Tin Tổng Hợp

Thắc mắc ASP là gì và ASP.NET là gì cho chuyên viên lập trình!

1. tìm hiểu khái niệm về asp?

có lẽ khái niệm asp không còn xa lạ với bạn coder , chuyên gia lập trình ( lập trình viên ), nhà phát triển developer > hoặc bạn đang học công nghệ thông tin, nhưng đối với những bạn vẫn đang thực hành công việc này thì một khái niệm đầy đủ về asp là hoàn toàn cần thiết.

asp là chữ viết tắt của chữ cái đầu tiên của câu đầy đủ: các trang máy chủ đang hoạt động. asp là một giải pháp microsoft để sản xuất nội dung động cho các trang web. nó có vẻ là về asp, mọi người nghĩ rằng nó đã cũ và quay trở lại với máy chủ nt của những năm 1990 hoặc các hệ điều hành dành cho máy tính để bàn windows 95 và 98.

Bạn đang xem: Asp là gì

Trang máy chủ asp đang hoạt động? là một trang html bao gồm một hoặc nhiều tập lệnh (chương trình nhúng nhỏ) được xử lý bởi máy chủ web microsoft trước khi trang được gửi đến người dùng. ASP tương tự như một ứng dụng bao gồm một phía máy chủ hoặc ứng dụng giao diện cổng chung (CGI). tất cả đều liên quan đến các chương trình chạy trên máy chủ, thường điều chỉnh một trang cho người dùng. Thông thường, tập lệnh trong trang web trên máy chủ sử dụng đầu vào nhận được do yêu cầu của người dùng đối với trang để truy cập dữ liệu trong cơ sở dữ liệu ( cơ sở dữ liệu ) và sau đó xây dựng hoặc tùy chỉnh trang trên bay trước khi gửi cho người yêu cầu.

asp là một tính năng của máy chủ thông tin internet microsoft (iis). nhưng, vì tập lệnh phía máy chủ chỉ tạo một trang html bình thường, nên nó có thể được phục vụ cho hầu hết mọi trình duyệt. Bạn có thể tạo tệp asp bằng cách đưa tập lệnh được viết bằng vbscript hoặc jscript vào tệp html hoặc bằng cách sử dụng câu lệnh chương trình đối tượng dữ liệu activex (ado s) trong tệp html. đặt tên tệp html với hậu tố tệp là “.asp”. microsoft khuyên bạn nên sử dụng asp phía máy chủ thay vì kịch bản phía máy khách, nơi thực sự có một tùy chọn, vì kịch bản phía máy chủ sẽ dẫn đến một trang html có thể kết xuất dễ dàng. các tập lệnh phía máy khách (ví dụ: với javascript) có thể không hoạt động như mong đợi trong các trình duyệt cũ hơn.

2. những điểm cần lưu ý về asp

Tóm lại, asp là gì là một hệ thống dựa trên tập lệnh cho phép thêm mã chương trình đơn giản vào văn bản của tệp html và mã này được thực thi trên máy chủ. kết quả cuối cùng của việc thực thi mã này là một trang html được gửi đến trình duyệt. phần mở rộng tệp của tập lệnh asp là .asp mặc dù cài đặt máy chủ cho phép bạn thay đổi điều này. nhiều ngôn ngữ có thể được sử dụng trong tập lệnh, với vbscript là phổ biến nhất, jscript đôi khi được sử dụng như perlscript.

2.1. tại sao asp lại mạnh mẽ như vậy?

tại sao asp lại mạnh mẽ như vậy? Sức mạnh thực sự của asp là ở sự đơn giản của nó. nếu bạn có thể thêm một vài dòng mã chương trình để đọc kết quả của biểu mẫu trực tuyến hoặc các tham số có trong url thì rất dễ dàng. không quá khó để trả về kết quả từ cơ sở dữ liệu. những công cụ này đủ để biến một trang web thành một ứng dụng tương tác thay vì chỉ là văn bản và hình ảnh. có thể đạt được kết quả mạnh mẽ mà không cần kỹ năng lập trình nâng cao.

2.2. hạn chế của asp

Tuy nhiên, hạn chế của asp là gì? asp không phải là một ngôn ngữ biên dịch nên nó sẽ rất chậm nếu bạn đang thực hiện bất kỳ quá trình xử lý nghiêm túc nào. nó có cấu trúc dữ liệu hạn chế và không thể gọi các hàm api của windows. mặt khác, khi nói đến các chức năng mở rộng asp, phải nói đến sự hỗ trợ của nó đối với activex và com. vì vậy bạn có thể sử dụng một loạt các thành phần được cung cấp cùng với cửa sổ cũng như các thành phần của bên thứ ba. Các thành phần tích hợp sẵn của Windows có thể cung cấp hỗ trợ cho việc xử lý tệp, kết nối cơ sở dữ liệu, XML và HTTP. chúng tôi có các thành phần để chỉnh sửa hình ảnh, lưu tệp tải lên và tự động tạo tệp zip. vì vậy, nếu cần thêm chức năng trong ứng dụng asp, nó có thể được đưa vào.

2.3. tại sao asp vẫn được sử dụng mặc dù nó được coi là không được dùng nữa?

sau tất cả những gì đang diễn ra trong thế giới kỹ thuật phần mềm, tại sao asp vẫn được sử dụng? có một lượng quán tính nhất định khi thực hiện một công nghệ mới. nếu một ứng dụng hoạt động, không cần phải thay thế nó. nếu một ứng dụng cần một số sửa đổi, thường dễ dàng thực hiện những sửa đổi đó và giữ nguyên công nghệ cơ bản hơn là viết lại toàn bộ ứng dụng. mọi người thích sử dụng các kỹ năng và kiến ​​thức hiện có của họ bất cứ khi nào có thể, hơn là học các kỹ năng mới. asp là một trong những trường hợp đó.

có nhiều ứng dụng asp và nhiều nhà phát triển sẵn sàng tiếp tục sử dụng asp. Ngoài ra, “sự thay thế” cho asp cổ điển, asp.net không phải là sự thay thế trực tiếp. nó là một môi trường lập trình rất mạnh mẽ với một tập hợp các lớp toàn diện cho phép một nhà phát triển web đạt được nhiều thứ hơn là chỉ asp, nhưng nó rất khó sử dụng. nhiều nhà phát triển web đã miễn cưỡng đi theo con đường đó, thích làm việc với hệ thống cũ hơn, đơn giản hơn. Đáng ngạc nhiên là nó đã được sử dụng rộng rãi hơn 20 năm sau khi được giới thiệu lần đầu tiên.

xem ngay: danh sách việc làm asp .net được cập nhật liên tục tại timviec365.vn

3. asp.net – sản phẩm “kế thừa” tuyệt vời cho asp

Xem thêm: Tất tần tật về đồ chơi Pop It Smart đang &quothot rần rần&quot hiện nay

đối với các ứng dụng dịch vụ web, microsoft cung cấp phiên bản hỗ trợ asp mới được gọi là asp.net.

3.1. Vậy bạn có biết asp.net là gì không?

asp.net là gì? asp.net là một khung ứng dụng web phía máy chủ nguồn mơ ước được thiết kế để phát triển web nhằm tạo ra các trang web động do microsoft phát triển để cho phép các lập trình viên tạo các trang web, ứng dụng và dịch vụ động.

asp.net được phát hành lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2012 với phiên bản 1.0 của khuôn khổ .net và được coi là sự kế thừa công nghệ asp của microsoft. asp.net (ban đầu được gọi là asp +) là thế hệ tiếp theo của máy chủ trang hoạt động (asp) từ microsoft, một chức năng của máy chủ thông tin internet (iis). Cả asp và asp.net đều cho phép người dùng xây dựng trang web tự động tạo các trang web một cách nhanh chóng bằng cách chèn các truy vấn vào cơ sở dữ liệu quan hệ trong trang web.

asp.net khác với người tiền nhiệm của nó, asp, ở hai điểm chính: nó hỗ trợ mã được viết bằng các ngôn ngữ đã biên dịch như visual basic, c ++, c # và perl. asp.net có một điều khiển máy chủ có thể tách mã khỏi nội dung, cho phép wysiwyg chỉnh sửa các trang. Mặc dù asp.net không tương thích ngược với asp, nhưng nó có thể chạy song song với các ứng dụng asp. Các tệp asp.net có thể được nhận dạng bằng phần mở rộng .aspx của chúng.

3.2. lõi asp.net là gì?

nếu bạn sử dụng asp.net, bạn sẽ sớm bắt gặp thuật ngữ lõi asp.net. asp.net core là một phiên bản mới của asp.net chạy trên tất cả các nền tảng máy tính chính, bao gồm windows, macos và linux.

asp.net core là một khuôn khổ web mã nguồn mở miễn phí và mạnh hơn asp.ne, được phát triển bởi microsoft và cộng đồng. đây là một khuôn khổ mô-đun chạy trên cả khuôn khổ .net đầy đủ, trên windows và lõi .net đa nền tảng. tuy nhiên, đã có thông báo rằng phiên bản dự kiến ​​của asp.net core 3 sẽ chỉ hoạt động trên lõi .net, loại bỏ hỗ trợ cho khung .net.

Khung này là một bản viết lại hoàn chỉnh, kết hợp asp.net mvc và asp.net web api riêng biệt trước đây thành một mô hình lập trình duy nhất.

Mặc dù đây là một khuôn khổ mới, được xây dựng trên nền một ngăn xếp web mới, nhưng nó có khả năng tương thích khái niệm cao với asp.net. Các ứng dụng lõi asp.net hỗ trợ song song phiên bản trong đó các ứng dụng khác nhau, chạy trên cùng một máy, có thể nhắm mục tiêu các phiên bản khác nhau của lõi asp.net. điều này không thể thực hiện được với các phiên bản trước đó của asp.net.

xem và nộp đơn ngay bây giờ: công việc lập trình viên asp .net

4. tại sao tôi nên sử dụng asp.net?

Chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm asp khi nào? cho dù nó hữu ích đến đâu, bạn cũng có thể thấy được những thiếu sót trong đó. các chuyên gia sẽ khuyên rằng nếu bạn là người tạo và nhà phát triển web, bạn nên sử dụng “người kế nhiệm” của nó: asp.net.

4.1. lợi ích của việc sử dụng asp.net

Xem thêm: Nến Doji là gì? Bí quyết sử dụng Nến Doji trong đầu tư chứng khoán Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

trong thị trường bão hòa của nhiều công nghệ khác nhau như php , java, nodejs , html5, wordpress, magento và một số công nghệ khác, microsoft’s asp .net đã được chứng minh là một lựa chọn phổ biến.

Công nghệ asp.net có khả năng tạo ra các trang web hoặc ứng dụng web có thể mở rộng quy mô doanh nghiệp của bạn lên cấp độ thành công tiếp theo. Mặc dù có rất nhiều tùy chọn, tại sao lại chọn công nghệ Microsoft ASP.NET nổi tiếng này để phát triển web? hiểu lý do đằng sau việc chọn dịch vụ phát triển ứng dụng asp.net.

asp.net là một trong những khung phần mềm tốt nhất được phát triển bởi microsoft. các nhà phát triển có thể tạo ra tất cả các loại ứng dụng, từ đơn giản nhất đến phức tạp nhất, bằng cách sử dụng nền tảng lập trình này. bạn có thể tạo các ứng dụng mã có thể sử dụng lại bằng các ngôn ngữ lập trình c ++, vb, c #, js bằng cách sử dụng uddi, wdsl, oop, asp, soap và xml.

Các lợi ích chính của việc sử dụng công nghệ asp.net: Khung ứng dụng web phía máy chủ mã nguồn mở này có nhiều lợi ích, một số lợi ích được đề cập bên dưới:

 • asp.net rất hữu ích để tạo các ứng dụng web động, mạnh mẽ và có khả năng mở rộng.
 • asp.net là tùy chọn tốt nhất để tạo các ứng dụng hoàn toàn an toàn nhờ ứng dụng windows tích hợp và xác thực cấu hình .
 • yêu cầu mã hóa tối thiểu để xây dựng các ứng dụng lớn bằng cách sử dụng asp.net.
 • khung này của microsoft đi kèm với hộp công cụ và trình thiết kế trong môi trường phát triển tích hợp của visual studio. Các tính năng thân thiện với nhà phát triển asp.net như tự động triển khai, chỉnh sửa wysiwyg và điều khiển máy chủ kéo và thả.
 • tất cả các ứng dụng asp.net đều xử lý các yêu cầu trong thời gian chạy bằng cách giám sát và quản lý chặt chẽ các quy trình thay thế các yêu cầu nhàn rỗi bằng các ứng dụng mới.
 • asp.net cho phép bạn thực hiện các tác vụ phổ biến từ gửi biểu mẫu đơn giản, xác thực ứng dụng khách đến cấu hình và triển khai trang web.
 • các nhà phát triển thích công nghệ asp.net vì nó dễ tạo và duy trì do sự tồn tại của nó trong mã nguồn và html.
 • ngôn ngữ asp.net có thể được xây dựng để độc lập với ngôn ngữ. cho phép người dùng chọn ngôn ngữ mà họ chọn hoặc chia ứng dụng thành các ngôn ngữ khác nhau.
 • asp.net là công nghệ phía máy chủ, mã cho các ứng dụng đó chạy trên máy chủ.
 • Bởi vì tất cả thông tin cấu hình được tích hợp sẵn, không có quá trình đăng ký các thành phần. điều này cho phép dễ dàng triển khai các ứng dụng.
 • Các ứng dụng asp.net do máy chủ thực thi được theo dõi cho tất cả các trang, thành phần và ứng dụng. điều này giúp phát hiện rò rỉ bộ nhớ, vòng lặp vô hạn và các hoạt động bất hợp pháp khác.
 • asp.net là lựa chọn tốt nhất để xây dựng các ứng dụng web nặng và phức tạp vì được phát triển cùng với ado.net bằng cách sử dụng các tính năng liên kết dữ liệu và định dạng trang . .

4.2. các loại phát triển công nghệ asp.net

Có 3 kiểu phát triển ứng dụng asp.net, như được giải thích bên dưới:

 • mvc

Công nghệ asp.net dựa trên kiến ​​trúc mvc và đây là một trong những ưu điểm của công nghệ microsoft này. việc tạo các ứng dụng dựa trên asp.net sẽ dễ dàng hơn cho các nhà phát triển. kiến trúc mvc này giúp bạn dễ dàng xây dựng các ứng dụng phức tạp trong thời gian ngắn hơn. nhà phát triển có thể linh hoạt tùy chỉnh các mẫu và hành vi mvc theo yêu cầu của ứng dụng kinh doanh.

 • trang web

Bản dựng asp.net này cho phép các nhà phát triển thực hành php với html. các trang web có thể được tạo bằng asp.net bằng cách sử dụng nỗ lực mã hóa tối thiểu đến tối thiểu thông qua phát triển ứng dụng nhanh chóng.

 • biểu mẫu web

Loại phát triển asp.net này hữu ích để tạo các ứng dụng động, nhỏ, hoạt động nhanh. kiểu phát triển này yêu cầu ít mã hóa hơn mẫu mvc và cho phép lập trình viên kiểm soát nhiều hơn.

5. lập trình viên và cơ hội làm việc trên nền tảng asp

asp vẫn quan trọng đối với bạn khi bạn có asp.net là gì? Nhìn chung, asp.net là một khung ứng dụng tuyệt vời để sử dụng khi phát triển các trang web và ứng dụng web. asp.net phù hợp nhất để phát triển web thương mại điện tử, các giải pháp web mạng nội bộ và mạng ngoại vi, phát triển cổng thông tin và các ứng dụng .net tùy chỉnh giàu tính năng, vậy tại sao bạn không thử ngay bây giờ?

Tuy nhiên, để sử dụng nó, bạn phải trở thành một lập trình viên, phải không? Áp dụng asp.net cho trang web và sự nghiệp xây dựng phần mềm của bạn với cơ hội thực hiện điều đó tại timviec365.vn!

trên đây là tất cả thông tin về asp ? asp.net là gì và sự hoàn thiện về kỹ thuật của nó. hi vọng với những trao đổi trên bạn sẽ sớm áp dụng được vào công việc của mình!

Xem thêm: Nằm mơ thấy trúng số là điềm gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *