Tin Tổng Hợp

Tìm ví dụ chứng minh sự giản dị trong thơ văn của Bác hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Tìm những ví dụ tiêu biểu nhất chứng minh sự giản dị trong thơ Bác

Đề bài: Giản dị trong cuộc sống, trong tác phong, trong quan hệ với nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng hết sức giản dị trong lời nói, bài viết vì muốn quần chúng hiểu, dân nhớ, dân làm.

Em hãy tìm một số ví dụ minh chứng cho sự giản dị trong thơ Bác.

Bài giảng: Sự giản dị của Bác Hồ – Cô Trương San (giáo viên )

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà lãnh đạo cách mạng kiệt xuất, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh sự nghiệp cứu nước vĩ đại, Bác Hồ còn để lại cho chúng ta một di sản văn học vô cùng quý giá.

Bác Hồ không có ý định xây dựng cho mình một sự nghiệp văn chương và cũng không bao giờ tự nhận mình là một nghệ sĩ. Bác viết văn, làm thơ xuất phát từ nhận thức văn học là vũ khí sắc bén chống lại kẻ thù và là phương tiện thuận lợi để tuyên truyền cách mạng.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ đã trải qua nhiều hoàn cảnh sống, tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau. Tùy từng hoàn cảnh, từng nhiệm vụ chính trị, Bác có cách viết phù hợp. Với quần chúng cách mạng phần lớn là nông dân và công nhân, Bác chọn hình thức sáng tác quen thuộc, dễ hiểu, dễ nhớ như ca dao, thơ lục bát… để lồng vào nội dung chính trị.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Thuyết minh Một lễ hội ghi lại những nét đẹp của phong tục truyền thống xem nhiều nhất

Lối sống giản dị – đó là nét nổi bật trong phong cách của Hồ Chủ tịch. Bác Hồ cũng rất giản dị trong lời nói, bài viết vì mong muốn đồng bào hiểu, ghi nhớ và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Trong quá trình vận động cách mạng, Bác Hồ đã sáng tác nhiều bài hát văn vần để giác ngộ quần chúng như Bài ca sợi chỉ, Bài ca chiến sĩ, Bài ca đoàn kết… Người nghe, người đọc dễ tiếp thu và tuyên truyền cho nhau.

Dưới đây là một số ví dụ điển hình:

Sau khi về nước trực tiếp chỉ đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, Bác Hồ đã viết nhiều câu thơ, bài thơ làm tài liệu giác ngộ, vận động quần chúng tham gia Hội Việt Minh, đoàn kết đánh đuổi thực dân Pháp. và phát xít Nhật:

Để giải tỏa nỗi bất bình, nông dân phải tìm đến Việt Minh để vào cuộc.

Hoặc:

Hỡi con cháu Hồng Bàng, Chúng ta mau đoàn kết lại.

Thơ Bác cũng chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến nỗi khổ, nỗi bất hạnh của người nông dân:

Dân ta không có ruộng cày, Bao nhiêu đất tốt cho Tây trồng.

Hay của giai cấp công nhân:

Công nhân đã quen làm giàu cho thiên hạ nhờ cơm ăn áo mặc. Tiền lương ít hơn, nhưng bây giờ họ đã nhiều hơn. Một lần nữa, họ đánh đập và chửi bới phi tần. Cúp lương tháng trước, bị phạt hôm qua.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều | Văn mẫu lớp 9

Bác thể hiện rõ nỗi đau khổ, tủi nhục của kẻ lầm đường cầm súng của giặc bắn vào cha mẹ, anh em, làng xóm:

Hai tay cầm khẩu súng dài, Nhắm đi ngắm lại, bắn ai bây giờ.

Cuối năm 1946, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ câu kết, cố tình xâm lược nước ta một lần nữa. Sau khi Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập, với tư cách là Chủ tịch nước, Bác Hồ đã làm thơ chúc mừng năm mới 1947, kêu gọi đồng bào quyết tâm đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền. tự do mới giành được:

Cờ đỏ sao vàng phấp phới trong gió Tiếng kèn kháng chiến vang dậy non sông Toàn dân kháng chiến, toàn dân kháng chiến. Ý tôi đã quyết, lòng tôi đã thuận. Người lính tiền phương! Tiến lên đồng bào! Đó là một nỗ lực mạnh mẽ, nó đã đóng băng. Kháng chiến trường kỳ, nhất định thắng lợi! Thống nhất độc lập, nhất định thành công.

Mùa xuân năm 1949 là một mùa xuân tưng bừng trong bài thơ nổi tiếng của Bác Hồ:

Đồng bào thi đua Ngành, Ta nhất định thắng, Địch nhất định thua; (Mừng Xuân 1949)

Cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp xâm lược kết thúc bằng chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng, chấn động năm châu. Miền Bắc được giải phóng, nhân dân ta hăng hái bắt tay vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, trở thành hậu phương lớn của miền Nam – thành lũy của đất nước – ngày đêm trực tiếp đương đầu với giặc Mỹ và bè lũ của chúng. tay sai.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế Xương hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bài thơ chúc Tết năm 1956 là lời hô hào, động viên nhân dân cả nước đoàn kết đánh Mỹ:

Thân chúc Tết: Toàn dân đoàn kết một lòng, Bắc thi đua dựng nước Nam giữ thành, Quyết chí bền gan chiến đấu, Hòa bình thống nhất thành công.

Người dân Việt Nam mỗi khi Tết đến xuân về đều vui mừng, phấn khởi được nghe thơ Bác bởi đó là tâm tư, ý chí, lý tưởng và khát vọng chiến thắng của cả dân tộc.

Mừng Xuân 1969 là bài thơ chúc Tết cuối cùng Bác để lại cho đất nước, đồng bào:

Chiến thắng vẻ vang năm ngoái Năm nay tiền tuyến sẽ càng thắng lợi hơn. Vì độc lập, vì tự do, Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy quyền. Tiến lên! Hỡi các chiến sĩ! Bắc Nam sum họp, xuân nào vui hơn!

Thơ Bác là con người Bác, thật gần gũi, giản dị mà cũng sâu sắc, hào hùng. Như nhà thơ Tố Hữu đã viết:

Ngài là Cha, là Bác, là Anh. Trái tim lớn chắt lọc trăm dòng máu nhỏ.

Nhân dân Việt Nam vui mừng hạnh phúc được chiến đấu dưới lá cờ vinh quang của Đảng và Bác Hồ kính yêu!

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *