự việc dưới góc độ phiến diện và đơn giản.

Họ rút ra cho mình bài học cần nhìn cuộc sống với những góc nhìn đa diện và đa chiều hơn, tìm hiểu và khám phá một cách sâu sắc. Đừng nhầm lẫn hiện tượng với bản chất của sự vật, đừng vội đánh giá con người qua vẻ bề ngoài.

III. Tóm tắt sơ đồ tư duy phần Chiếc thuyền ngoài xa

1. Giá trị nội dung

– Tác phẩm gửi đến người đọc nhiều thông điệp về cách nhìn thế giới xung quanh và con người: nhìn cuộc sống đa diện, đa chiều, tìm hiểu, khám phá, khám phá bản chất thực sự đằng sau cái đẹp. sự xuất hiện của hiện tượng.

Giá trị nội dung thấm đẫm triết lý nhân sinh sâu sắc, răn dạy con người về cách sống, cách nhìn nhận sự vật, hiện tượng. Và tác giả phải là người từng trải, hiểu đời sâu sắc thì mới có thể tạo nên một tình huống tác phẩm độc đáo, mang đến cho người đọc những góc nhìn đa chiều về cuộc sống như vậy.

2. Giá trị nghệ thuật

– Tình huống truyện đặc sắc, độc đáo, cốt truyện hấp dẫn.

– Ngôn từ chọn lọc, nhân vật sắc sảo và điểm nhìn trần thuật linh hoạt,…

Với việc phân tích qua sơ đồ tư duy Chiếc thuyền ngoài xa hi vọng sẽ là hình thức giúp bạn đọc dễ dàng nắm bắt bài học và hiểu bài nhanh hơn. Trên đây là hệ thống kiến ​​thức khoa học và tổng quát nhất để bạn tham khảo và nghiên cứu tác phẩm. Kien Guru sẽ đồng hành cùng các em rất nhiều sơ đồ tư duy của các tác phẩm văn học khác trong chương trình ngữ văn 12, các em có thể theo dõi trên ứng dụng Kien Guru để đón đọc.

Bạn thấy bài viết Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa Dễ Hiểu Dễ Nhớ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa Dễ Hiểu Dễ Nhớ bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa Dễ Hiểu Dễ Nhớ của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa Dễ Hiểu Dễ Nhớ
Xem thêm bài viết hay:  Đại học Luật Hà Nội điểm chuẩn 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *