Tin Tổng Hợp

Tả cảnh sông nước mà em biết – Văn mẫu lớp 5 hay nhất

Bạn đang xem: Tả cảnh sông nước mà em biết – Văn mẫu lớp 5 hay nhất tại vothisaucamau.edu.vn

Top 4 bài văn mẫu tả cảnh sông nước lớp 5 hay nhất dưới đây được Chúng tôi sưu tầm và tổng hợp từ các bài văn mẫu hay nhất của các em học sinh trên cả nước nhằm giúp các em học sinh có thêm nhiều ý tưởng mới để viết bài văn tả cảnh hay. Tôi hy vọng các bạn đang viết bài tuyệt vời!

Đề bài: Tả cảnh một dòng sông

Hình minh họa

Tả cảnh dòng sông – Văn mẫu 1

Người làng tôi khi đi xa nghĩ đến quê hương trước hết là non sông đất nước.

Không biết con sông trong dãy Trường Sơn bắt nguồn từ con suối nào, trùng trùng núi xanh. Khi nó đi qua làng tôi, nó chảy êm đềm và nhẹ nhàng, như thể cho một người đủ thời gian để nhìn mặt nước trong xanh. Nơi rộng nhất khi đi qua làng chỉ vài mét. Dòng sông như dịu lại trước cảnh đẹp của làng quê. Đó là hình ảnh phản chiếu trầm tư của những cây tre tỏa bóng mát trên bờ. Lâu lâu, từ ngọn tre cao, một con cò trắng như vôi tối sầm lại và ngỡ ngàng khi thấy bóng mình soi bóng xuống đáy nước.

Giữa làng tôi có một con đường chạy thẳng ra sông, nối với bến tàu và dẫn đến một con đường bên kia sông. Người làng lên huyện đi nhà nước, đến các làng khác đều theo lộ trình đó, bến tàu lúc nào cũng đông đúc. Tôi đi học bằng phà mỗi ngày. Mỗi buổi sáng, dòng sông cũng vậy. Tôi đi đi lại lại trên thuyền. Mặt sông phẳng lặng lăn tăn những con sóng nhỏ dưới lưng tàu xô vào bờ không dứt tạo nên một buổi sáng yên ả rì rào thanh âm nho nhỏ. Nó pha trộn màu xanh của nước sông và lá tre, màu trắng của đồng phục, màu vàng của nhựa ruồi và rắn lục, và màu đỏ tươi của những chiếc khăn thiếu niên. Tôi nghe tiếng ríu rít vang vọng trên sông. Họ đã có một ngày rất đẹp trên sông.

Những ngày mưa, dòng sông không êm ả chảy qua làng. Nó mang theo dòng nước phù sa đỏ ngầu, sủi bọt sôi sùng sục như muốn nhanh chóng tranh giành nguồn điện thừa trong lòng đại dương để tránh lũ lụt cho đồng ruộng, xóm làng. Trên bãi biển, tôi vặn mình như ngọn tre đang tuyệt vọng giục nước chảy nhanh hơn. Những ngày ấy, vượt đò đến lớp thật vất vả. Mưa và gió thổi trên sông làm chúng tôi lạnh và ướt. Tàu thuyền phải vất vả vận chuyển quãng đường ngắn và thường không vào được bờ theo địa điểm đã định.

Dù có những tháng ngày khó khăn nhưng tôi vẫn yêu dòng sông quê hương bằng một tình yêu vĩnh cửu, đó là tình yêu quê hương đất nước.

Tả cảnh dòng sông – Văn mẫu 2

“Quê hương ai cũng có một dòng sông. Dòng sông quê em đã gắn bó với tuổi thơ tôi…”. Ca từ của một bài hát rất hay. Ở quê ngoại, quê tôi cũng có dòng sông hiền hòa thơ mộng. Mỗi khi nhắc đến dòng sông quê hương, tình yêu quê hương tha thiết lại rộn ràng.

Dòng sông như dải lụa trắng mềm mại chảy qua làng em qua những cánh đồng lúa xanh mướt. Dòng sông như lặng đi trước vẻ đẹp của vùng quê. Đó là hình ảnh phản chiếu trầm tư của những cây tre tỏa bóng mát trên bờ.

Vào một buổi trưa hè trong vắt, đổ xuống dòng nhánh sông. Dòng sông lúc ấy như một tấm gương dài phẳng lặng phản chiếu mây trời. Trên mặt sông, vài chiếc thuyền nan nhỏ trôi theo làn nước biển trong xanh. Thỉnh thoảng, một chú chim bói lông xanh hay một chú cò trắng như vôi đậu trên cành tre mơ hồ soi bóng mình dưới nước. Một buổi chiều, lũ trẻ chúng tôi rủ nhau ra sông tắm. Chúng tôi tự bơi, vừa vặn, phun nước và khiến đàn chim ngạc nhiên vỗ cánh bay đi.

Dòng sông như người mẹ hiền ôm ấp, vuốt ve đàn con. Dòng sông như niềm tin của tôi. Mỗi khi hoàng hôn buông xuống, mặt sông đỏ rực. Đó đây, tiếng mũi tàu đánh cá vang vọng dưới lòng sông, làm sôi động cả một khúc sông.

Vào buổi tối, khi ánh trăng tròn vành vạnh xuyên qua ngọn tre, soi bóng xuống mặt sông lấp lánh. Mặt sông lấp lánh như vàng hoặc bạc và rất đẹp!

Dòng sông quê hương tôi từ bao đời nay luôn được mỗi người dân tôi yêu mến. Dòng sông mang lại nguồn nước trong lành, phủ xanh đồng lúa và cây cối, làm cho quê hương em thêm giàu đẹp. Em mong dòng sông quê em đẹp như hôm nay. Sau này lớn lên, hình ảnh dòng sông quê hương xinh đẹp thân yêu mãi mãi in sâu trong trái tim em.

Tả cảnh dòng sông – Văn mẫu 3

Tuổi thơ tôi gắn liền với vẻ đẹp của dòng sông quê hương êm đềm trong mát, dòng sông quanh co, uốn lượn như dải lụa xanh ôm lấy chiếc áo màu mỡ của quê hương tôi. Nó thể hiện sức sống mãnh liệt và sức trẻ của làng quê mà cô đã sinh ra và lớn lên.

Sáng sớm, sương giăng trên mặt nước tạo nên dòng sông huyền ảo, tạo cảm giác như đang ngủ trong chăn nhẹ nhõm sương sớm. Bờ dâu, bãi mía bên kia sông, những hàng thuyền chài ẩn hiện như lối đi dài hun hút khói lam và ánh lửa bập bùng càng tô thêm vẻ đẹp mờ ảo của dòng sông.

Người đàn ông của mặt trời thức dậy và xua tan sương sớm bằng một tia sắc nét. Dòng sông thức giấc. Tôi đổi chiếc áo chẽn của mình lấy một chiếc áo khoác màu hồng đào lấp lánh. Những chiếc thuyền đánh cá buông mái chèo khiến dòng sông càng thêm sinh động. Hai bên bờ sông là những xóm làng trù phú với nương dâu, nương ngô xanh mướt, lũy tre soi bóng xuống mặt sông.

Giữa trưa, dòng sông lặng đi, chỉ còn nghe tiếng người lái đò về muộn. Vạn vật như chìm trong lời ru êm đềm của gió.

Buổi tối, hoàng hôn đỏ rực soi bóng mặt sông. Lũ trẻ rủ nhau đi tắm. Chung cười và nhảy vào như một con cá thật và phun nước vào nhau. Dòng sông tinh nghịch ôm những đứa trẻ ngây thơ vào lòng với những đợt sóng nhẹ nhõm. Tôi thích bắt dế dọc bờ sông và mua ngô nướng dưới chân bờ kè.

Tôi yêu những dòng sông và những kỉ niệm tuổi thơ. Nó thấm nhuần trong tôi tình yêu quê hương, đất nước rộng lớn hơn. Em hứa sẽ chăm ngoan, học giỏi để mai sau góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tả cảnh dòng sông – Văn mẫu 4

Tuổi thơ tôi gắn liền với những cảnh đẹp của quê hương. Đó là những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, hay những con đường quen in dấu chân quen… Nhưng gần gũi, thân thiết nhất là dòng sông nhỏ rộn ràng tiếng cười trẻ thơ mỗi chiều hè.

Sông là một nhánh của sông Hồng. Nó đi qua bao làng mạc, qua những cánh đồng lúa xanh bạt ngàn và qua làng tôi. Dòng sông như lặng đi trước vẻ đẹp của vùng quê. Nó phản chiếu bóng mát của lũy tre đỏ bên bờ.

Trong veo, dòng sông như dải lụa đào bồng bềnh. Giữa trưa nắng chói chang, mặt sông sáng choang. Những thầy bói lông xanh và những chú cò trắng như vôi lờ mờ thấy bóng nước in trên những cành trúc bên bờ. Chiều chiều lũ trẻ rủ nhau ra sông tắm. Tôi tinh nghịch vẫy tay trên mặt nước. Cuối sông, tiếng ghe chài sủa vang khắp sông. Vào buổi tối, khi trăng tròn nhô lên khỏi rặng tre và soi bóng xuống dòng sông, dòng sông trở thành một vầng trăng vàng lấp lánh. Tan học, tôi và các bạn rủ nhau ra bờ sông tắm mát. Ngồi bên bờ sông ngắm cảnh, hưởng làn gió mát từ sông thổi vào, tâm hồn thư thái, sảng khoái.

Em yêu dòng sông như yêu người mẹ hiền. Cuối cùng kí ức tuổi thơ có thể phai nhạt nhưng hình ảnh dòng sông quê hương thì mãi mãi in sâu trong trái tim tôi.

Sự kết luận:

Trên đây là top 4 bài văn mẫu tả cảnh sông nước lớp 5 đã được Chúng tôi biên soạn cẩn thận và chi tiết, nếu thấy hay hãy để lại comment cho Chúng tôi biết nhé. Cảm ơn vì đã xem.

Để đọc thêm các bài viết mẫu vui lòng truy cập phần mô tả.

..

Bạn thấy bài viết Tả cảnh sông nước mà em biết – Văn mẫu lớp 5 hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tả cảnh sông nước mà em biết – Văn mẫu lớp 5 hay nhất bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Tả cảnh sông nước mà em biết – Văn mẫu lớp 5 hay nhất của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích hình tượng người nghĩa sĩ nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *