Tin Tổng Hợp

Tết nam bộ kể chuyện ‘Nguồn gốc và ý nghĩa bánh tét’

Bạn đang xem: Tết nam bộ kể chuyện ‘Nguồn gốc và ý nghĩa bánh tét’ tại vothisaucamau.edu.vn

Không biết tự bao giờ mà bánh tét xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết của người Nam Bộ. Cũng ít người biết nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết phải có bánh tét trong nhà.

Nếu như ở miền Bắc ngày Tết có những chiếc bánh chưng xanh gắn liền với truyền thuyết “Bánh chưng bánh dày” của vị hoàng tử thứ 18, con trai vua Hùng là Lang Liêu với ý nghĩa tượng trưng trời tròn đất vuông thì Bánh tét cũng có câu chuyện. ly kỳ trong nguồn gốc và ý nghĩa riêng của nó.

Theo phong tục Tết, nồi bánh tét được nấu vào đêm 30 giao thừa. Cả gia đình sẽ cùng nhau thức và quây quần bên nồi bánh để tạo nên không khí ấm cúng, sung túc của ngày sum họp gia đình ngày Tết.

Trong ngày Tết, người miền Nam chỉ gói hai loại bánh tét là bánh tét chay và bánh tét mặn. Bánh Tết chay để cúng ông bà, trời đất, bánh mặn dùng trong bữa ăn, ăn kèm củ kiệu, dưa chua, thịt kho.

Nguồn gốc bánh tét ngày Tết

Một số chuyên gia văn hóa lý giải, rất có thể, bánh tét mà người Nam Bộ dùng trong ngày Tết ngày nay là sản phẩm của quá trình giao lưu văn hóa Việt – Chăm, hoặc cũng có thể là sự kế thừa truyền thống văn hóa Việt. giá trị của lớp tiền nhân để lại. Khi người Việt vào khẩn hoang, mở mang đất đai phương Nam, do tiếp thu các yếu tố tín ngưỡng của văn hóa Chăm, trong đó có tín ngưỡng thờ thần lúa, cư dân Việt sau này đã sáng tạo ra món bánh cáy. khốn nạn như hôm nay.

Tết Nam bộ kể chuyện 'Nguồn gốc và ý nghĩa bánh tét'

Ngoài nguồn gốc bánh tét là sản phẩm của sự giao thoa văn hóa, ông bà xưa còn lưu truyền những giai thoại lý giải sự hình thành của bánh tét, điển hình là câu chuyện vua Quang Trung khi cầm quân đánh giặc. Vào dịp Tết Thanh minh, nhà vua cho quân lính nghỉ ngơi.

Một người lính dâng vua một loại bánh gói trong hình trụ bằng lá chuối, khi ăn vua khen ngon và hỏi đó là bánh gì. Bộ đội ta trả lời rằng đây là loại bánh mà người vợ quê hương của anh thường gói để ăn bên đường, mỗi lần ăn lại nhớ vợ nhớ quê.

Nghe vậy, vua Quang Trung rất cảm động và sai mọi người gói bánh này để ăn Tết và đặt tên là bánh Tết. Đó được coi là nguồn gốc của bánh tét trong Tết cổ truyền Việt Nam.

2Tại sao gọi là bánh tét?

Cũng giống như nguồn gốc, ngay cái tên bánh tét cũng có nhiều câu chuyện giải thích cho cái tên này. Như trên đã nói, bánh tét còn được gọi là bánh tét, về sau do tính chất vùng miền nên bánh tét được đọc là “bánh tét”.

Cũng có lý giải cho rằng, Tết là hành động cắt bánh khi ăn loại bánh này, người dùng sẽ dùng dây lạt khoanh phần đầu bánh đã bóc ra rồi “lột” từng lát nhỏ. Vì vậy, người dân địa phương gọi loại bánh này là bánh tét giống như hành động cắt bánh.

Tết Nam bộ kể chuyện 'Nguồn gốc và ý nghĩa bánh tét'

3 Ý nghĩa bánh tét ngày Tết

Theo quan niệm của người xưa, các loại bánh, thực phẩm dùng trong ngày Tết đều mang ý nghĩa tưởng nhớ người xưa, cầu mong gia đình an khang, sum họp, tạ ơn trời đất đã ban cho con người một mùa bội thu. lúa gạo thuận mùa và bánh tét cũng không ngoại lệ.

Bánh tét truyền thống được gói bằng nhiều chiếc lá bên ngoài tượng trưng cho mẹ bao bọc con, mang ước vọng sum họp của người Việt trong ngày đầu năm mới. Không chỉ vậy, chiếc bánh tét xanh nhân đậu vàng gợi hình ảnh người nông dân quê xanh, gợi cho ta ước mơ “an cư lập nghiệp” về một mùa xuân an lành cho tất cả mọi người.

Tết Nam bộ kể chuyện 'Nguồn gốc và ý nghĩa bánh tét'

Bánh tét hay còn gọi là bánh tét trông đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa, cầu chúc cho gia đình luôn sum vầy, đủ đầy. Vì vậy theo tục lệ ngày Tết, cứ chiều ngày 29, 30 Tết, cả nhà thức khuya chờ đợi quanh nồi bánh, trẻ con nô đùa hoặc giúp ông bà nhóm bếp, người lớn thi nhau gói bánh tạo không khí ấm cúng, sung túc. Tết.

Bạn sẽ quan tâm đến:

Kinh nghiệm hay Trường THCS Võ Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Tết nam bộ kể chuyện ‘Nguồn gốc và ý nghĩa bánh tét’ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tết nam bộ kể chuyện ‘Nguồn gốc và ý nghĩa bánh tét’ bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Tết nam bộ kể chuyện ‘Nguồn gốc và ý nghĩa bánh tét’ của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Tết nam bộ kể chuyện ‘Nguồn gốc và ý nghĩa bánh tét’
Xem thêm bài viết hay:  Rau mua về thêm bước này để giữ rau tươi xanh, không bị héo cả tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *