Tin Tổng Hợp

Thép titanium là gì? Titanium giá bao nhiêu

thép titan là gì?

Thép titan được đặt theo tên của vị thần Hy Lạp titan. the titans là những vị thần lâu đời nhất của Hy Lạp với cơ thể được làm hoàn toàn bằng đá tượng trưng cho sự khổng lồ, vững chắc. nó cũng giải thích phần nào tính chất vật lý của nguyên tố này. ở dạng nguyên chất nó nhẹ hơn thép nhưng cứng hơn. Được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp cao cấp, chẳng hạn như máy bay, chuyến bay vũ trụ, sản xuất ô tô hoặc các bộ phận máy quan trọng.

Nó đặc biệt phổ biến ở các mẫu xe hơi cao cấp. giúp xe nhẹ hơn, cứng hơn và đẹp hơn. tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng nó khiến các vụ tai nạn trở nên thảm khốc hơn. Khi xảy ra va chạm, va đập sẽ dẫn đến lực tác dụng lên bề mặt xe. bề mặt thép sẽ biến dạng để trung hòa lực. Xe titan để nguyên, áp lực tác dụng lên người ngồi trên xe. trong các ống có lõi bằng titan, một khi ống bị lõm. hầu như không có cách nào để san bằng nó, chỉ có một giải pháp thay thế.

Bạn đang xem: Thép titanium là gì

titanium là gì

hợp kim titan

Ở dạng nguyên chất, titan mạnh ngang với thép cấp thấp, nhưng mạnh gấp đôi nhôm. tuy nhiên, ở dạng hợp kim, nó tạo ra nhiều ứng dụng mạnh mẽ.

 • beta c titan: hợp kim siêu bền đầu tiên chứa 70% titan, 3% nhôm, 8% vanadi, 6% crom, 4% molypden, 4% zirconi… khả năng chống kéo 200.000 psi, công thức hóa học là ti-3al-8v-6cr-4mo-4zr. ứng dụng để làm van trục máy, chốt ô tô, thiết bị hạ cánh máy bay.
 • ti6al4v : bao gồm 6% nhôm, 4% vanadi, 0,25% (tối). tối đa) sắt, 0,2% (tối đa) oxy và phần còn lại là titan. là sự kết hợp được sử dụng rộng rãi nhất giữa sức mạnh, khả năng chống ăn mòn, tính hàn và độ bền.
 • ti-6al-4v-eli : 6% nhôm, 4% vanadi, 0,13% ( tối đa) oxy còn lại là titan để tăng độ dẻo lên mức cao nhất, chống đứt gãy. được cấp phép sử dụng trong y tế.

có tổng cộng 38 hợp kim titan được đăng ký. mỗi loại có những ưu điểm riêng ứng dụng trong từng ngành. điều này cho thấy sự kết hợp chặt chẽ giữa titan tốt như thế nào.

đặc điểm của titan

Xem thêm: Tải xuống fmodex.dll và sửa lỗi thiếu fmodex.dll – WinDLL.com

là kim loại nổi tiếng, nguyên tố thứ 22 trong bảng tuần hoàn. nó là nguyên tố phong phú thứ chín trên thế giới, có nhiều trong vỏ trái đất.

titan mạnh hơn thép, với mật độ carbon thấp, nhưng nhẹ hơn 45%. bền gấp đôi hợp kim nhôm nhưng chỉ nặng hơn 60%. nên nó có tính ứng dụng mạnh, cần phải khai thác.

nhưng chủ yếu ở dạng không thể khai thác. Việc tổng hợp titan chủ yếu dựa trên phương pháp Kroll.

 • phương trình phản ứng: ticl4 + 2 mg – & gt; ti + 2mgcl2

được thực hiện ở 800 độ C trong một nồi thép, chất xúc tác là magiê. tạo ra ticl3, ticl2 với nồng độ titan cao hơn.

Sau đó, nó được chưng cất chân không trong lò hồ quang chân. nấu lại để loại bỏ tạp chất, đảm bảo độ đồng nhất.

Xem thêm: Cây sộp – thuốc tráng dương

Quá trình nấu chảy và chưng cất khá phức tạp, khiến nó đắt gấp 6 lần so với thép không gỉ tốt nhất.

Hiện tại, có khoảng 3 quy trình có thể sản xuất titan nguyên chất, nhưng quy trình kroll vẫn tạo ra sản lượng lớn.

Nước ta có khoảng 5% trữ lượng titan trên thế giới. tuy nhiên, chúng đều được xuất khẩu do công nghệ titan tinh khiết kém. Khai thác titan gây ô nhiễm nghiêm trọng ở nước ta, sản lượng chủ yếu ở các mỏ sắn (Thái Nguyên) và Bình Thuận.

ứng dụng của titanium

ứng dụng của thép titan

 • trong ngành công cụ, công cụ: dùng để chế tạo các bộ phận quan trọng của công cụ. ví dụ như lưỡi kìm, kẹp thước hoặc lớp phủ dụng cụ.
 • khung: vì nhẹ, khó gãy, đẹp nên được sử dụng rộng rãi.
 • trong y học, thực phẩm: trơ về mặt sinh học , hầu như không bị cơ thể hấp thụ, không độc hại mặc dù với số lượng lớn chúng phải là chân giả khớp, ống thuốc …
 • trong giới chơi xế hộp: những dòng xe cao cấp làm bằng titania được bán khá chạy vì nó đẹp, không trầy xước, không biến dạng ngay cả khi va chạm.
 • hàng không, vũ trụ: kết hợp với vanadi để làm vỏ máy bay. Hầu hết các dòng máy bay của Boeing đều chứa một tỷ lệ titan nhất định, dòng máy càng mới thì tỷ lệ này càng cao. nó cứng, bền, nhẹ, vì vậy nó được chế tạo cho tàu thủy, vệ tinh, hãy tưởng tượng bạn đang ở ngoài không gian và thân tàu có một lỗ trong đó.
 • thường được kết hợp với vanadi (dễ uốn), nhôm (nhẹ), đồng (chất dẫn điện) hoặc sắt, mangan để tạo hợp kim.

Kết luận: Titan là một hợp kim quý có tính ứng dụng lớn. nó có khả năng kết hợp mạnh mẽ với các kim loại khác. giá hơi cao nhưng vẫn có nhiều ứng dụng.

giá bán titan là bao nhiêu?

Giá titan cao hơn 6-7 lần so với hợp kim thép không gỉ. Trong phạm vi 30 đô la một kg, titan ở dạng tinh thể thường chỉ cứng hơn một chút so với thép cấp thấp. Để tạo ra một hợp kim titan siêu cứng, siêu bền, siêu đẹp, nó phải được trộn với các nguyên tố khác, với các chất phụ gia, chất xúc tác và nhiệt độ chính xác. do đó, mức giá $ 30 ở trên chỉ là nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy có công nghệ phù hợp.

Giá hiện tại của titan được niêm yết trên sàn giao dịch kim loại vào tháng 11 năm 2021 là 18.522 đô la / tấn.

các bài viết liên quan :

Xem thêm: Mơ thấy sinh con gái là điềm gì

 • chrome vanadi là gì?
 • thép không gỉ là gì? nguồn gốc của thép không gỉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *