nhận tiền bị hỏng hoặc tiêu tiền bị hỏng đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Với những tờ tiền bị vỡ nhỏ, việc tiêu thụ khá dễ dàng, nhưng những tờ tiền bị vỡ nhiều, mất góc thì sao?

Có thể bạn quan tâm

 • Nên bỏ lì xì bao nhiêu tiền?
 • Chính hãng Sony Việt Nam: PS5 giá bao nhiêu là hợp lý? – nShop – Game & Hobby
 • Tiền thân Đức Phật A Di Đà
 • Thủ tục rút tiền tại ngân hàng Agribank như thế nào?
 • Soi trứng sinh con trai hết bao nhiêu tiền

Trong bài viết này, hoatieu.vn giải đáp thắc mắc cách xử lý tiền bị mất. theo quy định tại thông tư 25/2013 / tt-nhnn và các văn bản khác có liên quan.

Bạn đang xem: Dán tiền rách

1. làm thế nào để xử lý tiền bị hỏng?

việc xử lý tiền vỡ được quy định tại điều 19 luật ngân hàng nhà nước việt nam:

= & gt; tiền bị hỏng do lưu thông, do lỗi in ngân hàng, bạn có thể đến ngân hàng để đổi tiền mới

ngoài ra, nhiều người vẫn nghĩ ra những cách “xoay sở” tiền hỏng hóc ngoài vòng pháp luật, ví dụ như: nộp tiền khi đi chợ, đổ xăng …

2. đổi tiền ở đâu?

Tiền rách đổi ở đâu?

Khi có vấn đề liên quan đến tiền bạc, mọi người thường nghĩ đến ngân hàng. Trên thực tế, pháp luật quy định ngân hàng nhà nước có trách nhiệm thu đổi những đồng tiền bị hỏng (nếu đáp ứng một số điều kiện tại mục 3 của điều này).

Hiện tại, có hơn 31 ngân hàng thương mại đang hoạt động và 4 ngân hàng quốc doanh mà người dân có thể lựa chọn để đổi tiền. các ngân hàng lớn như vietcombank, sacombank, vietinbank, agribank, bidv, techcombank, tpbank, vpbank, vib, mb bank … đều có nhà đổi tiền nên mọi người có thể chọn ngân hàng nào gần đó để đổi tiền.

Xem Thêm : Khám phá bảng xếp hạng top 10 những chai rượu vang đắt nhất thế giới

tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp bạn đến cây xăng và đổi tiền

3. hộp đựng tiền hư được đổi thành tiền mới

không phải trong mọi trường hợp tiền bị hỏng đều có thể đổi được. Chỉ khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật, bạn mới được đổi tiền:

 • tiền bị vỡ, hỏng do lưu thông (nhóm nguyên nhân khách quan):

– Tiền giấy bị đổi màu, hình ảnh hoa văn, chữ, số bị mờ; nhăn, rách, ố, bẩn, cũ; bị hỏng hoặc tái tạo có thể được dán lại nhưng tờ tiền vẫn còn nguyên vẹn;

– tiền kim loại bị mòn, ôxy hóa, hình ảnh, hoa văn, chữ, số và lớp mạ bị mòn, ôxy hóa một phần hoặc hoàn toàn.

tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in và đúc của nhà sản xuất, chẳng hạn như giấy in bị gấp nếp, mất màu hoặc hình ảnh in, lem mực và các lỗi in và đúc khác.

 • tiền đổ vỡ, hư hỏng do quá trình bảo tồn (nhóm nguyên nhân chủ quan):

– tiền giấy có lỗ thủng, bị rách một phần; tiền có thể được dán; bỏng hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt mạnh; giấy in, màu sắc, quy cách bảo mật của đồng tiền bị thay đổi do tác động của hóa chất (như chất tẩy rửa, axit, chất ăn mòn …); viết, vẽ, tẩy xóa; tiền xu bị thối hoặc biến dạng vì những lý do khác mà không phải do hành vi hủy hoại;

– tiền xu bị cong vênh, biến dạng, định dạng lại, hình ảnh thiết kế do tác động ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; ăn mòn tiếp xúc với hóa chất.

Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể đổi tiền tệ mới nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • rách, nát tiền không do hành vi hủy hoại;
 • trường hợp tờ tiền bị cháy, thủng, rách thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích các tờ tiền cùng loại; nếu đặt thì phải có diện tích ít nhất bằng 90% tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên bản, nguyên mẫu của tờ tiền (mặt trước, mặt sau, mặt trên, mặt dưới, mặt phải, mặt trái), đồng thời nhận biết. các yếu tố bảo mật;

Xem Thêm : Cách kiếm tiền Từ Cake Ngân Hàng Số 500K mỗi ngày cực đơn giản

Đối với tiền polymer bị cháy hoặc co lại do tiếp xúc với nhiệt độ cao, diện tích còn lại ít nhất phải bằng 30% diện tích của tờ tiền cùng loại và giữ nguyên thiết kế tờ tiền. thời gian nhận ra ít nhất hai trong số các yếu tố bảo mật như: yếu tố ẩn hình trong cửa sổ nhỏ, mực phát quang không màu, số sê-ri phát quang, dây an toàn, yếu tố iriodin, chân dung chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh.

để biết thêm thông tin liên quan đến đổi tiền nát tại ngân hàng, hãy xem bài viết: đổi tiền hỏng ở ngân hàng được không?

4. Đổi tiền tại trạm xăng

Ngày nay, nhiều người chọn trạm xăng làm công cụ đổi tiền của họ. Nếu tiền của bạn chỉ bị vỡ một đoạn nhỏ khoảng 1cm, hoặc mờ một chút thì cây xăng vẫn chấp nhận đổi cho bạn. Và nếu vết rách lớn hoặc tờ tiền quá mờ, cây xăng sẽ không thể đổi cho bạn.

tuy nhiên, trạm xăng không phải là ngân hàng nhà nước Việt Nam. do đó, họ không có nghĩa vụ phải đổi tiền cho bạn. nếu họ không làm vậy, bạn cũng không thể trách họ. Mang số tiền bị hỏng của bạn đến ngân hàng gần nhất để nhận hướng dẫn đổi tiền

5. Tôi có thể rút tiền bị hỏng không?

Khi bạn đi rút tiền, nhưng máy ATM trả cho bạn những tờ tiền rách nát, bạn sẽ làm gì?

trong trường hợp này, bạn có thể mang đến ngân hàng để đổi tiền.

top hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi làm thế nào để xử lý tiền bị vỡ? xem thêm các bài liên quan tại chuyên mục hành chính, chuyên mục hỏi đáp pháp luật

các bài viết liên quan:

 • điều kiện để xóa nợ khó đòi trong cic 2022 là gì?
 • nợ khó đòi là gì? Nợ xấu có được mua trả góp không?
 • Việc làm sai quyết định sẽ bị phạt bao nhiêu?

Nguồn: https://httl.com.vn/e
Danh mục: Tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *