Tin Tổng Hợp

Tiền kỹ thuật số là gì? Những loại tiền ảo, tiền kỹ thuật số phổ biến?

Hiện nay, thuật ngữ tiền điện tử được nói đến ở nhiều khía cạnh, dưới nhiều hình thức khác nhau, từ tài sản ảo, tiền ảo, tài sản mật mã, tiền kỹ thuật số, tiền tệ thay thế, … trong đó, thuật ngữ tiền kỹ thuật số là một thuật ngữ phổ biến trong việt nam ngày nay. Vậy tiền tệ kỹ thuật số là gì? có các loại tiền ảo phổ biến, tiền kỹ thuật số

Có thể bạn quan tâm

  • Làm thế nào để thu hồi tài sản khi bị lừa đảo đầu tư qua mạng
  • 1 tô phở lời bao nhiêu tiền? Kinh nghiệm bán phở lãi nhiều
  • Xây nhà 2 tầng 70m2 hết bao nhiêu tiền
  • Catalogue Bảng giá quạt Senko 2022. Nhà phân phối, đại lý Senko
  • Cách ứng tiền Viettel 50k, 100k, 200k mới nhất – Thư Viện Hỏi Đáp

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

Bạn đang xem: Tiền kỹ thuật số là gì

1. tiền tệ kỹ thuật số là gì?

tiền điện tử đã có từ lâu. Một trong những đồng tiền đầu tiên là vàng điện tử, xuất hiện vào năm 1996 và được hỗ trợ bởi vàng. một loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng khác là dự trữ tự do, xuất hiện vào năm 2006, người dùng có thể đổi đô la hoặc euro lấy đô la hoặc euro dự trữ tự do. sau đó tự do giao dịch với người khác với mức phí 1%. Cả hai dịch vụ đều tập trung, thường được sử dụng để rửa tiền, và do đó là của chính phủ Hoa Kỳ. uu. nó chắc chắn sẽ đóng chúng lại.

Tiền tệ kỹ thuật số là một dạng tiền tệ chỉ có sẵn ở dạng kỹ thuật số hoặc điện tử, không phải ở dạng vật chất. bao gồm tiền tệ, tiền mã hóa, tiền điện tử, tiền mã hóa (tiền kỹ thuật số, tiền điện tử, tiền điện tử, tiền mạng). tiền tệ được lưu trữ và lưu hành điện tử.

tiền tệ kỹ thuật số trong tiếng Anh là: “digital currency”.

2. Đặc điểm của tiền kỹ thuật số:

Tiền kỹ thuật số không ở dạng vật chất như tiền xu hoặc tiền giấy. tiền kỹ thuật số có các đặc điểm của giao dịch kỹ thuật số tức thời và chuyển tiền xuyên biên giới.

Tài khoản tiền điện tử có thể được lưu trữ dưới dạng điện tử trên thẻ hoặc thiết bị khác. tiền kỹ thuật số có thể quản lý tập trung, với một đơn vị trung tâm kiểm soát tất cả các hoạt động phân phối. hay còn gọi là quản lý phi tập trung, nguồn cung tiền có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Tiền điện tử là vô hình và chỉ có thể được giữ và giao dịch thông qua máy tính hoặc ví điện tử được kết nối với internet hoặc các mạng được chỉ định. Tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng để mua hàng hóa và thanh toán dịch vụ, nhưng cũng có thể bị hạn chế sử dụng trong một số cộng đồng trực tuyến, chẳng hạn như các trang web trò chơi hoặc mạng xã hội.

Xem Thêm : Cách xem số tiền đã tiêu trên shopee

Thanh toán bằng tiền kỹ thuật số được thực hiện trực tiếp giữa các bên thực hiện giao dịch mà không qua trung gian, các giao dịch thường diễn ra tức thời. mức phí này tốt hơn so với các phương thức thanh toán truyền thống liên quan đến ngân hàng hoặc thanh toán bù trừ. các giao dịch điện tử dựa trên tiền tệ kỹ thuật số cũng cung cấp khả năng lưu giữ hồ sơ cần thiết và tính minh bạch của các giao dịch.

3. sự khác biệt giữa tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền ảo:

Có nhiều khái niệm khác nhau về tiền điện tử ngày nay. Ví dụ: Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) mô tả “tiền điện tử là giá trị tiền tệ được lưu trữ trong một thiết bị điện tử thường được sử dụng để thực hiện thanh toán cho các tổ chức khác mà không cần tổ chức phát hành”. tiền điện tử phải được đấu thầu hợp pháp. Có ba chức năng của tiền: dự trữ, thay đổi và hạch toán. tiền điện tử cũng được bảo hiểm bởi ngân hàng trung ương (nhtw). tiền điện tử có thể được phát hành bởi một ngân hàng hoặc nó cũng có thể được phát hành bởi một tổ chức phi ngân hàng. các ngân hàng có hệ thống quy tắc chặt chẽ về bảo mật hoạt động, quản lý rủi ro, hệ số dự phòng pháp lý, bảo hiểm tiền gửi, v.v. tiền điện tử có cơ chế bảo lãnh tiền tệ từ ngân hàng trung ương. tiền điện tử chỉ được lưu trữ trong các sản phẩm điện tử thuộc hai loại: phần cứng như thẻ chip, điện thoại thông minh chip và dữ liệu dựa trên phần mềm

theo nhóm công tác hoạt động tài chính, tiền ảo là một biểu thức kỹ thuật số về giá trị có thể có trong một giao dịch kỹ thuật số, có các chức năng sau: như một phương tiện trao đổi; một đơn vị kế toán; một hình thức lưu trữ giá trị; nhưng không phải là tiền tệ fiat ở bất kỳ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào; không được phát hành hoặc đảm bảo bởi bất kỳ quốc gia hay vùng lãnh thổ nào, các chức năng trên chỉ được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận trong cộng đồng những người sử dụng đồng tiền ảo đó. Theo Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế, “tiền ảo là tài sản tiền tệ vô hình, không có thật, có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi hoặc như một tài sản có giá trị trong một bối cảnh cụ thể. Từ những khái niệm trên có thể hiểu tiền ảo là một dạng tiền điện tử không phải do chính phủ phát hành mà do các cá nhân hoặc nhóm tạo ra. tiền ảo thường được quản lý và kiểm soát bởi các tổ chức phát hành tư nhân, nhà phát triển hoặc tổ chức sáng lập. và chỉ được công nhận và sử dụng trong một cộng đồng ảo cụ thể cho các mục đích khác nhau. tiền ảo có các đặc điểm sau: tiền ảo không do ngân hàng trung ương phát hành, không được nhà nước bảo hộ. tiền ảo không có giá trị thực tế, nó chỉ được chấp nhận sử dụng trong một cộng đồng hoặc môi trường cụ thể. Các loại tiền ảo không được đảm bảo có thể chuyển đổi thành tiền tệ fiat. và tiền ảo tồn tại theo môi trường kỹ thuật số, không giới hạn về số lượng.

còn được gọi là tiền tệ kỹ thuật số hoặc tiền điện tử: được tạo bởi các thuật toán mật mã phức tạp có chức năng như một trao đổi giá trị trong hệ thống ngang hàng. Tiền điện tử sử dụng kỹ thuật số và mật mã để bảo mật các giao dịch cũng như theo dõi và xác minh các giao dịch mới. tiền điện tử hiện tại không được chính phủ quản lý; không bị lạm phát, hàng giả; không có trung gian, được kiểm soát bởi một hệ thống phi tập trung; an toàn và bảo mật.

4. các loại tiền ảo phổ biến, tiền kỹ thuật số:

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và đặt nền tảng cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử (tiền điện tử). bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng cho tất cả các giao dịch và điều đó làm cho bitcoin loại bỏ bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch, các giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận với phí giao dịch cực thấp (gần như bằng không) mà không cần phải đi thông qua bất kỳ. tổ chức hoặc cá nhân trung gian.

ethereum hiện là tiền điện tử phổ biến thứ hai sau bitcoin. ethereum được giới thiệu bởi importantik buterin vào cuối năm 2013 và hệ thống được khởi chạy vào năm 2015. Năm nay nhóm sáng lập ethereum có kế hoạch thay đổi thuật toán pow thành thuật toán pos, cho phép mạng ethereum chạy với ít năng lượng hơn và nhiều khối lượng hơn. và cải thiện tốc độ giao dịch.

altcoin (tiền tệ thay thế) là tên gọi chung cho các loại tiền tệ dựa trên bitcoin, được tạo ra với mục đích cải thiện nhược điểm của bitcoin. mặc dù một số altcoin có các tính năng ấn tượng mà bitcoin không có, chẳng hạn như khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây hoặc sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần

ripple (xrp) là một loại tiền kỹ thuật số và hệ thống thanh toán mở, ripple đã trở nên cực kỳ phổ biến kể từ khi ra mắt vào năm 2012. Đây là một hệ thống phân tán mã nguồn mở vẫn tồn tại trong phân đoạn beta.

Xem Thêm : Mua Dầu ăn giá tốt tại BachhoaXANH.com

litecoin đã xuất hiện từ năm 2011 và là một trong những loại tiền điện tử đầu tiên đi theo bước chân của bitcoin với ý định trở thành một phiên bản có ít tài nguyên hơn. Người tạo ra Litecoin là Charlie Lee, một cựu sinh viên MIT và là cựu kỹ sư của Google. litecoin dựa trên mạng thanh toán toàn cầu mã nguồn mở, không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào, sử dụng thuật toán scrypt làm pow.

cardano là một loại tiền điện tử được tạo ra bởi một nhóm kỹ sư, nhà toán học và chuyên gia tiền điện tử. Người đồng sáng lập dự án là Charles Hoskinson, cũng là một trong 5 thành viên sáng lập ban đầu của Ethereum. sau một cuộc xung đột nội bộ, anh ấy đã đi xây dựng dự án cardano.

tether thuộc một nhóm tiền điện tử được gọi là “đồng tiền ổn định”. Vì các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin biến động thường xuyên, các stablecoin như tether được tạo ra với mục đích ổn định giá trị thị trường. giá của dây buộc liên kết với giá của đồng đô la.

monero là một loại tiền điện tử an toàn và không thể theo dõi, tập trung vào phân cấp, quyền riêng tư và khả năng mở rộng, vì vậy monero dễ dàng thu hút sự chú ý của cộng đồng và những người đam mê tiền điện tử. sự phát triển của monero hoàn toàn dựa vào sự đóng góp của cộng đồng. monero bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng một kỹ thuật đặc biệt gọi là “chữ ký vòng”.

polkadot là một loại tiền điện tử sử dụng thuật toán pos để cung cấp khả năng tương tác giữa các blockchains khác nhau. Người sáng lập Polkadot là Gavin Wood, cũng là thành viên cốt lõi của dự án Ethereum.

digibyte (dgb) là sự phát triển mã nguồn mở dựa trên mã nguồn bitcoin và litecoin, tốc độ của digibyte đủ nhanh để mua một món hàng chỉ trong vài giây chỉ bằng một nút bấm trên điện thoại thông minh. dgb là một loại tiền điện tử phi tập trung chuyên nghiệp và minh bạch được thiết kế để giải quyết một số điểm yếu của bitcoin và litecoin, và chủ yếu là một loại tiền điện tử phi tập trung toàn cầu (tổng hợp tin tức tiền điện tử) cho hàng hóa và dịch vụ.

maker (còn được gọi là mkr) là một loại tiền kỹ thuật số được tạo trên nền tảng hợp đồng thông minh được triển khai trên chuỗi khối ethereum. nó được tạo ra để ổn định giá của một loại tiền điện tử khác được gọi là dai thông qua các hợp đồng thông minh được gọi là vị thế nợ có thế chấp (cdps).

chainlink là một mạng lưới oracle phi tập trung được thành lập vào năm 2017 bởi công ty hợp đồng thông minh chainlink có trụ sở tại đảo cayman. chainlink là cầu nối truyền thông tin và dữ liệu từ thế giới thực sang chuỗi khối và ngược lại.

Nguồn: https://httl.com.vn/e
Danh mục: Tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *