Tin Tổng Hợp

Sorghum Là Gì – Cao Lương: Người Bạn Tốt Cho Sức Khỏe

tên khoa học: bicolor sorghum (l.) moench

tên gọi khác: bo bo, cao lương, cao lương đỏ, cao lương ngọt, mì lớn, cao lương lớn, nấm cục, cao lương

Bạn đang xem: Sorghum là gì

family: họ nhà lúa

chi: chi lúa miến (lúa miến)

Cao lương (sorghum bicolor (l) moench) hay còn gọi là cao lương, bo bo … thuộc họ thân thảo và là cây lương thực đứng thứ 5 trên thế giới về sản lượng và bề mặt diện tích trồng trọt. Đây không phải là loại cây mới, nhất là đối với các nước trên thế giới, cây cao lương cũng được nhập vào Việt Nam từ năm 1962 với tên gọi bo bo, mãng cầu làng, bún … để làm thực phẩm. .bạn đang xem: lúa miến là gì

lúa miến (lúa miến hai màu (l) moench)

1. nguồn gốc và sự phân bố của cây lúa miến

* nguồn gốc của cây lúa miến:

– lúa miến là một loại ngũ cốc cổ thuộc họ lúa (poaceae). bộ phận được sử dụng là hạt nhỏ, tròn và thường có màu trắng hoặc vàng. tuy nhiên, một số giống tạo ra hạt màu đỏ, nâu, đen hoặc tím.

bạn đang xem: lúa miến là gì

– Có nhiều loài thuộc chi lúa miến (lúa miến) nhưng phổ biến nhất là loài có tên khoa học sorghum bicolor, có nguồn gốc từ Châu Phi. Nhiều loài khác có nguồn gốc từ Úc, Ấn Độ và các nước khác ở Đông Nam Á.

cây cao lương có nguồn gốc từ Úc, Ấn Độ

– Hạt lúa miến được sản xuất nhiều thứ năm trên thế giới, với sản lượng hàng năm khoảng 57,6 triệu tấn. nông dân thường thích trồng loài này do khả năng chịu hạn, nắng nóng và các điều kiện thổ nhưỡng khác nhau.

* sự phân bố của cây cao lương trên thế giới và ở nước ta:

– nhiều loài lúa miến (lúa miến) chil được sử dụng làm thức ăn cho người và thức ăn thô xanh (làm thực phẩm và trong xi-rô lúa miến hoặc “mật mía” được làm từ các loại cây trồng có hàm lượng đường cao như mía), cỏ khô, cũng như để sản xuất một số đồ uống có cồn. hầu hết các loài đều có khả năng chịu hạn và chịu nóng cao và đóng vai trò quan trọng ở những vùng có khí hậu khô hạn. chúng tạo thành một thành phần quan trọng của các trại chăn nuôi gia súc ở nhiều vùng nhiệt đới. Các loài lúa miến là cây lương thực chính ở Châu Phi, Trung Mỹ và Nam Á và là “cây lương thực lớn thứ năm trên thế giới.” Những người nô lệ châu Phi đã du nhập lúa miến vào Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 17.

– Ở nước ta, cây cao lương từ lâu đã được trồng ở các vùng núi cao như hà giang, cao bang, lào cai, họ the, vùng biên, tây nguyên … làm thức ăn gia súc.

2. đặc điểm thực vật học của cây cao lương

– Rễ cây cao lương : Rễ cây cao lương có thể sâu tới 1,5 m dưới mặt đất, nhưng thường tập trung sâu tới 0,9 m. bộ rễ không ổn định (rễ kiềng): có tác dụng chống đổ ngã, loại rễ mọc từ các đoạn dưới của thân, ngay trên mặt đất.

– thân cây cao lương: cây cao lương là cây thân thảo, thân thẳng, rắn chắc, cấu tạo thành nhiều đoạn, cao 1,5 – 3m, một số giống siêu cao lương dài tới 5 – 6m, chiều cao, có các có ưu điểm chống chịu tốt với các điều kiện ngoại cảnh bất lợi như rét, mặn, khô hạn … nên có thể trồng ở các vùng sinh thái rất đa dạng, nhất là những vùng có khí hậu khô hạn cao.

xem thêm:

Xem thêm: AIDA là gì? Mô hình truyền thông Marketing &quotSIÊU&quot hiệu quả

thân cây cao lương

– hoa cao lương: hoa cao lương là một cụm thẳng đứng nhưng cũng có thể cong xuống như cổ thiên nga. cụm hoa có một cuống trung tâm, với các nhánh chính và phụ, đôi khi có cả cấp ba, từ đó tạo ra các chùm hoa nhỏ.

+ chiều dài và khoảng cách của các chùm hoa xác định hình dạng của chùm hoa, hình nón hoặc hình bầu dục khép kín. hạt thường được bao phủ bởi một lớp lông mày. hạt tròn, đầu nhọn, kích thước 4 – 8 mm. hình dạng, kích thước và màu sắc của hạt thay đổi tùy theo giống (icrisat, 1996). hạt được bao bởi 2 lá. lá có thể bị mất hoặc vẫn còn khi thu hoạch hạt. Màu sắc của hạt rất đa dạng: trắng, vàng, đỏ hoặc nâu.

– hạt cao lương: mỗi bông hoa có thể có tới 6000 bông hoa con (hạt giống). số hạt trong 1 kg là 25000-61740 hạt. với cao lương thân thảo, số hạt có thể nhiều hơn, 120.000 – 159.000 hạt / kg. hạt của nó khá nhỏ, đường kính chỉ khoảng 3-4 mm, màu sắc của hạt thay đổi từ vàng nhạt đến nâu đỏ và nâu sẫm tùy theo giống.

cao lương có màu sắc thay đổi tùy theo giống

3. giá trị dinh dưỡng của cao lương

– lúa miến là một loại ngũ cốc cực kỳ bổ dưỡng. nửa cốc lúa miến thô (tương đương 96 gam) cung cấp:

hàm lượng chất dinh dưỡng

% thành phần trong lúa miến

calo 316

pretein 10g

3g chất béo

cacbohydrat 69g

6g chất xơ

vitaminb1 (thiamin)

26%

vitamin b2 (riboflavin)

Xem thêm: Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì

7%

vitamin b5 (axit pantothenic)

Xem thêm: Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì

7%

vitamin b6

25%

đồng

30%

sắt

18%

magiê

37%

phốt pho

22%

kali

Xem thêm: Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì

7%

kẽm

14%

– Loại ngũ cốc này chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin B, đóng vai trò thiết yếu trong quá trình trao đổi chất, phát triển thần kinh, giúp da và tóc khỏe mạnh.

– Đây cũng là một nguồn giàu magiê, một khoáng chất quan trọng cho sự hình thành xương, sức khỏe tim mạch và hơn 600 phản ứng sinh hóa trong cơ thể (chẳng hạn như sản xuất năng lượng và chuyển hóa protein).

– Ngoài ra, cao lương còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, axit phenolic và tannin. Với một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, bạn có thể giảm stress oxy hóa và các phản ứng viêm trong cơ thể.

– loại trái cây sấy khô này cũng là một nguồn protein tuyệt vời. trên thực tế, chúng cung cấp nhiều protein ngang với quinoa, một loạt các loại ngũ cốc được biết đến với hàm lượng protein cao.

Xem thêm: Nệm cao su hoạt tính là gì? Có tốt không? – Đệ Nhất Nệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *