Tin Tổng Hợp

Thi tốt nghiệp THPT: Sửa quy chế để thí sinh tập trung làm bài tốt

Quy định cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi tưởng chừng bị loại bỏ được nhiều người đồng tình vì cho rằng việc của thí sinh khi làm bài thi là làm bài tốt chứ không phải thu thập chứng cứ, tiêu cực. lời buộc tội.

Quy định đã có 10 năm, chưa rõ tác động

Thí sinh (TS) thi phai mang theo thiet bi nghe thuat trong 10 nam nay. Bị ảnh hưởng bởi sự cố “gây rối” của Cục khảo thí trường trung học tư thục Tu’e, tỉnh Bắc Giang năm 2012, năm 2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp trung học cơ sở. Đây là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT quyết định dỡ bỏ lệnh cấm TS mang vật dụng có linh kiện điện, điện tử.

Thay vào đó, bổ sung quy định về vật dụng mang vào phòng thi như sau: “Thiết bị ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin, không nhận được tín hiệu âm thanh, nếu không có thiết bị hỗ trợ khác tại chỗ. thiết bị âm thanh và video có sẵn.”

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Thừa Thiên-Huế
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Thừa Thiên-Huế

Khi đó, Bộ GD-ĐT giải thích TS được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi để phát hiện gian lận, sai phạm trong thi và gửi cơ quan chức năng. Tuy nhiên, ngay từ đầu, nhiều ý kiến ​​đã tỏ ra nghi ngờ về tính khả thi của quy định này. Một số chuyên gia cho rằng đây có thể là biện pháp nhằm đánh vào tâm lý của TS và người chấm thi. Vì khi TS và giám thị có ý định gian lận hoặc vi phạm nội quy, họ phải biết rằng xung quanh phòng thi luôn có một số thiết bị ghi lại hành vi không phù hợp. Họ sẽ phải suy nghĩ cẩn thận về mọi hành động, mọi lời họ nói.

Tuy nhiên, 10 năm sau, sau mỗi kỳ thi, người ta thấy Bộ GD-ĐT chưa hề đánh giá tác động của quy định trên trong việc chống gian lận trong thi cử.

Thực tế trước kỳ thi một năm, ý kiến ​​của cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi cũng bày tỏ băn khoăn về quy định cho phép TS mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Lo ngại cơ bản nhất là cán bộ, giám thị khó kiểm tra xem tất cả các thiết bị TS mang vào có đảm bảo không phát tín hiệu âm thanh, hình ảnh ra bên ngoài khi TS làm bài hay không. Nếu phòng thi không xác định rõ nguồn gốc, chức năng của các thiết bị ghi âm, ghi hình được TS mang vào phòng thi thì hành vi gian lận như gửi đề thi ra bên ngoài có thể gia tăng. Do đó, nhiều hội đồng thi đã đồng ý chặn bất kỳ thiết bị nào mà họ không kiểm soát được tính năng.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn soạn Bài Lão Hạc Ngắn Gọn Và Đầy Đủ

Nhiều kiến ​​nghị bỏ yêu cầu TS mang thiết bị vào phòng thi

Mới đây, tại cuộc họp trực tuyến công tác thi tốt nghiệp THPT 2022, nhiều ý kiến ​​liên tục đề nghị bỏ quy định cho phép TS mang thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng phát sóng vào phòng thi để hạn chế vi phạm.

Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định cho biết, thực tế thời gian qua đã kiểm soát được cán bộ coi thi tiến sĩ. Vì vậy, ông kiến ​​nghị Sở GD-ĐT bỏ quy định này để hạn chế gian lận.

Ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Lai Châu, cũng cho biết nếu TS vào phòng thi và chỉ tập trung làm bài thi thì không cần mang theo thiết bị ghi âm, ghi hình. Ông Duẩn nói: “Nếu TS thấy không cần thiết thì không cần mang những thứ này vào phòng thi. Nhất là những năm gần đây, tội phạm công nghệ cao diễn biến rất phức tạp nên Bộ GD-ĐT có thể điều chỉnh quy định và xem xét có cần thiết để TS.

Cũng tại buổi họp báo cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết quy định cho phép TS mang theo máy ghi âm, ghi hình chỉ ghi được thông tin chứ không thể nghe, xem được. không thể truyền, nhận trực tiếp các thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh nên công tác bảo đảm an ninh của kỳ thi gặp nhiều khó khăn. “Bộ GD-ĐT nên bỏ quy định này vì nó không phục vụ cho việc coi thi và cán bộ chấm thi rất khó kiểm soát các thiết bị TS mang vào, nơi tiềm ẩn thiết bị có thể gian lận trong thi cử”, ông Tuấn nói. Xiu đề xuất.

Xem thêm bài viết hay:  Bảng Hóa Trị Hóa Học Cơ Bản Và Bài Ca Hóa Trị

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an, cũng đề xuất không nên mang tất cả các thiết bị âm thanh, hình ảnh vào trong phòng thi tốt nghiệp THPT. “Ngay cả lực lượng công an cũng phải triển khai thiết bị chuyên dụng mới đánh giá được thiết bị có khả năng phát sóng hay không. Chưa kể một số thiết bị vốn không có tính năng phát sóng nhưng tội phạm dễ dàng tích hợp phần mềm phát sóng nên không kiểm soát được”, ông nói.

Theo dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD-ĐT mới công bố, năm nay thí sinh không được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Làm bài xong sớm cũng không được ra khỏi trường thi

Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD-ĐT mới công bố cũng quy định TS sẽ không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với bài thi tự luận, TS chỉ được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi. Trong trường hợp này, TS phải nộp bài thi, kèm theo đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi. Còn nếu TS ra khỏi phòng thi sớm ở môn tự luận, dự kiến sẽ vẫn phải lưu lại ở phòng chờ của khu vực thi trong thời gian còn lại của buổi thi. Nhiều ý kiến cho rằng quy định này cũng phù hợp để tránh tình trạng lộ, lọt đề thi; tránh tình trạng TS hấp tấp, không kiểm tra, rà soát kỹ bài làm…

Một điểm mới đáng lưu ý khác của dự thảo liên quan đến việc siết quy định trong công tác ra đề thi. Theo đó, dự thảo quy định: “Người soạn thảo đề thi và phản biện đề thi là công chức, viên chức và giảng viên cơ hữu, giáo viên cơ hữu đang công tác tại các cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu. Mỗi bài thi/môn thi có một tổ ra đề thi gồm tổ trưởng và người soạn thảo đề thi, phản biện đề thi”. Theo quy định hiện hành, những công chức, viên chức đã công tác tại các cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu cũng được tham gia soạn thảo và phản biện đề thi.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng bổ sung quy định đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp, thay hộ khẩu bằng đăng ký thường trú…

V.A, học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), sẽ dự thi năm nay, cho biết: “Em đi thi chỉ tâm niệm phải tận dụng từng giây để làm bài, không có thời gian, tâm trí đâu để đi ghi âm, ghi hình người khác”.

Xem thêm bài viết hay:  Tìm hiểu yếu tố biểu cảm trong văn nghị luận – Chi tiết và dễ hiểu

Bà Nghiêm Thị Huệ, phụ huynh có con sẽ dự thi năm nay tại Hà Nội, cũng chia sẻ: “Tôi chỉ luôn dặn con vào phòng thi tập trung thật tốt để làm bài, không làm bất cứ điều gì dù vô tình hay cố ý mà để xảy ra vi phạm trong phòng thi. Khuyến khích cháu mang thiết bị chống gian lận vào phòng thi có thể là “con dao 2 lưỡi”, chống tiêu cực đâu không thấy nhưng mình lại là người bị xử lý vì mang thiết bị không được phép vào phòng thi dù chưa sử dụng”.

Nhiều ý kiến của các hiệu trưởng trường THPT cũng bày tỏ đồng tình với quy định trong dự thảo của Bộ GD-ĐT. Ông Nguyễn Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội), cho rằng bãi bỏ quy định này là phù hợp.

Dự kiến cấm mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Đây là nội dung liên quan tới trách nhiệm thí sinh trong dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ GD-ĐT công bố.

Điểm mới trong dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông để xin ý kiến góp ý rộng rãi…

Điểm mới trong dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông
Hà Nội: Thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới liên quan đến: sử dụng thiết bị, phần mềm công nghệ thông tin và truyền thông; đăng ký dự thi; trách nhiệm của thí sinh; Hội đồng ra đề thi; in sao, vận chuyển và bàn giao đề thi tại Hội đồng thi; làm thủ tục dự thi cho thí sinh; Ban làm phách bài thi tự luận và điểm ưu tiên.

Bộ GD-ĐT dự kiến sửa quy chế thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT áp dụng từ năm 2023.

Bỏ quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi
Bỏ quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Dự thảo quy định thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: bút viết; bút chì; compa; tẩy; thước kẻ; thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý (quy định cụ thể trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ GD-ĐT).

Nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/thi-tot-nghiep-thpt-sua-quy-che-de-thi-sinh-tap-trung-lam-bai-tot-post1542464.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *