Tin Tổng Hợp

Tế bào là gì?

Tế bào là đơn vị cấu trúc cơ bản nhất của mọi sinh vật. Cơ thể con người được tạo thành từ hàng tỷ tế bào. Chúng xây dựng cấu trúc cơ thể, lấy chất dinh dưỡng từ thức ăn, chuyển hóa chúng thành năng lượng và thực hiện các chức năng chuyên biệt. tế bào cũng mang vật chất di truyền và có thể nhân lên.

Tế bào có nhiều thành phần, mỗi thành phần thực hiện các chức năng khác nhau. một số cấu trúc tế bào được gọi là bào quan, được chuyên biệt hóa để thực hiện các chức năng cụ thể trong tế bào.

Tế bào của con người chứa các phần chính sau:

Bạn đang xem: Tế bào chất là gì

tế bào chất

Trong tế bào, tế bào chất là bào quan được tạo thành từ chất lỏng sền sệt và các cấu trúc khác bao quanh nhân.

tế-bào-chất

Khung tế bào

Xem thêm: Đái ra tinh trùng: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Bộ xương tế bào là một mạng lưới các sợi dài tạo nên cấu trúc cấu trúc của tế bào. Bộ xương tế bào có một số chức năng chính, chẳng hạn như xác định hình dạng của tế bào, tham gia vào quá trình phân chia tế bào và cho phép tế bào di chuyển. chúng cũng cung cấp các con đường giống như hệ thống hướng dẫn các bào quan và hợp chất di chuyển trong tế bào.

khung tế bào

Mạng lưới nội chất (ER)

Cơ quan này giúp xử lý các phân tử do tế bào tạo ra. lưới nội chất cũng vận chuyển các phân tử đến các vị trí cụ thể bên ngoài hoặc bên trong tế bào.

Mạng lưới nội chất

Bộ máy Golgi

Bộ máy golgi hoặc cơ thể golgi là một phần của tế bào được tạo thành từ các màng. Có nhiều loại màng khác nhau, một số dạng hình ống và một số dạng khác có dạng túi. Golgi nằm gần nhân và lưới nội chất, đó là lý do tại sao nó được gọi là cơ thể ngoại nhân. Khi protein rời khỏi lưới nội chất, chúng sẽ đi vào bộ máy Golgi để xử lý thêm. Ví dụ, tại Golgi, carbohydrate được kết hợp vào một số protein trong glycoprotein, sau đó chúng rời khỏi Golgi cho phần còn lại của tế bào.

Bộ máy Golgi (thể Golgi)

Ảnh: Bộ máy Golgi (thể Golgi)Ảnh: National Human Genome Research Institute

Các lysosome và các peroxisome

Xem thêm: Hiệu ứng ASMR là gì? Những thông tin cần biết về ASMR

Những bào quan này đóng vai trò là trung tâm tái chế của tế bào. chúng tiêu hóa vi khuẩn lạ tấn công bên trong tế bào, loại bỏ độc tố khỏi tế bào và tái chế các hợp chất từ ​​các tế bào bị hư hỏng.

Lysosome

Ti thể

Ti thể là bào quan có cấu trúc đặc biệt bao gồm hai màng bao bọc, được thiết kế để sản xuất năng lượng bằng cách chuyển đổi các chất hóa học trong tế bào dưới dạng ATP. tế bào càng cần nhiều năng lượng thì càng có nhiều ti thể. Ví dụ, cơ có nhiều ti thể, cũng như gan và thận, não cũng sống ở một mức độ nhất định dựa vào năng lượng do ti thể tạo ra. do đó, nếu một người bị khiếm khuyết trong chức năng của ty thể, họ sẽ có các triệu chứng bất thường ở cơ, não, và đôi khi là cả thận. Hiện nay, không phải tất cả các bệnh do rối loạn chức năng ti thể đều được biết đến.

Ti thể

Ảnh: Ti thểNguồn: National Human Genome Research Institute

Nhân

Nhân là một trong những phần nổi bật nhất khi nhìn vào hình minh họa về cấu trúc của tế bào. nhân nằm ở giữa tế bào và chứa tất cả các nhiễm sắc thể mang thông tin di truyền. vì vậy lõi thực sự là một phần quan trọng cần bảo vệ. nhân có một màng bao quanh nó chứa tất cả các nhiễm sắc thể bên trong nó và phân biệt các nhiễm sắc thể bên trong nhân với các bào quan khác và các thành phần bên ngoài nhân. Đôi khi một số vật liệu như ARN cần lưu thông giữa nhân và tế bào chất, do đó có những lỗ trên màng nhân cho phép các phân tử di chuyển vào và ra khỏi nhân. Người ta từng cho rằng màng nhân chỉ cho phép các phân tử thoát ra ngoài, nhưng giờ đây bằng chứng cho thấy có một quá trình tích cực đưa các phân tử vào trong hạt nhân.

Cấu trúc nhân tế bào

Ảnh: Cấu trúc nhân tế bàoNguồn: Shutterstock

Màng tế bào

màng tế bào có nhiệm vụ bảo vệ tế bào, tạo môi trường cố định bên trong tế bào và một số chức năng khác như vận chuyển chất dinh dưỡng đến tế bào, loại bỏ các chất độc hại ra khỏi tế bào. ngoài ra trong màng tế bào còn có các prôtêin tương tác với các tế bào khác. những protein này có thể là glycoprotein (bao gồm đường và một nhóm protein) hoặc chúng có thể là protein lipid (bao gồm lipid và protein). màng tế bào cũng hỗ trợ cấu trúc tế bào.

Màng tế bào ngăn cách bên trong và ngoài tế bào

Ảnh: Màng tế bào ngăn cách bên trong và ngoài tế bàoNguồn: OpenStax Biology

Ribosome

Ribosome là một phần của nhà máy sản xuất protein của tế bào. Bản thân ribosome là một cấu trúc hai tiểu đơn vị liên kết với RNA thông tin. cấu trúc này hoạt động như một trạm kết nối cho chất vận chuyển chứa các axit amin, sau đó sẽ trở thành một phần của chuỗi polypeptit đang phát triển, cuối cùng trở thành protein.

Xem thêm: Tháng 1 cung gì? Giải mã vận mệnh, tình yêu, sự nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *