Tin Tổng Hợp

Thay đổi độ dày nét vẽ trong autocad

Chỉnh nét in trong Cad là thao tác cơ bản giúp cho bản vẽ của bạn được đẹp mắt và tránh tình trạng mờ nhòe khi in. Để biết được cách thực hiện thao tác này như thế nào, hãy tham khảo ngay 2 cách mà saophuongdong.net chia sẻ kiến thức học cad trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem:

Tác dụng của việc chỉnh nét in trong Cad

Thực tế, có nhiều bản vẽ sau khi in xong gặp tình trạng mờ nhòe, không rõ nét các đối tượng, thậm chí là đứt gãy các đường thẳng hoặc đường tròn. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do trước khi in bản vẽ bạn không thực hiện bước chỉnh nét in cho từng đối tượng hoặc toàn bộ các layout.

Vì vậy, việc chỉnh nét in trong Cad có ý nghĩa rất quan trọng, cụ thể, nó sẽ giúp cho bản vẽ có được độ sắc nét, không bị đứt gãy đường thẳng sau khi in. Từ đó, giúp cho người dùng có thể thiết kế công trình, sản phẩm đúng với tỷ lệ kích thước mà bạn xây dựng từ đầu.

*

Việc chỉnh nét in trong Autocad sẽ giúp cho bản vẽ sau khi in đạt chất lượng tốt nhất

Cách chỉnh nét in trong Autocad

Cách chỉnh nét in hay còn được nhiều nhà thiết kế gọi là cách load nét in trong Cad. Thực tế, thao tác này có cách thực hiện khá đơn giản, không quá phức tạp bởi ít công cụ kỹ thuật. Hiện nay, có 2 cách chỉnh nét cho bản vẽ trong Autocad mà bạn có thể áp dụng. Cụ thể như sau:

Cách 1: Chỉnh nét in theo màu sắc của layer

Chỉnh nét in cho bản vẽ trên Cad theo màu sắc của layer được gọi tắt là By color. Để thực hiện được thao tác này thì đòi hỏi các đối tượng trong bản vẽ của bạn phải có màu sắc tốt. Khi thực hiện chỉnh nét in cho bản vẽ thông qua màu sắc của layer, nhiều người thường chỉ chú trọng chỉnh màu cho một layer duy nhất, sau đó tiến hành sao chép cho các layer khác. Tuy nhiên, đây không phải là cách thực hiện chính xác, bởi mỗi layer sẽ có một kết cấu, màu sắc nhất định. Vì vậy, bạn nên thực hiện theo từng layer cụ thể. Để có thể chỉnh nét in trong Cad thông qua việc chỉnh màu sắc của layer thì bạn hãy làm theo những bước sau:- Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Plot để hiển thị lệnh.- Bước 2: Click vào mũi tên ở góc bên phải để mở rộng hộp thoại Plot- Bước 3: Chọn nét mẫu là acad.ctb, sau đó click vào nút Edit. Lúc này, hộp thoại Plot style editor sẽ hiện ra, đây chính là hộp thoại giúp bạn cài đặt nét in trong bản vẽ.- Bước 4: Bạn sẽ tiến hành cài đặt nét in cho bản vẽ thông qua các công cụ hỗ trợ trên hộp thoại. Sau khi cài đặt xong thì bạn nhấn Save As để lưu và thực hiện bước in tiếp theo.

Xem thêm:

*

Bạn có thể chỉnh nét in của bản vẽ bằng việc chỉnh màu sắc của layer

Cách 2: Cách load nét in trong Cad bằng phần mềm

Theo các nhà thiết kế chuyên nghiệp, việc dùng phần mềm để load nét in hoặc chỉnh nét in trong Cad là cách nhanh nhất, giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ việc chỉnh nét in trong Cad. Bạn có thể tìm kiếm các phần mềm này trên internet để tải về và sử dụng. Và khi sử dụng bất cứ phần mềm nào thì bạn cũng cần nắm được những quy tắc sau đây:- Các nét vẽ trong bản vẽ sẽ được chia thành các lớp với những màu sắc khác nhau (Thường sử dụng màu sắc từ 1, 2, 3,…11).- Bề rộng của nét vẽ được đặt theo mặc định (Default) và chỉ nên thiết lập lúc cài đặt nét vẽ (Plot Style table Editor).- Các nét vẽ thường (nét mảnh, nét đứt, đường tim, ghi kích thước…), bạn nên để bề rộng bằng 0.09mm.- Các đường bao thấy (màu trắng trên bản vẽ, hoặc màu 7 lúc cài đặt nét in) bạn nên để rộng 0.18mm.- Viền ngoài khung tên (màu 11) để rộng 0.30 hoặc 0.25mm.- Nét vẽ cốt thép (màu vàng) để rộng 0.20mm.

*

Khi chỉnh nét in bằng phần mềm, bạn cần nắm một số lưu ý nhất định

Trên đây là 2 cách chỉnh nét in trong Cad mà bạn nên tham khảo thêm, nhằm giúp cho bản vẽ khi in ra được sắc nét và đẹp mắt hơn.

Để có thể nắm chắc hơn những kiến thức về phần mềm Autocad một cách chi tiết, bài bản và chính xác nhất bạn nên tham khảo thêm khóa học thiết kế chuyên sâu Autocad Cơ Bản Và Nâng Cao của giảng viên Cầm Hải Phương tại saophuongdong.net.

Xem thêm:

Về khóa học “Autocad Cơ Bản Và Nâng Cao”

Khóa học thiết kế chuyên sâu “Autocad Cơ Bản Và Nâng Cao” 

Được hướng dẫn và giảng dạy trực tiếp bởi giảng viên – chuyên gia Chuyên gia Autocad, 3dsmax, Sketchup Cầm Hải Phương, khóa học “Autocad Cơ Bản Và Nâng Cao” là tổng hợp những kiến thức về phần mềm thiết kế bản vẽ kỹ thuật Autocad từ cơ bản nhất cho đến những ứng dụng nâng cao của chúng vào công việc thiết kế thực tế. 

Với 32 bài giảng được hướng dẫn trong 8 giờ 28 phút, tham gia khóa học này bạn sẽ có trong tay không chỉ là những kiến thức cơ bản và nâng cao về Autocad, bạn còn được học và thực hành vẽ kỹ thuật các bản vẽ ở nhiều lĩnh vực khác nhau như vẽ nhà cửa, vẽ cơ khí, các bản vẽ hệ thống điện nước hộ gia đình… từ đó nhanh chóng thành thạo và có thể ứng dụng ngay những kiến thức này vào công việc hiện tại của mình.

Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia khóa học với những ưu đãi tuyệt vời từ saophuongdong.net bạn nhé!

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *