Tin Tổng Hợp

Thông điệp và ý nghĩa cảnh đợi tàu trong truyện Hai đứa trẻ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: : Qua việc phân tích truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam, anh (chị) hãy trả lời:

– Vì sao chị em Liên cố thức trắng đêm để nhìn đoàn tàu đi qua?

– Thể hiện tâm trạng đợi tàu của hai đứa trẻ, nhà văn muốn nói điều gì với người đọc?

Bài giảng: Hai đứa trẻ – Cô Thúy Nhàn (GV )

ĐỀ CƯƠNG

Vì sao chị em Liên cố thức để nhìn đoàn tàu đi qua huyện?

Danh cho tât cả

– Tìm một chút ánh sáng mới:

+ Chị Tí: Hàng ngày chị đi mò cua bắt tôm. Đêm chị dọn hàng dưới gốc bàng: thu nhập không nhiều nhưng chiều nào chị cũng dọn hàng, từ chập tối đến sáng. Do đó, việc thông quan hàng hóa sớm hay muộn không quan trọng.

+ Chú Siêu: Bán phở gánh nhưng ở cái quận nhỏ này, quà chú Siêu là thứ quà xa xỉ mà hai chị em không bao giờ mua được.

+ Chú Xẩm: Ngồi trên chiếc chiếu có cái bát sắt trắng trước mặt, chú chưa hát vì chưa có khách.

– Tất cả những người này đều làm những việc quen thuộc của họ, nhưng hình như không phải vì mục đích đó. Họ làm điều đó theo thói quen? Vì để khỏi buồn chán về đêm nơi phố huyện nghèo? Hay làm vì quá nhiều người trong bóng tối mong đợi một điều gì tươi sáng cho cuộc sống nghèo khổ hàng ngày của họ.

Dành cho chị em Liên

– Nhạy bén, trẻ trung.

Liên ngồi thẫn thờ bên bức sơn mài đen, đôi mắt dần chìm trong bóng tối, nỗi buồn của buổi chiều quê thấm đẫm tâm hồn thơ ngây của cô. Liên không hiểu tại sao, nhưng cuối ngày cô lại cảm thấy buồn.

– Hiện tại: Một niềm vui giữa cảnh buồn tẻ ở nhiều phố huyện.

+ Bóng tối dần bao trùm, trời tối dần (ông Thi ẩn mình trong bóng tối), đêm bắt đầu… phố phường dần chìm trong bóng tối. Tất cả đều tối om, con đường sâu hun hút. Con đường xuyên chợ về nhà, những con ngõ vào làng càng tối hơn. Đêm vẫn quanh quẩn, đêm đồng quê, ngoài kia cánh đồng mênh mông im lìm, đêm ngoài phố im lìm đầy bóng tối.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Phân tích 8 câu cuối Kiều ở lầu Ngưng Bích (hay nhất)

+ Ánh sáng mờ nhạt, hiu quạnh: Phía Tây đỏ như lửa đốt và mây hồng như hòn than sắp tàn trong lò lửa. Những ngôi nhà lên đèn… Những nguồn sáng ấy đều rọi xuống phố làm cát lấp lánh từng chỗ và con đường thêm gập ghềnh vì những viên đá nhỏ một bên một bên tối, một vài hàng quán vẫn còn thức nhưng các cánh cửa đã được đóng lại. chỉ để lộ ra một khe sáng. Vòm trời với muôn ngàn vì sao lấp lánh, xen lẫn vệt sáng của những chú đom đóm bay trên mặt đất hay len lỏi vào cành cây, ánh sáng thân mật quanh ngọn đèn leo lét trên nôi của cô Tí. Bên huyện, một đốm lửa nhỏ le lói trong bóng tối, thoắt ẩn thoắt hiện. Bây giờ chỉ còn lại ngọn đèn cua chị Tí và bếp lò bác Siêu, soi sáng cả một vùng cát nơi cửa ô. hàng, ngọn đèn của Liên, ngọn đèn được trở thành ngọn đèn nhỏ, từng hạt sáng lọt qua mành tre. Qua khe của cành bàng, muôn ngàn vì sao vẫn lấp lánh; Một con đom đóm đậu dưới kẽ lá, một ngọn đèn xanh nho nhỏ lập lòe, hai ba người cầm đèn lồng lắc lư theo bóng dài.

+ Cuộc sống càng trở nên buồn tẻ với nhịp điệu của bóng tối và ánh sáng:

Giờ cuối ngày: buổi chiều êm đềm như một khúc hát ru, có tiếng ếch nhái kêu ngoài đồng. Hai chị em Liên gượng ngồi lặng lẽ nhìn ra đường. Chợ họp đã tàn từ lâu. Mọi người ra về, tiếng ồn ào cũng biến mất… Vài người bán hàng về muộn nói chuyện với nhau thêm vài câu. Những gánh hàng đêm uể oải dọn hàng; Bà lão điên hiện ra nhưng rồi mất hút trong đêm tối, tiếng cười nói dần dần về phía làng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đêm tối: Những ngôi nhà đóng cửa im lìm, lũ trẻ tụ tập trên vỉa hè, hai chị em (Liên) ngồi thẫn thờ trên chiếc chõng, dõi mắt theo những người đến muộn, lững thững bước đi trong đêm. Chú (Siêu) cúi xuống nhóm lửa, thổi vào người cậu thanh niên. Bóng chiều mênh mông đổ xuống đất cả một vùng và kéo dài đến hàng rào hai bên ngõ, tất cả con đường của huyện giờ chỉ còn thu gọn lại nơi quán nước của chị Tí.

– Quá khứ với những kỷ niệm đẹp:

+ Hấp dẫn, sinh động: Liên kể hồi còn ở Hà Nội, được thưởng thức những thức quà ngon, lạ – bây giờ mẹ Liên có nhiều tiền, được ra hồ uống nước lạnh màu xanh đỏ.

+ Nhiều ánh sáng. Vả lại ký ức về Hà Nội cũng không rõ ràng, chỉ là một vùng sáng lấp lánh. Hà Nội nhiều đèn quá!

– Tàu hỏa:

+ Chuyến tàu đó là hoạt động cuối cùng của đêm.

+ Ai cũng mong: Bác Siêu nghển cổ ra đài phát biểu; Đèn đã tắt.

+ Một điểm khác biệt nữa: Liên còn nhìn thấy ngọn lửa màu xanh, sát đất như bóng ma. Rồi tiếng còi tàu vang khắp nơi, trong đêm khuya trải dài trong gió xa. Hai chị em nghe thấy tiếng lao xao, tiếng rú ga ầm ĩ của xe khi vào giờ tan tầm. Một khối ánh sáng trắng bùng lên ở đằng xa. tiếp theo là tiếng ồn ào yếu ớt của hành khách. Tiếng còi rú lên và đoàn tàu chạy rầm rầm… đoàn xe lao vút qua, các toa thắp đèn sáng rực cả con phố. Liên thoáng thấy những toa hạng sang sang trọng chật ních người, những chiếc đồng và niken lấp lánh, những toa có cửa kính sáng choang.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Phân tích đoạn thơ Kiều Nguyệt Nga đi cống giặc Ô Qua | Văn mẫu lớp 9

+ Xao xuyến cuộc đời vốn đã lặng: Tiếng tàu chạy ầm ĩ đã im bặt, khuất dần trong bóng tối, lắng xuống, không còn nghe thấy nữa. Cả thị trấn và huyện náo loạn.

+ Không phải từ thế giới nơi chị em Liên sống, mà họ đang ở Hà Nội! Âm thầm theo đuổi giấc mơ. Hà Nội xa rồi, Hà Nội rực rỡ, tươi vui và ồn ào. Con tàu như đã mang một chút thế giới khác xuyên qua. Đối với Liên, một thế giới khác, khác với ánh sáng ngọn đèn của chị Tí và ngọn lửa của bác Siêu.

Gợi lên những ước muốn mơ hồ nhưng chua xót. Để rồi những con người trong bóng tối mong đợi một điều gì tươi sáng cho cuộc sống nghèo khổ hàng ngày của họ. Liên lặng lẽ đi theo giấc mơ của mình.

Nghĩa

– Thương cảm cho những mảnh đời nghèo khổ, vô danh, vô nghĩa: Ước mơ rất đỗi bình thường, nhỏ nhoi, chỉ là một chuyến tàu vụt qua trong đêm tối.

– Thể hiện cái nhìn lạc quan về con người: Họ còn lưu luyến và muốn thay đổi trong cuộc sống. Ai cũng biết ước mơ, khát khao về một sự thay đổi nào đó, dù rất mơ hồ và rời rạc. Điều đó chứng tỏ, dù ngày cũng hết, cảnh cũng hết nhưng tấm lòng, cuộc đời của họ vẫn chưa hết, nhất là với một đứa trẻ như chị em Liên.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

hai-dua-tre.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *