Tin Tổng Hợp

Sơ đồ tư duy Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS dễ nhớ, ngắn gọn

Nhằm giúp các em học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 12, chúng tôi đã biên soạn bài viết Thông điệp sơ đồ tư duy nhân ngày thế giới phòng chống AIDS ngắn gọn, dễ nhớ. ngắn gọn với đầy đủ nội dung như tìm hiểu chung về tác phẩm, tác giả, bố cục, dàn ý phân tích, bài văn mẫu phân tích,…. Hy vọng thông qua Thông điệp Bản đồ tư duy nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS sẽ giúp các em nắm được nội dung cơ bản của bài thông điệp nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS.

Bài giảng: Thông Điệp Ngày Thế Giới Phòng Chống AIDS – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

THÔNG ĐIỆP CHO NGÀY THẾ GIỚI

PHÒNG CHỐNG TRỢ GIÚP, ngày 1 tháng 12 năm 2003

I. TÁC GIẢ:

Kophi Annan sinh ngày 8 tháng 4 năm 1938 tại Ghana, một nước cộng hòa châu Phi.

– Ông bắt đầu làm việc tại Liên hợp quốc từ năm 1962 và đã đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau:

+ 1996, ông được cử làm Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách gìn giữ hòa bình.

+ Từ 1-1-1997, Người trở thành người thứ 7 và là người châu Phi da đen đầu tiên được bầu làm Tổng thư ký Liên hợp quốc. Với vai trò này, ông đã đưa ra Lời kêu gọi hành động gồm 5 điểm nhằm chống lại đại dịch HIV/AIDS và kêu gọi thành lập Quỹ Sức khỏe và AIDS Toàn cầu vào tháng 4/2001.

– Năm 2001, tổ chức Liên hợp quốc và cá nhân ông được trao giải Nobel Hòa bình..

II. CÔNG VIỆC:

1. Hoàn cảnh ra đời:

Đoạn văn là thông điệp của Cophi Annan gửi nhân dân thế giới nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12-2002.

2. Bố cục

– Phần 1 (từ đầu đến “chống dịch”): Bối cảnh – Tầm quan trọng của việc ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS.

– Phần 2 (tiếp theo “im lặng nghĩa là chết”): Giải quyết vấn đề – Tóm tắt thực trạng các hoạt động và nhiệm vụ phòng chống HIV/AIDS.

– Phần 3 (còn lại): Khép lại vấn đề – Lời kêu gọi phòng chống HIV/AIDS.

3. Giá trị nội dung

Thông điệp khẳng định phòng chống HIV/AIDS phải là mối quan tâm hàng đầu của toàn nhân loại và những nỗ lực của con người trong vấn đề này vẫn chưa đủ. Tác giả tha thiết kêu gọi các quốc gia và toàn thể nhân dân thế giới hãy coi việc đẩy lùi đại dịch là công việc của chính mình, cùng nhau sát cánh “phá bỏ những bức tường thành của sự im lặng, sự kỳ thị và phân biệt đối xử” đối với những người nhiễm HIV/AIDS.

4. Giá trị nghệ thuật

– Sử dụng thành công thể loại nghị luận với luận điểm, luận cứ, luận cứ rõ ràng, xác thực.

– Vận dụng sáng tạo các thao tác lập luận, so sánh, bác bỏ…

– Văn viết ngắn gọn, súc tích, có sức thuyết phục.

III. ĐỀ CƯƠNG

I. Giới thiệu

– Giới thiệu sơ lược về tác giả Cophi Annan.

– Giới thiệu tóm tắt abrn văn bản “Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS 01-12-2003” (hoàn cảnh ra đời, nội dung chính…)

II. Thân thể

1. Mở đầu: Tầm quan trọng của đại dịch HIV/AIDS

– Nhắc lại cam kết của các quốc gia trên thế giới đồng ý đánh bại HIV/AIDS đòi hỏi phải có cam kết, nguồn lực và hành động.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 bài Phân tích nghệ thuật trào phúng trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia vủa Vũ Trọng Phụng hay nhất – Ngữ văn lớp 11

– Nhắc lại Tuyên bố cam kết phòng chống HIV/AIDS năm 2001.

→ Đặt mục tiêu cụ thể với thời hạn để chống lại đại dịch này.

⇒ Vấn đề được nêu trực tiếp, nghiêm túc.

2. Giải quyết vấn đề: Thực trạng phòng, chống HIV/AIDS và nhiệm vụ của mọi người, mọi quốc gia

a) Thực trạng công tác phòng, chống HIV/AIDS

– Những việc đã làm được:

+ Tăng đáng kể ngân sách

+ Thành lập quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét

Hầu hết các nước đã xây dựng chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS

+ Nhiều công ty áp dụng chính sách phòng chống HIV/AIDS

+ Nhiều tổ chức, nhóm từ thiện tích cực tham gia.

→ Nhân loại đã tập trung nhân lực, tiền của để chống lại đại dịch nguy hiểm này

– Tình hình hiện nay:

+ HIV/AIDS đang hoành hành

+ Tử vong cao, tuổi thọ giảm

+ Lây lan ở mức báo động, đặc biệt là ở phụ nữ

+ Lây lan cực nhanh.

→ Lập luận chặt chẽ, lí lẽ thuyết phục, dẫn chứng cụ thể, có sức thuyết phục người đọc.

– Hậu quả:

Không đạt được một số mục tiêu đã đề ra.

+ Chậm làm giảm quy mô và tốc độ của dịch.

→ Hậu quả: chúng ta sẽ không đạt được mục tiêu nào trong năm 2005.

b) Nhiệm vụ của mọi người, mọi quốc gia trong giai đoạn tiếp theo.

– Nỗ lực hơn nữa để thực hiện cam kết.

– Phải công khai lên tiếng về HIV/AIDS.

– Đối mặt với sự thật.

– Không phân biệt đối xử, kỳ thị người nhiễm HIV/AIDS.

– Đừng để ai lừa bạn.

– Im lặng nghĩa là chết

3. Kết thúc vấn đề: Lời kêu gọi phòng chống HIV/AIDS

– Lời kêu gọi đoàn kết, không phân biệt đối xử và không quên bổn phận của mỗi người trong sứ mệnh chung của toàn nhân loại.

– “Hãy sát cánh cùng tôi, vì cuộc chiến chống lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính bạn”

III. Chấm dứt

– Tổng kết giá trị nội dung và nghệ thuật của văn bản:

+ Nội dung: Phòng chống HIV/AIDS là mối quan tâm hàng đầu, cần sự chung tay, góp sức của tất cả mọi người.

+ Nghệ thuật: nghệ thuật lập luận sắc bén, bố cục rõ ràng, dẫn chứng xác thực, lời văn ngắn gọn, súc tích,…

– Bài học cho bản thân: nhận thức đúng đắn về đại dịch HIV/AIDS, chung tay phòng chống HIV/AIDS, có thái độ ứng xử đúng mực, văn minh với những người nhiễm HIV/AIDS…

IV. CHỈ PHÂN TÍCH

Trong thời đại biến hóa khôn lường, việc nghe đi nghe lại những tin nhắn có nội dung “quan trọng”, “khẩn cấp” không phải là điều gì đặc biệt. Do đã quá quen với điều này, nhiều người đã tỏ ra thờ ơ, lãnh đạm, thậm chí dị ứng với mọi loại thông điệp, dù là của những cá nhân có địa vị xã hội quan trọng hay của những người dân. dù tổ chức chính trị – xã hội có quy mô lớn đến đâu. Những loại phản ứng tiêu cực này cũng có thể được khắc phục, nếu thông điệp đáp ứng các điều kiện thiết yếu sau:

Chứa thông tin đặc biệt về một vấn đề thực sự cấp thiết đối với đời sống cộng đồng. Cái gọi là “khẩn cấp” đó phải khách quan chứ không thể, không thể là cái “khẩn cấp” được lập ra vì mục đích không trong sáng, cao cả.

Được nói (viết) bởi người có tư cách cao thượng, có uy tín lớn trong xã hội, biết bảo đảm sự thống nhất giữa lời nói và việc làm.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 bài văn Kể về mẹ (hay nhất)

Có lẽ chưa ai đo lường được tác động của lời kêu gọi mà Cophi Annan đưa ra nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12-2003, nhưng đối chiếu những gì được phản ánh trong thông điệp với thế giới ngày nay, chúng ta có cơ sở để nói rằng đây là một văn kiện thực sự có ý nghĩa đối với cuộc sống của cả nhân loại.

Đối tượng của thông điệp là mọi người, mọi tổ chức xã hội, mọi quốc gia trên trái đất. Chính vị trí của Tổng thư ký Liên hợp quốc Cophi Annan đã đưa thông điệp phòng chống HIV/AIDS trở thành mối quan hệ phát – nhận quy mô toàn cầu mà không phải thông điệp nào cũng đến được. Được chứ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là người gửi thông điệp không tách mình ra như một cá nhân thống trị, chỉ biết yêu cầu, ra lệnh hoặc truyền đạt, khuyên nhủ. Tự ý thức trách nhiệm hàng đầu của mình và của tổ chức mình phụ trách không ngăn cản anh chọn cách nói rất gần gũi và đầy tinh thần dân chủ. Vì vậy, những lời lẽ trong thông điệp dễ được cảm nhận như tiếng nói lương tâm trong mỗi chúng ta, và những thành tựu hay trì trệ, tiêu cực nêu trong đó đều được hiểu là thành tựu hay khuyết điểm. và không ai trên thế giới không chia sẻ trách nhiệm. Đại từ “ta” (chúng ta) được chọn dùng trong thông điệp có tác dụng liên kết cả thế giới về một mối, vào một mối quan tâm chung. Đó là sự lựa chọn hoàn hảo.

Một bản sao của tin nhắn thường có độ dài vừa phải và mỗi câu đều chứa đầy thông tin. Thông điệp nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS lần thứ nhất – tháng 12 năm 2003 cũng có đặc điểm này và thông tin chính được tập hợp trong các câu sau:

“Chúng ta phải đặt AIDS lên hàng đầu trong chương trình nghị sự chính trị và thực tế của mình.”

“Trong thế giới khốc liệt của AIDS, không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết”.

“Hãy cùng tôi phá bỏ sự im lặng, sự kỳ thị và phân biệt đối xử bao quanh dịch bệnh này.”

Qua những câu chủ chốt đó, có thể xác định được vấn đề trọng tâm mà thông điệp hướng đến: chúng ta phải nỗ lực cao nhất để ngăn chặn đại dịch AIDS trên cơ sở có lý lẽ trong sáng, nhân văn và ý thức tự bảo vệ mình.

Đã là thông điệp thì mọi thứ đưa ra (yêu cầu, đề nghị) đều phải có cơ sở pháp lý và đạo đức vững chắc. Thông điệp của Cophi Annan cũng được xây dựng trên các yếu tố nền tảng như:

Đã có những cam kết quốc tế về phòng chống HIV/AIDS với những mục tiêu và thời hạn cụ thể.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa hoàn thành một số chỉ tiêu đề ra cho năm 2003, “chậm làm giảm quy mô và mức độ ảnh hưởng của dịch so với chỉ tiêu đề ra cho năm 2005”.

Trong khi đại dịch HIV/AIDS đang hoành hành, nhiều quốc gia vẫn chưa “đặt AIDS lên hàng đầu trong các chương trình nghị sự chính trị và thực tiễn”, đồng thời cho biết thái độ kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS vẫn còn phổ biến.

Xem thêm bài viết hay:  Chứng minh lời khuyên Có công mài sắt có ngày nên kim hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Nhìn chung, cơ sở để Cophi Annan đưa ra lời kêu gọi kiên quyết tuyên chiến với HIV/AIDS là: “Hôm nay, chúng ta đã cam kết và nguồn lực đã được tăng cường. Nhưng hành động của chúng ta còn quá nhỏ so với yêu cầu thực tế”.

Để thuyết phục mọi người rằng nỗ lực phòng chống HIV/AIDS của chúng ta thời gian qua là hoàn toàn chưa thỏa đáng, tác giả thông điệp chú ý làm rõ tốc độ lây lan nhanh chóng của “căn bệnh thế kỷ” cùng với những con số, sự việc có thật. Với tốc độ lây lan đó, đại dịch HIV/AID thường vẫn đặt người ta vào thế bị động khiến người ta luôn tự soi mình bằng những câu nói bắt đầu bằng cụm từ “đáng lẽ phải có” – cụm từ thể hiện sự tiếc nuối của người nhiễm bệnh; và lẽ ra chúng ta nên triển khai các chương trình chăm sóc toàn diện ở khắp mọi nơi.”

Như đã đề cập ở trên, một trong những điều cơ bản làm nên sức thuyết phục của thông điệp chính là uy tín cá nhân của tác giả – thứ tồn tại cả với tư cách là yếu tố phụ trợ bên ngoài và với tư cách là một thành viên. yếu tố cấu trúc của nó. Đọc thông điệp, ta thấy khá rõ tầm nhìn, bản lĩnh và tâm huyết của tác giả – người đứng đầu Liên hợp quốc: khả năng bao quát vấn đề rộng, nhìn nhanh điểm mấu chốt; dám đối mặt với những bất cập trong công tác phòng chống HIV/AIDS trên thế giới hiện nay và thẳng thắn phê bình; đầy trách nhiệm và tình yêu thương con người… Nhìn chung, đoạn văn được viết trên tinh thần đối thoại bình đẳng, hoàn toàn không gợi lên sự áp bức về địa vị xã hội giữa người nói và người nói. nhận được tin nhắn. Nó đánh thức lương tâm và tinh thần cộng đồng trong mỗi người. Nó cũng chỉ ra mối quan hệ giữa việc bảo vệ hạnh phúc chung của nhân loại với việc bảo vệ hạnh phúc của mỗi cá nhân con người: “Đừng ai có ảo tưởng rằng chúng ta có thể tự bảo vệ mình. Đặc biệt, trong thông điệp còn có những câu từ ấn tượng, gần như khôn ngoan: “Trong thế giới khốc liệt của A1DS, không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với điều tốt đẹp. chết”.

Thông điệp nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12-2003 là một văn kiện giàu giá trị nhân văn và có khả năng thôi thúc mạnh mẽ hành động. Nó ngắn gọn nhưng đầy âm vang, giúp chúng ta nhận thấy ý nghĩa vô cùng quan trọng của cuộc chiến chống lại đại dịch HIV/AIDS đang hoành hành trên thế giới. Nhận được thông điệp đó, mỗi chúng ta phải thấy rõ trách nhiệm của mình, đừng thờ ơ, vô cảm hay khoanh tay đứng nhìn. khoanh tay. Để bảo vệ cuộc sống hạnh phúc của mình và của nhân loại, nhất định chúng ta phải có những hành động cụ thể phòng chống HIV/AIDS. Khi hành động, chúng ta luôn có người đồng hành tin cậy là Tổng thư ký Liên hợp quốc Cophi Annan.

Xem thêm sơ đồ tư duy các bài văn, bài văn lớp 12 hay, chi tiết:

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *