Tin Tổng Hợp

Tham sân si là gì

Tham sân si là gì? Ba từ này có ý nghĩa sâu rộng ra sao trong tâm của mỗi con người chúng ta. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ ngay sau đây nhé.

Bạn đang xem: Tham sân si là gì

Tham sân si là gì?

Tham Sân Si được ví như ba thứ độc hại (tam độc Tham – Sân – Si) luôn nằm trong thâm tâm của mỗi con người. Nếu con người không hiểu biết và tìm cách kiểm soát nó thì sẽ trở thành nạn nhân của Tham Sân Si. Bởi vì khi ba thứ kịch độc này bộc phát thì con người sẽ đánh mất đi mọi thứ như: Đạo đức, bình tĩnh, tính mạng…

Tham là gì?

Tham chính là thứ nhu cầu dùng để kích thích lòng tham bất tận của con người. Họ sẽ đoạt được thứ mình thích bằng mọi cách. Tham cũng được chia làm nhiều loại: Tham sắc, tham tài, tham danh…

Tham sắc: Tham sắc là từ dùng ám chỉ lòng tham của bản thân con người về sắc đẹp, mạng sống, nhục dục…Tham tài: Tham tài là từ dùng để chỉ lòng tham về tiền và vật chất như: Vàng, tiền, xe, nhà…Tham danh: Tham danh là từ dùng để ám chỉ lòng tham của con người về danh vọng, quyền lực, tiếng tăm…

Sân là gì?

Sân là từ để ám chỉ sự căm hận, thù ghét, nóng nảy… của con người. Sân cũng được chia làm nhiều loại khác nhau như:

Sân về sắc, dục, quyền lợi… của chính bản thân con người.Sân về tiền tài, danh vọng, vật chất… mà bản thân con người không thể đạt được.Sân về những thứ người khác có mà chính bản thân của họ lại không có.

Si là gì?

Si là từ dùng để ám chỉ sự si mê quá đà, không làm chủ được bản thân của mình. Bị chính những si mê đó che mắt đi không còn giữ vững được lý trí của bản thân. Si cũng được chia làm nhiều loại như:

Mất đi khả năng nhận biết đạo lý làm người.Mất đi khả năng nhận biết bản chất của mọi chuyện.Mất đi khả năng nhận diện tâm, thân của bản thân.

Xem thêm: Cập Nhật Mới Nhất! Hướng Dẫn Đăng Ký Tài Khoản Payoneer 2021

Tại sao phải chế ngự Tham Sân Si?

1. Chế ngự Tham

Trong đời sống, nếu mỗi người không thể nhận biết và chế ngự lại lòng tham, thì chính bản thân của bạn sẽ là nạn nhân của nó. Cứ như vậy thì bạn sẽ là nguyên nhân của toàn bộ mọi chuyện đau khổ của mình và người khác. Bản chất của lòng tham là không bao giờ là đủ, có được thứ này rồi sẽ mong muốn được thứ khác lớn hơn.

*
*

3. Chế ngự Si

Khi bị bất kể thứ gì cám dỗ bản thân mình, thì bạn nhất định phải thật tỉnh táo để nhận biết đúng sai. Nếu không thì bạn sẽ bị chính lòng si làm mờ đi lí trí của mình và tin vào những điều không có thật.

Xem thêm: 8/3 Là Ngày 8 Tháng 3 Là Ngày Gì ? 50 Lời Chúc Hay, Ý Nghĩa Nhất Cho 8 Tháng 3

Trên đây là những thông tin để giải đáp về ý nghĩa của Tham Sân Si là gì mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ.

Chuyên mục: Kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *