Tin Tổng Hợp

Tả cây bằng lăng tại sân trường (Dàn ý – 4 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Bài văn mẫu Tả cây cối trong sân trường lớp 5 bao gồm dàn ý chi tiết và 4 bài văn mẫu hay nhất cả nước. Hi vọng với bài văn mẫu này các em sẽ biết cách phát triển ý, tích lũy thêm vốn từ để viết thật hay bài văn Cây me trong sân trường.

Đề bài: Để cây bằng lăng ở sân trường.

Nêu ý tưởng của bài ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​

1. Mở bài

– Giới thiệu về cây bằng lăng: vị trí, tuổi bao nhiêu, ai trồng?

2. Cơ thể

– Thân cây sần sùi, cỡ nào?

– Lá cây có hình gì? Làm sao để trưởng thành?

– Hoa màu gì? Làm thế nào để nó nở hoa?

3. Kết luận

– Tình cảm của em đối với cây như thế nào?

Lá cây trong sân trường – văn mẫu 1

Trước cổng trường em có hai hàng cây hoa súng rất đẹp làm cho ngôi trường của em thêm xanh và đẹp hơn. Tôi thích nhìn hàng bằng lăng mỗi khi đến trường.

Khi tôi bắt đầu vào lớp một, hàng Láng đã có rồi. Cây cao với nhiều tán lá xum xuê. Mùa hè, lá bằng lăng xanh thẫm, rợp bóng mát hai bên cổng trường. Khi mùa xuân đến, lá chuyển sang màu xanh.

Bằng lăng là một loài cây trong họ thực vật. Cách mặt đất khoảng một mét, thân cây phân thành nhiều nhánh. Ở mỗi nhánh lại tiếp tục phân thành nhiều nhánh nhỏ vươn cao với những chiếc lá xanh mướt để đón nắng. Lá cây màu xanh đậm, lá to cỡ bàn tay người lớn, lá nhỏ cỡ bàn tay em, gần giống cây lá ngón mà ngoại em trồng trong vườn. Mặt dưới lá có gân phân nhánh màu xanh kéo dài khắp mặt lá. Cây có nhiều lá tạo bóng mát rất tốt cho chúng em vui chơi trong giờ ra chơi.

Mùa hè đến và hoa huệ của thung lũng bắt đầu nở rộ. Hoa tử đinh hương rất đẹp với màu tím nhạt mọc thành chùm. Nhìn từ xa, từng cây hoa như một chiếc ô màu tím che đi cái nắng oi bức của mùa hè. Cánh hoa nhỏ mỏng như lụa. Bên trong bông hoa có nhụy màu vàng, hương thơm thoang thoảng. Thu hút nhiều loài ong và bướm. Những chú chim cũng góp giọng hót lo âu làm cho không khí tươi đẹp thêm phần vui tươi.

Khi hoa huệ rụng xuống, cây bắt đầu đơm hoa kết trái. Khi lớn quả có hình tròn màu xanh lục, khi già quả tự tách thành từng múi. Trong mỗi đoạn là hạt của cây bồ đề nhỏ. Những cơn gió mùa hè xào xạc mang theo những hạt đậu lăng bay đi rải rác khắp mặt đất.

Mỗi ngày đến trường, tôi thích nhìn hai hàng bằng lăng. Em thấy hàng bằng lăng rất đẹp, cho bóng mát cho chúng em vui chơi. Dưới mỗi tán cây là cội nguồn tuổi thơ của mỗi chúng ta dưới mái trường tiểu học thân yêu. Từ đó, em càng thêm yêu ngôi trường của mình.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Nguồn gốc và giá trị của Truyện Kiều | Văn mẫu lớp 9

Lá cây trong sân trường – mẫu 2

Từ trục đường chính liên xã có lối rẽ vào trường dài khoảng 100m. Lối rẽ được lát xi măng phẳng lì rộng khoảng 4m. Hai bên lối đi là hai hàng cây bằng lăng mọc kín tạo cho cảnh quan trường em xanh tươi, đẹp đẽ.

Khi tôi vào lớp một, Hội khuyến học đã trồng hai hàng cây bằng lăng này. Thầy Hiệu trưởng đã phân công từng giáo viên, lớp mình phụ trách bón phân, bảo vệ, chăm sóc 2 cây bằng lăng. Tết trồng cây của thầy và trò trường em diễn ra hầu như quanh năm suốt tháng.

Chỉ sau hai mùa xuân, bằng lăng đã cao vút lên, cành khép lại, lá xum xuê. Mùa xuân, với hoa tử đinh hương sáng xanh. Mùa hè, bằng lăng tỏa bóng mát, vuốt ve niềm vui của mỗi chúng em. Một đàn sâu ríu rít bay đến bắt sâu, kiếm mồi làm cho con đường đến trường thêm vui, thêm đẹp.

Bằng lăng là loại cây thân gỗ, có nhiều cành ngang. Lá tương tự như lá ổi, lá ổi. Có lá to bằng bàn tay người lớn, lá nhỏ bằng bàn tay trẻ con, bụ bẫm, xinh xắn. Mặt trên của lá màu xanh đậm, bóng, màu lam, mặt dưới màu xanh nhạt có những đường gân như tăm tre dài.

Khi tôi học lớp ba, bông sen đã nở. Trong mưa xuân bụi mù, lá sen phấp phới bay lên. Một màu tím xanh nhàn nhạt bao phủ hai hàng cây tươi tốt. Hoa màu hồng tím, mọc thành chùm. Cây có bao nhiêu cành, bao nhiêu nhánh là bấy nhiêu chùm hoa, đứng xa xa tưởng như mỗi cây bằng lăng đều khoác trên mình chiếc mũ tím hồng rực rỡ. Hoa có hai cánh, mỏng như lụa; Ở giữa đài hoa có nhị vàng như chiếc trâm nhỏ xinh. Vào những ngày nắng cuối xuân đầu hè, hoa dã quỳ khiến con đường trước cổng trường như hai dải lụa hồng tím phấp phới, nhấp nhô mỗi khi có làn gió nhẹ thổi qua.

Sau một đêm, hoa huệ rụng xuống nhuộm tím viền cỏ xanh. Hoa sen nở liên tiếp thành nhiều đợt. Tôi hiếm thấy ở làng có loại cây nào cho nhiều hoa và kéo dài mùa hoa như bằng lăng.

Cuối hè, cây bồ đề trĩu quả. Quả mỏng manh hơn cà tím xanh nhạt. Cành đầy những quả tròn màu xanh đậm. Quả nào cũng có bảy múi. Đến độ chín, các múi của đậu lăng tự tách ra; Hạt cỏ cà ri được gió mang đi và phân tán khắp nơi. Cầm một trái quít già đặt lên lòng bàn tay nhìn vào, tôi có cảm giác như một cái nút chai bằng gỗ được đẽo thủ công rất đẹp.

Hoa tử đinh hương, giống như hoa giấy, không có hương thơm nhưng có nhiều màu sắc. Mỗi mùa xuân đến, tôi mong chờ bồn hoa. Đến trường ngắm bằng lăng tím hồng; Vào mùa hè, được đứng dưới bóng bằng lăng mát rượi, em càng thêm yêu cây không thể tả.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Viết thư cho người thân đang công tác ở nơi xa (hay nhất)

Hè năm nay đến sớm, hoa huệ nở rộ. Tôi đã bước vào học kỳ hai của lớp năm. Nhìn hoa bằng lăng tím hồng, em càng thấy con đường tuổi thơ thêm duyên dáng, thêm yêu mái trường tuổi thơ.

Lá cây trong sân trường – mẫu 3

Trong sân trường em có rất nhiều loại cây, cây bàng với những tán lá xum xuê tỏa bóng mát cả sân trường hay cây phượng vĩ với những chùm hoa đỏ thắm nhưng có lẽ em thích nhất là cây bồ công anh.

Cây bồ đề mà tôi thích ở bên cạnh lớp học của tôi. Thân cây to màu nâu với những đường gân sần sùi. Cây được trồng trong bồn với những bông hoa nhỏ xinh được bố trí xung quanh. Cây cao khoảng 2m, cành lá xòe ra tứ phía như những cánh tay khổng lồ. Lá có màu xanh đậm, to bằng bàn tay người lớn. Mép lá không có răng cưa mà thay vào đó là các đường gân kéo dài từ cuống lá đến cuối lá.

Mùa hè đã đến và bằng lăng bắt đầu nở rộ. Những bông hoa màu tím rất đẹp. Hoa tử đinh hương có nhiều cánh, mỗi cánh mềm như lụa, nhẹ như nhung. Những cánh hoa ấy ôm lấy nhụy vàng tươi bên cạnh tạo nên sự hài hòa về màu sắc. Khi hoa nở rộ, cả cây được bao phủ bởi một màu tím chói lọi. Từ xa nhìn lại, cây hoa như một chiếc ô khổng lồ màu tím sang trọng che mát cả một khoảng sân rộng.

Hoa bằng lăng từ lâu đã được coi là hoa học trò bởi màu hoa rất giống màu mực tím, cũng bởi hoa nở đúng vào mùa thi. Mỗi khi ngồi trong lớp, tôi lại lơ đãng nhìn ra cửa sổ những chùm hoa tím, lòng vừa buồn vừa vui. Em vui vì sắp được vào lớp mới, buồn vì phải xa bạn bè, thầy cô. Khi hoa sen bắt đầu rụng, cây bắt đầu đơm hoa kết trái. Khi còn non, quả sẽ có màu xanh ngọc bích, mùi thơm nhẹ và thanh khiết. Khi chín, quả sẽ tách thành từng múi một.

Tôi yêu cây bằng lăng này bởi nó gắn liền với bao kỉ niệm tuổi thơ đầy nắng gió của tôi. Tôi sẽ luôn chăm sóc và giữ cho cây luôn khỏe mạnh.

Lá cây trong sân trường – mẫu 4

Hoa phượng, hoa ô môi đỏ rực cả mùa hè. Hoa lồng đèn báo hiệu mùa xuân đã hết, bắt đầu những ngày nắng. Cây ra từng dây hoa. Tôi thích hoa huệ tím của thung lũng.

Cây còn non, cao, tán lá chùm. Rồi xem, đường phố của chúng ta sắp nổ tung. Khi mùa hè đến, cây nở đầy hoa tím. Con ong, con ong bắp cày, con ve sầu, cánh quýt, cả đàn bướm kền kền đó, tự do lang thang ở đây. Cây bằng lăng của chúng ta đẹp quá.

Nhưng, bằng lăng em còn non, chưa có hoa và bây giờ bằng lăng cũng không có ngã ba vững chắc để chúng em trèo lên.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Nhân cách nhà nho chân chính trong bài thơ Bài ca ngất ngưởng hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn vẫn có thể chơi với kẹp. Phải tìm trò chơi bằng lăng. Ai còn nhớ trò chơi kéo co, hai đứa khoác tay nhau, rồi kéo. Kẻ thua cuộc, cánh tay rơi ra. Thấy chưa, chúng tôi đã nghĩ ra một cách để thử sức mình với cây bồ đề đang phát triển. Xem họ có ổn không. Vui vẻ bên nhau.

Vì vậy, bất cứ nơi nào chúng tôi đi, qua lại cây bách, chúng tôi sẽ vặn cây xuống, vặn thật mạnh và làm cho ngọn cây uốn cong xuống đất. Sau đó để cho cây bay vút lên, huýt sáo, giống như cánh của một chiếc nỏ. Thật tốt, chúc mừng bằng lăng! Chết tiệt, tất cả chúng ta đều cố gắng hết sức. Ban ngày, có khi đến chiều tối cây buộc phải bay lên.

Chỉ trong vài ngày, những cây hoa súng trở nên yếu ớt và cháy thành than. Cây nào cũng có rễ rời. Cây cối đung đưa, lảo đảo, chóng mặt héo lá.

Xuân đang về. Bên ngoài, trời mưa phùn. Bầu trời u ám. Thậm chí không thể nhìn thấy mảnh trời phía trên bức tường. Không phải từ sương mù ngoài hồ. Đây là mưa bụi, hạt mưa vương vãi trên áo trên tóc. Chải nhẹ là hết. Mưa nặng hạt, mưa như rắc sương.

Mưa phùn mang theo mùa xuân. Mưa phùn làm xanh những cây mạ muộn này. Những dây khoai tây, cà chua trĩu quả, xanh mướt trên ruộng cao. Cây sao đâm chồi nảy lộc, cây cối hai bên đường đâm chồi nẩy lộc. Mỗi ngày trông khác nhau.

Những cây tre trơ trụi, khẳng khiu, trơ trọi như một cây cọc. Tuy nhiên, cơn mưa phùn đã làm các đầu cành đâm chồi nảy lộc. Mưa và bụi tụ lại, tạo thành những bọt nước trắng xóa như thủy tinh. Trên cành ngang, những giọt mưa kết thành chuỗi ngọc lấp lánh, ở bụi cỏ dưới gốc, chiếc ô mạng nhện che mưa bụi như được phủ một tấm voan trắng.

Những cây huệ ốm yếu mùa hè đâm chồi nảy lộc mới. Mưa bụi ấm áp. Cây đã được cho thuốc.

Vẫn biết rằng, mỗi khi hè về thành phố, tiếng ve kêu sẽ làm tím cả hoa súng… Vậy mà khi bắt gặp đâu đó trên vỉa hè, trong giảng đường, trong công viên, một màu tím e lệ, tôi có thể không khỏi bàng hoàng, bâng khuâng… Điều gì ẩn chứa trong sáu cánh hoa tím mỏng manh mà có sức mạnh chế ngự bao nỗi nhớ thiết tha trong lòng? Điều gì ẩn chứa trong sắc hoa dịu dàng – hồi sinh mà nó có sức lay động tận sâu thẳm tâm hồn? Hỏi có mấy nhà thơ, thi nhân mà trong túi thơ, túi văn của mình lại thiếu vắng hình ảnh những cánh hoa bằng lăng tím ngắt? Biết bao cô gái, chàng trai tuổi xanh không giấu trong cuốn sổ, cuốn nhật ký, khép lại đâu đó một cánh mong manh ngọt ngào, ước ao !?

Em mãi nhớ bông hoa loa kèn tím

Xem thêm các bài văn mẫu Tập làm văn lớp 5 chọn lọc hay khác:

Các bộ truyện lớp 5 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *