Việt Nam là một trong những quốc gia có hệ thống sông ngòi dày đặc. Tuy nhiên, những kiến ​​thức liên quan đến hệ thống nước bên ngoài ở nước ta hiện nay đều là những kiến ​​thức được học từ chủ tịch nước. Vì vậy, đôi khi chúng ta không nhớ rõ hoặc không hiểu đúng.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin liên quan đến vấn đề này: Đặc điểm của sông ngòi Việt Nam.

Bạn đang xem: Sông ngòi việt nam chảy theo hướng nào

Vị trí của Việt Nam

– Việt Nam là một quốc gia nằm ở cực Đông của Bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Á, giáp với Lào, Campuchia, Trung Quốc, Biển Hoa Đông và Vịnh Thái Lan.

– Việt Nam giáp với Thái Lan qua Vịnh Thái Lan và Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Brunei và Malaysia qua Biển Hoa Đông.

– Việt Nam có diện tích 331.212 km vuông, biên giới trên đất liền 4.639 km, bờ biển dài 3.260 km, dân số khoảng 98 triệu người, có 54 dân tộc anh em, trong đó dân tộc Kin chiếm đa số.

– Thủ đô của Việt Nam là Hà Nội. Thành phố có dân số đông nhất và gdp cao nhất là thành phố Hồ Chí Minh.

– Việt Nam tuyên bố chủ quyền đối với hai đối tượng địa lý đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông – quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

– Các đặc điểm địa lý:

+ Khoảng cách giữa hai cực Bắc và Nam của Việt Nam mà quạ bay qua là 1.650 km. Nơi đây hẹp nhất Quảng Bình chưa đầy 50 cây số. Đường ranh giới trên đất liền dài hơn 4.600 km. Đường biên giới với Lào là dài nhất, tiếp theo là Trung Quốc và Campuchia.

Tham khảo: Tuổi quý hợi 1983 chọn người xông nhà 2020

– Tổng diện tích là 331.212 km vuông, bao gồm toàn bộ lục địa và hải đảo cùng hơn 4.000 bãi đá ngầm và quần đảo ở Biển Hoa Đông, cụ thể là Trường Sa và Hoàng Sa mà nhà nước tuyên bố chủ quyền.

+ Địa hình Việt Nam gồm núi và rừng chiếm khoảng 40% diện tích cả nước, đồi núi chiếm 40%, chiếm khoảng 75% diện tích cả nước. Có dãy núi Hoàng Liên và cao nguyên Shanla ở phía bắc, và các núi và cao nguyên như dãy núi Baima và cao nguyên Trường Sơn ở phía nam.

+ Đồng bằng Bắc Bộ hoặc mạng lưới sông hồ ở miền núi và Tây Nguyên. Các đồng bằng chiếm khoảng 1/4 diện tích, bao gồm các đồng bằng như đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng duyên hải miền Trung là nơi tập trung đông dân cư. Đất canh tác chiếm 17% tổng diện tích cả nước.

+ Thổ nhưỡng chủ yếu là đất ở miền núi và đồng bằng phù sa. Vùng ven biển đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long rất giàu bôxit. Rừng Việt Nam chủ yếu là rừng rậm nhiệt đới trên núi và vùng đất thấp ven biển có rừng ngập mặn. Có phốt phát, vàng và các khoáng chất khác trong đất liền. Than có nhiều nhất ở Quảng Ninh. Hà Tĩnh Thái Nguyên’s iron. Có mỏ dầu khí ở biển.

– Khí hậu nước tôi là khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết thay đổi thất thường. Có hai mùa gió chính về phía bắc của dãy Bahma: gió mùa đông bắc lạnh và khô vào mùa đông, tạo ra mùa đông lạnh và mùa hè nóng và khô với gió tây nam và ẩm ướt ở đông nam. Ở phía nam, mùa khô ở phía đông bắc và mùa mưa ở phía tây nam. Các dòng hải lưu điều hòa khí hậu ở một mức độ nào đó. Độ ấm tương đối trung bình trong cả năm là 84%. Nước ta đã trải qua bão lũ với lượng mưa từ 1.200 đến 3.000 mm, số giờ nắng khoảng 1.500 đến 3.000 giờ / năm, nhiệt độ từ 5 độ đến 37 độ. Mức tăng nhiệt độ trung bình hàng năm trong 50 năm là khoảng 0,5 độ.

dac diem song ngoi Viet Nam

Đặc điểm của sông ngòi Việt Nam

Thứ nhất: Việt Nam có mạng lưới sông ngòi dày đặc và phân bố rộng khắp cả nước

Theo thống kê hiện nay nước tôi có hơn 2.300 con sông với chiều dài hơn 10 km. Trong số này, 93% là sông nhỏ và ngắn.

– Chỉ vùng trung lưu và hạ lưu của các sông lớn như sông Hồng, sông Cửu Long chảy qua lãnh thổ nước ta, tạo thành một vùng châu thổ rất rộng lớn và màu mỡ.

– Lượng nước:

Xem thêm: Sao Thiên Tướng ở cung Mệnh

+ Khí hậu có 02 mùa là mùa mưa và mùa khô rõ rệt, ngoài ra lượng nước từ nước ngoài chảy ra làm cho nước sông ở nước ta rất phong phú. Theo các nghiên cứu gần đây, lưu lượng nước trung bình là 26.600 m3 / s.

+ Tổng lượng nước trung bình trên 800 tỷ mét khối / năm, trong đó nước sản xuất trong nước chiếm 38,5% nguồn nước Việt Nam cấp cho các nước láng giềng, 1,5% và 60% là nước chảy từ bên ngoài. ngoài nước ta.

– Lượng bùn:

+ Sông ngòi chảy dốc và xói mòn rất mạnh nên các sông ngoài nước ta có lượng phù sa cao. Khối lượng vận chuyển trung bình hàng năm của sông suối ở nước tôi là 226 tấn trên một km vuông. Tổng lượng phù sa đạt bình quân 200 triệu tấn mỗi năm. Trong đó, sông Hồng là 120 triệu tấn, sông Cửu Long là 70 triệu tấn, còn lại là các sông khác.

+ Nơi có độ che phủ rừng giảm, độ cao từ 600 – 700g / m3, nơi có nhiều đá vôi độ cao giảm xuống 70g / m3.

Thứ hai: Các con sông của Việt Nam chảy theo hai hướng chính là tây bắc đông nam và hướng vòng cung

– Sông chảy vòng cung: phân bố chủ yếu ở vùng núi Đông Bắc như sông Thương, sông Lục nam …

– Các sông chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam: sông đỏ; sông tái, sông lớn, …

Thứ ba: Nước ta có hai mùa nước

Sông ngòi ở nước ta được chia thành hai mùa: mùa lũ và mùa kiệt rất khác nhau. Vào mùa lũ, mực nước sông ngoài dâng cao, dòng chảy mạnh.

Như vậy, Đặc điểm sông Mạnh o i Việt Nam đã được chúng tôi phân tích chi tiết trong bài viết trên. Ngoài ra, chúng tôi cũng phân tích một số nội dung liên quan đến các dòng sông ngoài lãnh thổ Việt Nam. Hy vọng những điều trên là hữu ích đối với bạn.

Tham khảo: Quỳnh Alee là ai? Sự nghiệp của nữ streamer mới nổi | 35Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *