Thanh toán

Khái niệm

Thanh toán Thanh toán bằng tiếng Anh.

Bạn đang xem: Payment là gì

Thanh toán là việc chuyển một dạng hàng hóa, dịch vụ hoặc tài sản tài chính để đổi lấy một dạng hàng hóa hoặc dịch vụ khác hoặc tài sản tài chính khác với tỷ lệ có thể chấp nhận được đã thỏa thuận trước bởi tất cả các bên liên quan. Thanh toán có thể được thực hiện dưới dạng tiền, tài sản hoặc dịch vụ.

Tính năng Thanh toán

Hệ thống tiền tệ ngày nay cho phép thanh toán bằng tiền tệ. Tiền tệ đơn giản hóa cách thức tiến hành các giao dịch kinh tế đồng thời cung cấp một phương tiện thanh toán thuận tiện, qua đó việc thanh toán và lưu trữ có thể được thực hiện dễ dàng.

Xem thêm: NTN là gì? NTN là viết tắt của từ gì? | AU Cafe

Ví dụ: trước đây, nếu một người có nhiều trứng cần sữa, anh ta cần tìm một nông dân chăn nuôi bò sữa, người chấp nhận lấy trứng để thanh toán tiền sữa. Trong trường hợp này, nếu người nặng trứng không kịp thời tìm đúng người nuôi bò sữa thì sẽ không nhận được sữa, trứng trở nên vô giá trị và hư hỏng do thời gian bảo quản quá lâu. Mặt khác, tiền tệ duy trì giá trị của một mặt hàng theo thời gian.

Theo quyết định của họ, người nhận có thể chọn nợ tiền và chấp nhận thanh toán một phần thay vì thanh toán toàn bộ hoặc nhận chiết khấu. Người nhận cũng có thể phải chịu các khoản phí bổ sung, chẳng hạn như phí trả chậm hoặc sử dụng một số thẻ tín dụng, …

Việc người nhận chấp nhận thanh toán sẽ dẫn đến việc chấm dứt nợ hoặc nghĩa vụ thanh toán. Chủ nợ không thể từ chối thanh toán một cách vô lý, nhưng có thể từ chối thanh toán trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như vào Chủ nhật hoặc ngoài giờ làm việc của ngân hàng.

Người nhận thường có nghĩa vụ xác nhận thanh toán bằng cách đưa cho người thanh toán biên lai. Biên lai có thể được coi là “thanh toán đầy đủ” của tài khoản.

Phương thức Thanh toán

Xem thêm: Boomerang Là Gì – Nghĩa Của Từ Boomerang – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2022

Thanh toán có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Một hình thức thanh toán là hàng đổi hàng: trao đổi một hàng hóa hoặc dịch vụ cho một hàng hóa hoặc dịch vụ khác. Thanh toán hiện đại thường được thực hiện bằng tiền tệ, chẳng hạn như tiền mặt, séc, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Thanh toán cũng có thể có nhiều hình thức phức tạp hơn, chẳng hạn như phát hành cổ phiếu hoặc chuyển giao bất kỳ thứ gì có giá trị hoặc lợi ích cho các bên. Hóa đơn thường bao gồm thanh toán.

Người nhận thường chọn cách chấp nhận thanh toán; tuy nhiên, luật của một số quốc gia yêu cầu người thanh toán chấp nhận các hạn chế quy định của quốc gia đó. Các khoản thanh toán bằng các loại tiền tệ khác (thường liên quan đến các giao dịch ngoại hối bổ sung) thường chỉ chiếm 3% tổng số khoản thanh toán.

(theo Investopedia )

Xem thêm: Ngôi kể thứ 3 là gì

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *