Tin Tổng Hợp

Suy nghĩ về bài học: Dẫu phải khi cay đắng dập vùi, Rằng cô Tấm cũng về làm hoàng hậu hay nhất

Đề bài: Suy nghĩ về bài học gợi lên từ câu ca dao sau: Dù đắng cay ngập tràn, Thất cô nương cũng trở về làm hoàng hậu.

Dàn bài Suy nghĩ về bài học Dù là buồn vui lẫn lộn

1.1 Giải thích

– Niềm tin: niềm tin, sự tin tưởng vào những điều có thể làm được trong cuộc sống dựa trên cơ sở thực tế nào đó.

– Sức mạnh của niềm tin trong cuộc sống là sức mạnh tinh thần, giúp con người làm được điều mình muốn, thực hiện được những dự định của mình.

– Sức mạnh của niềm tin qua đoạn trích là sức mạnh của hạnh phúc chân chính trên đời, về trái ngọt sau bao đắng cay, niềm tin vào ước mơ ở tương lai.

1.2 Phân tích và nhận xét

một. Tại sao điều quan trọng là phải có niềm tin vào cuộc sống?

– Cuộc sống bao gồm cả yếu tố vật chất và tinh thần, linh hồn và thể xác, tuy vật chất quyết định ý thức nhưng ý thức và tinh thần phải thoải mái thì mới làm được những việc lớn lao khác.

Có niềm tin sẽ tạo nên sức mạnh vượt qua khó khăn trở ngại.

– Vì cuộc sống không bao giờ lường trước hết những hiểm nguy, cuộc đời chúng ta luôn chực chờ những tổn thương nên chúng ta cần phải có niềm tin để vượt qua.

– Có hai cách để hạnh phúc, một là tránh những khó khăn đến với mình, hai là thay đổi thái độ của mình trước những khó khăn đó.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại một chuyến về quê thăm bà ngoại hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Cách thứ nhất không nằm trong tầm kiểm soát, luôn có cách thứ hai. Chính thái độ và niềm tin của chúng ta quyết định cuộc sống của chúng ta.

b. Những biểu hiện của sức mạnh niềm tin trong cuộc sống

– Luôn lạc quan, yêu đời, không bỏ cuộc trước mọi khó khăn thử thách.

Có ý chí, nghị lực đối mặt và vượt qua khó khăn.

– Hãy tỉnh thức để tìm ra lời giải cho những vấn đề mà cuộc sống đặt ra cho chúng ta. Không hoang mang, không mất tự tin.

– Biết cách truyền niềm tin, sự lạc quan cho người khác và cho cộng đồng.

c. Gia hạn

– Niềm tin là sức mạnh để vượt qua thử thách, nhưng chỉ có niềm tin thôi thì chưa đủ. Niềm tin đó phải dựa trên lực lượng thực tế. Tin vào một điều gì đó hão huyền sẽ chỉ khiến chúng ta thêm ảo tưởng về bản thân mà thôi.

1.3 Bài học hành động và quan hệ bản thân

– Bạn có niềm tin gì vào bản thân, gia đình và xã hội?

Bạn đã và đang làm gì để hiện thực hóa niềm tin đó?

– Liên hệ bản thân

Suy nghĩ về bài Dù ngậm đắng nuốt cay – văn mẫu 1

Nếu được hỏi câu chuyện cổ tích nào mà người Việt Nam biết đến và yêu thích nhất thì có lẽ đó là câu chuyện Tấm Cám. Có biết bao giá trị nhân văn mà ông cha ta đã đúc kết từ ngàn xưa để truyền dạy cho con cháu muôn đời sau. Về cuộc đời của cô Tấm, có câu ca rằng: Dù cay đắng ngập trời, cũng trở về làm hoàng hậu. Câu thơ nhấn mạnh số phận nhiều gian nan, vất vả mà cô Tấm phải trải qua nhưng kết thúc viên mãn, có hậu. Điều đó để lại cho chúng ta rất nhiều điều để suy ngẫm về cuộc sống của chính mình. “Đắng lòng, nát lòng” có lẽ ai cũng gặp trong đời, chỉ khác nhau ở mức độ khác nhau. Nhưng đó là những khó khăn, vất vả trên đường đời mà ai cũng gặp phải. Nếu hỏi những người thành công nhất thế giới, đằng sau họ là cả một câu chuyện dài về sự nỗ lực. Không có thành công nào đến với chúng ta một cách dễ dàng mà không phải trải qua những khó khăn như vậy. Điều duy nhất chúng ta phải làm là kiên trì, nhẫn nại, đôi khi phải kiên nhẫn để sau này gặt hái thành công. Triết lý lớn mà truyện Tấm Cám để lại từ cuộc đời cô Tấm là “Ở hiền gặp lành”. Đắng cay, tủi hờn là thế nhưng con người ta phải luôn sống chân thành, sống đúng với bản chất tốt đẹp, đam mê và tin tưởng vào chính mình. Vì thế, cái kết có hậu của Tấm không còn là mong ước của người xưa mà là bài học về cách sống, là kinh nghiệm của nhiều thế hệ. Vì vậy chúng ta hãy cứ để cuộc sống nhảy múa, việc của chúng ta là làm việc chăm chỉ, cố gắng, sống có đạo đức để hướng tới một tương lai tươi sáng phía trước.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Em bé thông minh hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *