Tin Tổng Hợp

Tài nguyên du lịch là gì

Tài nguyên du lịch là gì? Nó bao gồm những loại nào và đặc điểm, vai trò ra sao? Chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng nghe qua cụm từ tài nguyên du lịch. Để có câu trả lời, bạn hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Tài nguyên du lịch là gì

*

Tổng hợp đề tài luận văn tốt nghiệp ngành du lịch mới nhất

Du lịch sinh thái là gì? Đặc điểm, đặc trưng và vai trò

1. Khái niệm tài nguyên du lịch là gì?

Tài nguyên du lịch là tổng thể tự nhiên, văn hóa lịch sử cùng với tất cả các thành phần của chúng. Tất cả đóng vai trò trong việc khôi phục cũng như phát triển về thể lực, trí lực của con người và khả năng lao động, sức khỏe của họ.

Tài nguyên du lịch được sử dụng cho nhu cầu trực tiếp và nhu cầu gián tiếp, áp dụng vào việc sản xuất dịch vụ du lịch.

Hiện nay du lịch đang là một trong những ngành có định hướng tài nguyên một cách vô cùng rõ rệt. Khi đó tài nguyên du lịch có vai trò như một yếu tố cơ bản hay là điều kiện tiên quyết giúp hình thành cũng như phát triển về du lịch trong một địa phương. 

Tùy thuộc vào từng số lượng tài nguyên, chất lượng và các mức độ kết hợp của chúng trên cùng địa bàn sẽ mang tới ý nghĩa khác nhau và đặc biệt đối với sự phát triển của du lịch. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sức hấp dẫn về du lịch của một địa phương phụ thuộc rất nhiều vào các nguồn tài nguyên du lịch có trong địa phương đó.

2. Phân loại tài nguyên du lịch

Sau khi đã hiểu được tài nguyên du lịch là gì nhiều người còn thắc mắc rằng tài nguyên du lịch gồm mấy loại? Dưới đây là 3 loại tài nguyên du lịch điển hình. Cụ thể:

Tài nguyên du lịch thiên nhiên: Đây là loại tài nguyên du lịch bao gồm các yếu tố về khí hậu, địa hình, cảnh quan thiên nhiên… Có thể nói rằng tài nguyên du lịch thiên nhiên bao gồm tất cả những gì thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

Tài nguyên du lịch nhân văn: Bao gồm tài nguyên du lịch nhân văn vật thể và tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể. Loại hình tài nguyên du lịch này sẽ tập hợp những di sản được con người tạo ra trong nhiều thế hệ và lưu truyền tới các thế hệ mai sau. 

Trong đó tài nguyên du lịch nhân văn vật thể sẽ gồm các di tích lịch sử, công trình văn hóa, văn nghệ, kiến trúc,… Còn tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể gồm các truyền thống lịch sử của các dân tộc, loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống, phong tục và tập quán,…

Tài nguyên du lịch xã hội: Tài nguyên du lịch xã hội sẽ liên quan tới các sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội được con người đương đại tổ chức, nhằm mang tới độ lôi cuốn đặc sắc và thu hút khách du lịch.

Xem thêm: Vị Trí Màng Trinh Là Gì ? Màng Trinh Hình Thành Thế Nào

*

3. Đặc điểm của tài nguyên du lịch

Đặc điểm của tài nguyên du lịch là gì? Dưới đây là nội dung giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của tài nguyên du lịch.

Nguồn tài nguyên du lịch vô cùng đa dạng và phong phú, mang tới nhiều tài nguyên ấn tượng, độc đáo có sức thu hút cực kì lớn cho du khách.Tài nguyên du lịch không chỉ có giá trị hữu hình mà nó còn sở hữu cả giá trị vô hình. Giá trị vô hình của tài nguyên du lịch đã được thể hiện thông qua giá trị về chiều sâu của lịch sử, văn hóa. Đồng thời nó phụ thuộc vào khả năng nhận thức cũng như đánh giá của các du khách.Tài nguyên du lịch mang tính chất sở hữu chung. Bởi bất kì công dân nào cũng sẽ có quyền được tham gia thẩm định, thưởng thức các giá trị của tài nguyên du lịch. Đồng thời doanh nghiệp du lịch nào cũng có quyền khai thác về tài nguyên du lịch.Thời gian khai thác tài nguyên du lịch là khác nhau. Có những loại tài nguyên có khả năng khai thác quanh năm, chẳng hạn như tài nguyên nhân văn bao gồm các di tích lịch sử văn hóa, bảo tàng,… 

Bên cạnh đó cũng có những tài nguyên chỉ khai thác vào một số thời điểm trong năm. Nó phụ thuộc nhiều vào thời tiết và đây cũng chính là yếu tố giúp tạo nên tính thời vụ đối với du lịch.

Tài nguyên du lịch được khai thác tại chỗ nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch. Khi khách du lịch có nhu cầu tham quan, sử dụng sản phẩm du lịch thì cần phải tới tận nơi có nguồn tài nguyên du lịch để được khai thác và nhằm tạo thành sản phẩm du lịch đó để có thể được thưởng thức.Tài nguyên du lịch có thể được sử dụng nhiều lần. Bởi đặc điểm của các nguồn tài nguyên tạo thành các sản phẩm du lịch là bán quyền sử dụng chứ không bán quyền sở hữu. Vì vậy với cùng một loại tài nguyên du lịch thì nhiều đối tượng khách du lịch có thể tham quan trong nhiều lần. Đồng thời tài nguyên du lịch đã được xếp vào loại tài nguyên có khả năng tái tạo cũng như sử dụng lâu dài.

4. Vai trò của tài nguyên du lịch

Trong hoạt động du lịch, tài nguyên du lịch đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng ta phải kể đến như:

Tài nguyên du lịch là một trong những yếu tố cơ bản nhất giúp hình thành các sản phẩm du lịch. Mỗi sản phẩm du lịch có thể được tạo nên bởi rất nhiều yếu tố khác nhau nhưng tài nguyên du lịch được xem là cần thiết nhất giúp tạo nên những điểm vô cùng đặc biệt riêng dành cho mỗi địa phương và mỗi quốc gia khác nhau.

Xem thêm: Máy Thủy Bình Là Gì – Máy Thủy Bình Dùng Để Làm Gì

*

Tài nguyên du lịch là một cơ sở quan trọng trong việc phát triển các loại hình du lịch. Bởi tất cả những loại hình du lịch được ra đời để thỏa mãn nhu cầu của khách du lịch, nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch đều dựa trên cơ sở của tài nguyên du lịch.Tài nguyên du lịch sẽ ảnh hưởng tới mục đích chuyến đi của du khách. Đồng thời tạo ra các điều kiện thuận lợi nhất để có thể đáp ứng được về nhu cầu trong chuyến đi của các du khách đó.Tài nguyên du lịch chính là một bộ phận cấu thành quan trọng trong một tổ chức lãnh thổ du lịch.

Điểm du lịch là gì? Các yếu tố cấu thành điểm du lịch

Sản phẩm du lịch là gì? Thành phần cơ bản của sản phẩm du lịch

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *