Tin Tổng Hợp

Thuyết minh về một loại hoa ở địa phương em hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đề bài: Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết đến xuân về, quê tôi lại tấp nập du khách đến với mục đích ngắm những vườn đào nở rộ hoặc mua một cây hoa đào về chưng trong năm mới.

Ngày Tết miền Bắc không thể thiếu hoa đào cũng như hoa mai không thể không xuất hiện trong ngày Tết của người miền Nam. Vì vậy, nghề chính của người dân quê tôi là trồng hoa đào để đáp ứng nhu cầu chơi hoa của người dân miền Bắc.

Cây xoan đào có tên khoa học là Prunus persica, là loại cây thân gỗ nhỏ, sống lâu năm. Cây có thể cao tới 5 – 10 m, tuy nhiên hiện nay người ta thường ưa chuộng những cây đào có chiều cao khoảng 2 – 3 m. Thân màu nâu, cành mảnh tỏa ra bốn hướng, có nhiều lá. Lá của cây đào dài và dẹt, hình mũi mác. Hoa đào là loại hoa đơn hoặc kép, nở vào đầu mùa xuân. Những bông hoa có đường kính khoảng 2,5 đến 3 cm với năm cánh hoa tạo thành. Hoa đào có nhiều màu sắc khác nhau: hồng nhạt, hồng đậm, đỏ tươi…

Không phải ngẫu nhiên mà hoa đào là loài hoa tượng trưng cho sự xuất hiện của mùa xuân trong những ngày Tết của miền Bắc, mà bởi khí hậu mùa xuân miền Bắc thích hợp cho cây đào nở hoa. Nếu khí hậu quá nóng, hoa đào sẽ nở sớm, hoặc nếu khí hậu quá lạnh, nụ hoa sẽ chết. Qua đó mới thấy được sự nỗ lực của người nông dân trong việc chăm sóc, vun xới để hoa nở vào những ngày đầu năm mới.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Cảm nhận vẻ đẹp người đồng mình trong bài thơ Nói với con | Văn mẫu lớp 9

Hoa đào trong văn hóa dân gian Việt Nam tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và có thể xua đuổi tà ma. Vì vậy, người ta thường chơi đào trong ngày Tết với mong muốn làm ăn thuận lợi, gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, yên ấm,… Không chỉ vậy, hình ảnh hoa đào còn tượng trưng cho người con gái đất nước. Bắc, thể hiện qua thành ngữ “Liễu yếu đào tơ” hay câu ca dao “Nay mận đòi đào – Vườn hồng có ai lối vào”.

Có rất nhiều loại hoa đào khác nhau: bạch đào, bạch đào, bạch đào… mỗi loài hoa lại mang một màu sắc và vẻ đẹp khác nhau. Nhưng ở địa phương tôi thường trồng rất nhiều đào phai vì loại đào này có màu đỏ tươi, là loại hoa cánh kép được ưa chuộng nhất.

Để hoa đào nở đúng dịp Tết, người dân phải hết sức chăm sóc. Khi cách Tết khoảng 2-3 tháng, người ta sẽ tuốt hết lá cây để cây phát triển chồi non. Tùy theo thời tiết mà hái lá sớm hay muộn. Nếu trời lạnh nụ sẽ chậm phát triển nên phải tuốt lá sớm, nếu trời nóng nên hái lá muộn hơn, nếu không hoa sẽ nở trước Tết làm giảm giá trị của hoa.

Trong dịp Tết, người dân quê tôi thích ra ngoài dạo chơi vì đây là thời điểm những người nông dân thu về công sức mà họ đã bỏ ra trong cả năm. Họ đặt những chậu đào đang nở rộ dọc hai bên đường, trông giống như vườn đào của chính họ. Những chậu đào tạo nên một không gian xuân rực rỡ sắc màu, người qua lại ngắm hoa rồi chọn chậu hoa mình ưng ý để mua về trưng trong những ngày xuân.

Xem thêm bài viết hay:  9 Bài văn Tả cảnh thanh bình của một miền quê hoặc thành phố mà em biết hay nhất

Theo thời gian, một số phong tục tập quán đã mai một nhưng thói quen chơi đào ngày Tết cổ truyền của người dân vẫn không thay đổi. Hoa đào là loài hoa không thể thiếu trong cảnh ngày Tết của người Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *