Tin Tổng Hợp

Tiền chất là gì? Tất tần tật các thông tin có liên quan tới tiền chất

1. khái niệm về tiền chất là gì?

– khái niệm về tiền chất dựa trên cơ sở pháp lý: luật phòng chống ma túy số 23/2000 / qh10 được ban hành vào năm 2000 như sau:

Có thể bạn quan tâm

  • Nạp thẻ điện qua BIDV nhanh chóng bằng 3 cách đơn giản
  • Tổng hợp 999 hình ảnh hài hước về tiền sắp hết hạn – Mitadoor Đồng Nai
  • Đi Đám Cưới Bao Nhiêu Tiền Là Hợp Lý Nhất 2022 – tiecbaohy.com
  • Có thể rút hết tiền trong thẻ ATM nội địa được không? | Timo
  • Thay màn hình iphone 11 bao nhiêu tiền

Tiền chất là các chất hóa học thiết yếu trong điều chế và sản xuất thuốc, được ghi rõ trong danh sách do chính phủ công bố.

Bạn đang xem: Tiền chất là gì

– khái niệm về tiền chất theo nghị định 38 như sau:

Theo quy định hiện hành tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 38/2014 / NĐ-CP, tiền chất là hóa chất được sử dụng trong bất kỳ khâu nào của quy trình công nghệ khi phản ứng với các hóa chất khác có thể tạo thành hóa chất độc hại. và đóng vai trò quyết định trong việc nhiễm độc hóa học.

Khái niệm tiền chất được định nghĩa và giải thích trong nghị định 38/2014 / NĐ-CP về quản lý các sản phẩm hóa chất được điều chỉnh bởi công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí khí.

2. thông tin chi tiết nhất liên quan đến tiền chất

2.1. vai trò của tiền chất trong cuộc sống

Hiện nay, nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng tiền chất pseudoephedrine (pse) có trong thuốc chống cúm bị nghi ngờ được sử dụng để sản xuất ma túy tổng hợp. pseudoephedrine là một trong những cái gọi là tiền chất ma túy (tcdlt).

tiền chất trong tcdlt đề cập đến chất hóa học được yêu cầu trước để được sử dụng để sản xuất một loại thuốc nhất định. đây là chất sẽ trải qua một phản ứng hóa học đơn giản hơn để tổng hợp thuốc, thay vì phải trải qua những phản ứng phức tạp hơn nếu bạn bắt đầu từ đầu mà không thông qua tiền chất. cần lưu ý rằng tcdlt không phải là một chất gây nghiện hoặc một loại thuốc (nhiều phương tiện truyền thông nói rằng pseudoephedrine là một chất) mà qua đó thuốc có thể được sản xuất. Nếu thuốc tcdlt được lưu hành trên thị trường và sử dụng theo quy định thì đây là thuốc dùng để khám bệnh, chữa bệnh nhưng được sử dụng để bào chế thuốc cấm. Ngoài SLM, còn có các tiền chất khác không do Bộ Y tế quản lý mà do Bộ Công Thương, gọi chung là tiền chất.

vào năm 2001, Bộ Y tế đã công bố một danh sách các tcdenta bao gồm các chất sau: ephedrine, pseudoephedrine, ergometrine, ergotamine, phenylpropanolamine.

là các chất có cấu trúc hóa học tương tự như các chất thuộc nhóm ma túy có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương ở dạng amphetamine và các dẫn xuất của amphetamine.

Có hai loại ma túy tổng hợp rất phổ biến, “thuốc lắc” và “đá”. “thuốc lắc” là methylene-dioxymethamphetamine (viết tắt là mdma, thuốc lắc nước ngoài), còn “multi-meth” là methamphetamine (am), hai dẫn xuất của amphetamine. tcdlt có cấu trúc hóa học khá giống với amphetamine. bởi vì cấu trúc và tên hóa học của amphetamine, 1-phenyl-2-aminopropane, và pseudoephedrine, 1-phenyl-2-methylaminopropanol, rất giống nhau. nếu kế hoạch kiểm soát thuốc có chứa pseudoephedrine không chặt chẽ, điều này sẽ dẫn đến việc sử dụng thuốc để chiết xuất pseudoephedrine từ thuốc và thực hiện một số phản ứng hóa học để chuyển thuốc thành thuốc lắc hoặc ma tuý đá. đây là hai loại ma tuý ngày nay gây thiệt hại nặng nề nhất ở nước ta.

Pseudoephedrine nếu được sử dụng đúng cách sẽ là một loại thuốc có tác dụng gì? Là loại thuốc có tác dụng chỉnh hình (hay dẫn truyền thần kinh) làm co mạch, chống xung huyết niêm mạc mũi dẫn đến xuất tiết nước mũi. do đó, pseudoephedrin được sử dụng như một thành phần trong điều trị cảm mạo, sổ mũi, trong các loại thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi. Ngoài ra, do ảnh hưởng của chất dẫn truyền thần kinh (có thể gây tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim), các thuốc có chứa pseudoephedrin không được dùng cho người cao huyết áp hoặc thận trọng với người bệnh mạch vành, tuyến giáp, đái tháo đường. một tcdlt hiện tại cũng có tác dụng tương tự như pseudoephedrine là phenylpropanolamine (ppa) đã bị cấm bởi nhiều quốc gia (nước ta hiện cũng bắt đầu có nhu cầu sử dụng và lưu hành ứng dụng này).

xem thêm: tài khoản phải trả là gì?

Vai trò của tiền chất trong cuộc sống

Bộ Y tế nước ta đã khuyến cáo các nhà sản xuất dược phẩm thay thế tiền chất pseudoephedrine bằng các hoạt chất khác như phenylephrine; phát triển và quảng bá việc không lạm dụng pseudoephedrine cho mọi người, công ty và tổ chức thương mại liên quan đến pseudoephedrine, đặc biệt là nhập khẩu, xuất khẩu, phân phối, lưu trữ và bán, …

2.2. tiền chất nhóm 2 là gì?

+ tiền chất công nghiệp là gì?

Xem Thêm : Cho vay tiền góp tuần ở tiền giang

theo nghị định 113/2017 / nd-cp quy định chi tiết và hướng dẫn áp dụng một loạt điều của luật sản phẩm hóa chất, tiền chất được hiểu là sản phẩm hóa chất được sử dụng làm nguyên liệu, dung môi và chất xúc tác hoạt tính trong các sản phẩm sản xuất, khoa học. nghiên cứu, phân tích, kiểm nghiệm, đồng thời, các hóa chất thiết yếu trong điều chế và sản xuất thuốc, nằm trong danh mục do chính phủ công bố.

+ Có bao nhiêu nhóm tiền chất công nghiệp?

Danh mục tiền chất công nghiệp được phân loại theo mức độ nguy hiểm để có thể quản lý và kiểm soát đầy đủ dễ dàng, nhanh chóng, bao gồm tiền chất hóa học nhóm 1 và tiền chất nhóm 2:

• Tiền chất công nghiệp nhóm 1 bao gồm các hóa chất thiết yếu được sử dụng để bào chế và sản xuất thuốc;

• Tiền chất loại 2 bao gồm các hóa chất được sử dụng làm thuốc thử hoặc dung môi trong điều chế và sản xuất ma túy.

+ quản lý tiền chất công nghiệp với các công ty sản xuất và tiếp thị ngày nay?

Tổ chức, cơ sở sản xuất tiền chất hóa học phải đáp ứng các điều kiện sau:

• Cần lập sổ riêng để kiểm soát việc sản xuất tiền chất công nghiệp. sổ theo dõi gồm: số lượng tiền chất, số lượng tồn kho, số lượng bán ra, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại, số fax, mục đích sử dụng của tổ chức, cá nhân mua hóa chất công nghiệp;

• Tiền chất công nghiệp sau khi sản xuất phải được cất giữ, bảo quản ở khu vực riêng có thể là nhà kho,…

Tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh tiền chất công nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

• Bạn phải có bằng chứng mua hàng, bằng chứng xuất xứ, nhà sản xuất, nhà nhập khẩu hoặc nhà cung cấp tiền chất công nghiệp;

• Bạn nên giữ sổ sách để theo dõi các tiền chất hóa học công nghiệp. Nhật ký ghi đầy đủ các thông tin sau: họ tên, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại, số fax; tên tiền chất công nghiệp, số lượng mua, bán và tồn kho; sử dụng cho mục đích của tổ chức, cá nhân mua tiền chất hóa chất công nghiệp;

• Tiền chất công nghiệp cần được cất giữ và bảo quản ở một nơi riêng biệt.

Tiền chất nhóm 2 là gì?

2.3. tiền thân của việc sản xuất ma túy ngày nay là gì?

tiền thân là gì? Dưới đây là danh sách ma túy và tiền chất được công bố mới nhất:

loại i: các chất bị cấm sử dụng tuyệt đối trong y học và trong đời sống xã hội; Việc sử dụng các chất này trong phân tích, thử nghiệm, điều tra khoa học và điều tra tội phạm phải tuân theo các quy định đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền.

Xem Thêm : Kiếm tiền Accesstrade vn Có lừa đảo hay không mới nhất 2022

loại ii: các chất ma tuý bị hạn chế trong phân tích, thử nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc ngành y tế, theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

nhóm iii: thuốc dùng trong phân tích, thử nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế, thú y theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

loại iv: tiền thân.

Là tiền chất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh phải được Bộ Công an quản lý, phê duyệt và cấp giấy phép xuất nhập khẩu. tiền chất dùng trong thú y do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp quản lý.

2.4. một số điều cần lưu ý khi yêu cầu gp nhập tiền chất

theo quy định tại điều 3 chương ii nghị định số 113/2017 / NĐ-CP có hiệu lực ngày 25 tháng 11 năm 2017 và các sửa đổi đối với hồ sơ giấy phép nhập khẩu tiền chất công nghiệp (gpnk) . Để thực hiện thủ thuật này thành công và nhanh chóng, bạn phải chú ý một trong các vấn đề sau:

2.4.1. danh sách các tiền chất

danh sách các tiền chất công nghiệp được chia thành hai nhóm, được xác định ở cuối phụ lục i – nghị định 113/2017 / NĐ-CP (từ số 785 đến 819). Trước đây, danh mục tiền chất công nghiệp được quy định tại Phụ lục 1 – Thông tư 42/2013 / tt-bct, nhưng đã được thay thế bằng các quy định mới. vì vậy bạn nên hết sức lưu ý vấn đề này.

2.4.2. yêu cầu nhập tiền chất

Hiện tại, mẫu đơn nhập khẩu tiền chất hóa chất công nghiệp (cấp mới, cấp đổi, cấp lại và điều chỉnh) được quy định tại Phụ lục 2 – Thông tư số 32/2017 / tt-bct. bạn có thể vào đây để xem và tải xuống.

2.4.3. cách đăng ký

Hiện tại, hồ sơ nhập khẩu tiền chất vẫn được lưu trữ dưới dạng hồ sơ giấy tại Cục Hóa chất, chưa thực hiện trực tuyến thông qua cổng thông tin quốc gia duy nhất.

2.4.4. thời hạn của tiền thân gpnk

– đối với tiền chất nhóm 1, giấy phép được cấp theo lô, thời hạn tối đa là 6 tháng, giấy phép này chỉ có thể được gia hạn một lần.

– đối với tiền chất nhóm 2, áp dụng cho toàn bộ hợp đồng; Khi thủ tục hải quan đã được thực hiện, một hóa đơn đối ứng sẽ được áp dụng. thời hạn hợp đồng không quá 6 tháng kể từ ngày cấp, chỉ được gia hạn 1 lần và thời hạn của giấy phép không quá 6 tháng.

Một vài điều cần phải lưu ý khi tiến hành xin GP để nhập tiền chất

2.4.5. các trường hợp được miễn hoàn toàn khi yêu cầu tiền chất gpnk

– Đối với những nguyên liệu có hàm lượng tiền chất công nghiệp nhóm 1 <1% trọng lượng, hàm lượng hóa chất công nghiệp nhóm 2 <5% trọng lượng, lúc này bạn sẽ không cần làm thủ tục yêu cầu tiền chất gpnk. điều này được quy định tại điều 13 – nghị định 113/2017 / NĐ-CP.

– các sản phẩm là sản phẩm tiêu dùng có chứa tiền chất, ví dụ: pin chì, nước hoa, dược phẩm, cao su, sơn, thuốc nhuộm, thực phẩm, vải tẩy trắng, mực in … ở đây cũng sẽ có trường hợp không cần yêu cầu gpnk. Điều này được nêu trong công văn số. 1372 / hc-vp do cục hóa chất gửi tổng cục hải quan.

2.4.6. cần có sổ theo dõi chất trước

Cần lưu ý rằng trong hoạt động thương mại tiền chất hóa học (mua bán, xuất nhập khẩu), các công ty phải có sổ kiểm soát tiền chất hóa học, bao gồm đầy đủ các thông tin quy định tại Điều 11 – Nghị định 113 / 2017 / nd-cp. Ngoài ra, công ty phải lập báo cáo định kỳ theo quy định tại Điều 9 – Thông tư 32/2017 / tt-bct.

2.4.7. bạn phải sử dụng dịch vụ ở những đơn vị tư vấn chuyên nghiệp

bộ phận tư vấn sẽ giúp công ty tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đi lại, giúp công ty kiểm tra nội dung gp trước khi gửi kết quả (tránh sai sót), giúp công ty lập báo cáo định kỳ theo quy định.

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến tiền chất là gì . Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức về lĩnh vực y dược cũng như huy động thêm vốn để tạo ấn tượng tốt khi tìm việc làm ngành y với các vị trí công việc. Chúc các bạn độc giả nhận được nhiều thông tin bổ ích và có nhiều trải nghiệm thú vị cùng chuyên mục.

Nguồn: https://httl.com.vn/e
Danh mục: Tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *