Tin Tổng Hợp

Tiền hoa hồng là gì? Cách tính tỷ lệ phần trăm hoa hồng chuẩn?

Tiền hoa hồng: Khoản tiền được coi là động cơ giúp nhân viên bán hàng hóa hoặc dịch vụ để tăng năng suất làm việc. tuy nhiên, tùy theo từng loại công việc hoặc sản phẩm, dịch vụ mà phần trăm hoa hồng cho mỗi nhân viên sẽ khác nhau. Vậy hoa hồng là gì? cách tính phần trăm hoa hồng cho nhân viên kinh doanh?

Có thể bạn quan tâm

  • 06 trường hợp không phải nộp tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
  • Vắc xin phế cầu khuẩn khi nào cần tiêm cho trẻ, chi phí bao nhiêu? | Medlatec
  • TOP 26 việc làm part time cho sinh viên, giảm gánh nặng cho cha mẹ
  • Nhuộm tóc bao nhiêu tiền? Bảng giá nhuộm tóc nam 2021
  • Lưới B40 Bao Nhiêu Tiền 1 Kg ? Giải đáp thắc mắc – Sắt Thép Mạnh Phát

1. hoa hồng là gì?

Trong kinh doanh, sẽ không quá khó để chúng ta nghe thấy cụm từ “hoa hồng”. đây là khoản tiền mà người bán đóng vai trò trung gian dưới hình thức đại lý, môi giới, v.v. với nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ, hoặc người được ủy thác, và được trả tiền dựa trên số lượng sản phẩm và dịch vụ được bán. . Hiện nay, cụm từ này được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày khi dùng để chỉ một người đứng ra làm trung gian giữa hai bên mua bán tài sản và có nhu cầu nhận thù lao công bằng. Khoản tiền này được tính theo tỷ lệ phần trăm đơn hàng đã giao dịch xong, nhân viên kinh doanh đã bán được sản phẩm, dịch vụ. nhiều cửa hàng, doanh nghiệp áp dụng khoản hoa hồng này cho nhân viên bên cạnh mức lương cố định hàng tháng, hàng quý, hàng năm. những người khác chỉ áp dụng hoa hồng cho nhân viên.

Bạn đang xem: Hoa hồng tiền

hoa hồng hoa hồng .

2. cách tính phần trăm hoa hồng cho nhân viên kinh doanh:

trước tiên, phần trăm hoa hồng cố định

Phương pháp này thường được sử dụng trong trường hợp các sản phẩm của công ty có cùng một mức giá và cùng một phương thức phát triển thị trường, giá cả giữa các sản phẩm không cao, không có sự chênh lệch lớn. . và với cách tính này, nó đảm bảo rằng nhân viên được hưởng hoa hồng công bằng nhất.

chẳng hạn, công ty x quy định với mỗi dòng xe ô tô nhãn hiệu hyunhdai bán ra thị trường, người lao động sẽ nhận được 2% giá trị tiền thanh toán. Giả sử bạn bán 1 đơn vị trị giá 850.000.000 đồng, thì hoa hồng cho sản phẩm này là: 850.000.000 đồng x 2% = 17.000.000 đồng.

hoa hồng thứ hai từng bước

Đây hiện là phương pháp tính phần trăm hoa hồng được sử dụng rộng rãi nhất. vì đây là cách đảm bảo sự công bằng và thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên. Cụ thể, phương thức này là hình thức nhân viên sẽ chia hóa đơn với số tiền tương ứng, sau đó nhân giá trị rồi cộng lại. ví dụ cụ thể:

0 đến 300.000 = & gt; 3%

300.000 đến 500.000 = & gt; 4%

xem thêm: lần tăng lương cuối cùng và biểu mẫu điều chỉnh lương năm 2022

Xem Thêm : Gạch trang trí mặt tiền nhà mái thái

hơn 500.000 = & gt; 6%

với tỷ lệ, chúng tôi sẽ nhận được hoa hồng theo sản phẩm theo cách sau:

trong một ngày bán được 1 kem dưỡng ẩm với giá 365.000đ, 1 bông tẩy trang giá 35.000đ và 1 cây son môi giá 500.000đ / 1 cây, tổng giá trị đơn hàng là 900.000đ. Như vậy hoa hồng bạn nhận được là:

300.000 x 3% + (500.000 – 300.000) x 4% + (900.000 – 500.000) x 6% = 41.000 vnd.

vì vậy, với những sản phẩm có giá trị càng cao thì tỷ lệ nhân viên nhận được càng nhiều, điều này cũng thúc đẩy nhân viên tăng năng suất làm việc, cố gắng thuyết phục khách hàng mua những đơn hàng có giá trị cao hơn.

thứ ba, phần trăm chiết xuất theo điều kiện

Một trong những cách tính hoa hồng cho người bán là trích phần trăm dựa trên các điều kiện. họ tiến hành trích% theo điều kiện cho người lao động khi người lao động đạt mức thu nhập do công ty xác lập. Thông thường, phần trăm hoa hồng thưởng là một phần trăm nhỏ trên tổng doanh thu. hoặc một cách thưởng hoa hồng với điều kiện khác là khi nhân viên đạt thu nhập sớm hơn kế hoạch một tháng, cửa hàng sẽ trích một khoản để thưởng.

Đây là một cách để thúc đẩy nhân viên làm việc chăm chỉ hơn vì nếu doanh số bán hàng vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn, họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn và nhận được hoa hồng cao hơn.

xem thêm: mẫu quyết định từ chức, thôi việc và sa thải mới nhất năm 2022

ví dụ: a kiếm được doanh thu cuối tháng cho công ty đạt ngưỡng 300 tỷ trong 1 tháng, thì a sẽ nhận được hoa hồng là 5% trên tổng doanh số. theo đó, bạn sẽ nhận được thêm một khoản hoa hồng là: 300.000.000 x 2% = 6.000.000 vnd.

Thứ tư, tỷ lệ phần trăm dựa trên thâm niên

Đây là cách tính% công ty sử dụng để giữ những nhân viên giỏi làm việc cho công ty. Nhân viên làm việc càng lâu thì hoa hồng của nhân viên càng cao. Đây là một trong những chiêu thức của các chủ doanh nghiệp nhằm thúc đẩy nhân viên làm việc để tăng năng suất và thu hút những nhân viên ưu tú ở lại với công ty. do đó, nhân viên cũ sẽ được hưởng hoa hồng cao hơn nhân viên mới, nhưng vẫn đảm bảo rằng tổng số tiền được khấu trừ từ các khoản thu nhập không thay đổi. tỷ lệ hoa hồng thấp cho những người mới thuê cũng là để khiến họ cố gắng tăng tỷ lệ tham gia hơn nữa.

Xem Thêm : Hoàn tiền MAX Lazada là gì? Hé lộ cách được hoàn tới 1.5 triệu/tháng

Thứ năm, chiết khấu% theo từng dự án kinh doanh

Phương pháp tính phần trăm hoa hồng này đặc biệt thích hợp cho các công ty làm việc trong các dự án. Mỗi khi dự án thành công, nhân viên kinh doanh của công ty nhận được một khoản hoa hồng giá trị. Chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh sẽ được tính dựa trên giá trị hợp đồng mà họ thu được trên dự án. Quy mô và tính chất của các dự án sẽ khác nhau, do đó, số tiền hoa hồng trả cho nhân viên của mỗi dự án cũng sẽ không giống nhau.

Vì vậy, bất kể công ty, đơn vị kinh doanh sử dụng phương pháp tính hoa hồng nào, nó rất quan trọng không chỉ đối với người lao động mà còn đối với chủ doanh nghiệp. Nó không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của công ty.

3. ưu nhược điểm của hoa hồng bán hàng:

3.1. ưu điểm:

– tăng doanh số bán hàng: việc sử dụng hoa hồng cho nhân viên là một trong những chủ đề được sử dụng để khuyến khích và thúc đẩy nhân viên làm việc nhiều hơn. Cố gắng học hỏi và trau dồi kỹ năng bán hàng để có thể bán được những sản phẩm có giá trị cao hơn. Đồng thời, việc sử dụng hoa hồng còn giúp người lao động có thêm thu nhập trên tiền lương chính hàng tháng. Kiếm được nhiều tiền hơn tương ứng với nỗ lực của bạn. từ đó giúp họ hài lòng với bản thân, với công ty và với những nỗ lực mà họ đã bỏ ra và cảm thấy tự hào về bản thân. đồng thời tạo ra sự cạnh tranh giữa họ, giúp họ tự nhìn nhận bản thân và cố gắng làm việc nhiều hơn, cố gắng hoàn thiện kỹ năng chuyên môn để có thể bán được những sản phẩm có giá trị cao hơn, từ đó giúp tăng năng suất và thu nhập của công ty.

khoản thanh toán được liên kết với thu nhập

xem thêm: danh sách nhân viên công ty mẫu, danh sách nhân viên và thông tin việc làm

Hoa hồng mang lại lợi ích tài chính cho cửa hàng mà doanh nghiệp sẽ chỉ phải trả cho thu nhập mà nhân viên kiếm được mà không sợ không bán được hàng nhưng vẫn phải trả tiền cho nhân viên. nghĩa là bạn chỉ chịu trách nhiệm trả “hoa hồng” chỉ sau khi nhân viên đã tạo ra thu nhập, trái ngược với mức lương mà bạn có nghĩa vụ phải trả cho dù nhân viên đó tạo ra bao nhiêu thu nhập. đó là lý do tại sao nhiều cửa hàng quyền lực thích trả hoa hồng thay vì trả lương, điều này mang lại sự linh hoạt cho chủ doanh nghiệp. giúp nhà quản lý kiểm soát chi phí nhân công một cách hiệu quả, dễ dàng và đảm bảo hiệu quả bán hàng được tối ưu hóa, một sự cải tiến tuyệt đối bằng cách trả lương cho nhân viên bán hàng theo những gì họ bán. .

3.2. khuyết điểm:

Nó có thể có tác động tiêu cực đến thái độ bán hàng của nhân viên vì khi công ty trả lương cơ bản hàng tháng thấp, đồng nghĩa với việc tiền lương của nhân viên phải phụ thuộc vào sản phẩm bán ra. vì vậy có những ưu và khuyết điểm cho mỗi vấn đề. Bản chất của hoa hồng là bạn bán được càng nhiều thì bạn càng nhận được nhiều tiền, điều này tạo ra áp lực buộc người bán phải bán bằng mọi cách. Chính vì lẽ đó, người bán sẽ tìm mọi cách để cố ép khách mua hàng mà không quan tâm đến nhu cầu và lợi ích thực sự của khách hàng. tuy nhiên, việc ép buộc khách hàng mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ đã vô tình làm cho nhiều khách hàng có thái độ khó chịu khiến khách hàng không thích sản phẩm của công ty. Theo thời gian, khách hàng sẽ không thấy giá trị từ sản phẩm và dịch vụ mà họ mua từ cửa hàng của bạn và tất nhiên, họ sẽ tìm một thương hiệu khác để thay thế bạn

chênh lệch giữa tiền thưởng và tiền hoa hồng lao động

Một trong những điều nhân viên lo lắng ngoài tiền hoa hồng là tiền thưởng. theo đó, tiền thưởng là mức thưởng tương xứng với mức thưởng hoặc khoản bồi thường tài chính có thể vượt ngưỡng lương cơ sở.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, tuy nhiên, hai khái niệm này có những điểm khác nhau khá cơ bản, cụ thể:

tiền thưởng và hoa hồng công việc có điểm chung là tiền thưởng, nhưng trên thực tế, chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hoa hồng là số tiền được trả dựa trên hiệu quả công việc, số lượng sản phẩm bán được hoặc giá trị thu nhập mà mỗi cá nhân kiếm được. và mức hoa hồng này thường được nhận hàng tháng, nó ổn định vì nó được tính trên hàng hóa bán ra hoặc thu nhập, do các bên thỏa thuận và ký kết trong hợp đồng lao động. Ngược lại, tiền thưởng là một khoản tiền mà chủ doanh nghiệp có thể thưởng ngẫu nhiên cho nhân viên nếu doanh số tháng đó tăng lên hoặc chốt dịch vụ, đối tác, số lượng hàng hóa có giá trị lớn.

Nguồn: https://httl.com.vn/e
Danh mục: Tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *