Tin Tổng Hợp

Thuyết minh về một làng cổ hay phố cổ hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đề bài: Tả một làng quê cũ hoặc phố cổ.

Thị xã Hội An trực thuộc tỉnh Quảng Nam trên dải đất miền Trung. Ngày 4/2/1999, Cùng với tháp Chăm _ Mỹ Sơn, phố cổ Hội An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Từ thế kỷ XVII, XVIII, có hàng nghìn Hoa kiều từ Quảng Đông, Triều Châu, Hải Nam… đến vùng đồi núi, bờ sông Hoài làm ăn sinh sống. Đường phố Hội An ngày càng rộng mở và sầm uất. Nơi đây có những ngôi chùa cổ trên vài trăm năm tuổi như: chùa Phúc Kiến, chùa Long Tuyền, chùa Triều Châu, chùa Chúc Thánh, chùa Phước Lâm…. Những lễ hội, những tập tục văn hóa cổ xưa được lưu giữ mãi trong tâm hồn người dân. Những chiếc áo cộc, quần què, nón lá, guốc mộc… của những người bán hàng rong như gợi bao hoài niệm. Đặc biệt, những chiếc đèn lồng đủ kích cỡ, hình dáng, màu sắc treo dọc con phố, treo trước cửa nhà, treo hai bên bàn thờ tổ tiên đã ăn sâu vào ký ức và tạo nên một Hội An cổ kính, phồn hoa và nhộn nhịp. bận rộn trong quá khứ.

Đúng 17h đêm 14 âm lịch, có hàng trăm nghìn chiếc lồng đèn được thắp sáng như những vì sao xa, dọc các tuyến đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Bạch Đằng, Nguyễn Thị Minh Khai… . . Đi dạo dọc sông Hoài, bạn sẽ cảm thấy tâm hồn thư thái lạ thường. Đến một gánh hàng rong nhâm nhi bát chè bắp Cẩm Nam thơm ngon, nếm bát mì Quảng béo ngậy, thưởng thức bát Cao Lầu ngọt thơm đặc sản… Hương và sắc Hội An sẽ mãi còn trong ký ức của du khách một khi đến đây.

Xem thêm bài viết hay:  12 bài văn Tả hoa sen hay nhất

Cùng tham quan Chùa Long Tuyền, Chùa Cầu, thắp nến tri ân, chiêm ngưỡng hàng trăm pho tượng Phật, đọc tụng câu đối, hoành phi thếp vàng. Những tà áo dài xanh của người đi trẩy hội Chùa Cầu trong ánh sáng đèn lồng, dưới bóng trăng rằm gợi lên bao cảm xúc, trăng tròn, non nước.

Phố cổ Hội An, một không gian cổ kính, yên bình. Dòng sông Hoài thơ mộng. Chùa Cầu nguy nga, trang nghiêm. Màu thời gian trên phố cổ gợi cho du khách về giấc mộng vàng xa xưa.

Tiếng chuông chùa ngân vang. Một giọng hát từ xa vọng lại trong đêm rằm gợi và gợi nhớ. Tình yêu Hội An càng sâu đậm hơn khi ta chợt nghe tiếng gọi từ xa:

“Hội An bán gấm, bán hạt điều, Kim Bồng bán vải, Trà Nhiêu bán hàng”… Đức Hiền.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *