The Zei – Viết lại định nghĩa “căn hộ cao cấp” trong thời đại biến động

  06/12/2019 | 11:21

Thế kỷ 21 được xem là thời đại biến động khi đối diện với hàng loạt thách thức: tình trạng biến đổi khí hậu liên tục gia tăng, những diễn biến tiêu cực về ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên,… cho tới tốc độ đô thị hóa chóng mặt tại các thành phố lớn.

Ở một góc nhìn khác, việc đối mặt với những vấn đề nổi cộm lại là lúc để con người tự vấn về “tài sản thực” của mình. Giống như Herman Aihara đã nhìn nhận từ năm 1986 trong cuốn “Phổ chiếu” rằng “Trong những ngày bất ổn kinh tế này, tài sản thực sẽ không được đo bằng tiền trong ngân hàng hay đảm bảo về chính trị. Tài sản thực được đo bằng việc có đầy đủ ngũ cốc, một nguồn nước sạch ở gần, sức khỏe tốt, một khu vườn nhỏ màu mỡ, phong phú, một ngôi nhà ấm áp và an toàn, không cần quá đồ sộ và một số thành viên gia đình cùng bạn bè tốt”.

Có phải tình cảnh biến động xã hội đưa con người tới khoảnh khắc giác ngộ, tìm về những giá trị nguyên bản của cuộc sống?

Giá trị thực trong thời đại mới

Gần đây, các nghiên cứu chỉ ra “diễn biến ngược” trong cách thức con người chi trả tiền bạc trong thế kỷ 21, và giới trung, thượng lưu là những người tiên phong cho trào lưu này. Không chú trọng sắm sửa những món đồ hạng sang như du thuyền, đồng hồ phiên bản siêu giới hạn, giới trung, thượng lưu lựa chọn đầu tư cho những yếu tố phi vật chất nhưng mang lại giá trị hơn bất cứ một chiếc túi hàng hiệu nào. Với họ, giáo dục, sức khỏe, sự an toàn và tính riêng tư trở thành những “tài sản” giá trị nhất.

Sự thay đổi quan niệm về tài sản cũng kéo theo dịch chuyển về hệ tiêu chí khi lựa chọn bất động sản. Những giá trị xa xỉ hạng sang bị “thổi phồng” bởi chiêu thức marketing không còn dễ dàng thuyết phục người mua nhà. Với những người đang đối diện với nhịp sống đô thị mỗi ngày, họ mong muốn những nhu cầu cơ bản nhất được đáp ứng đầy đủ và cẩn trọng, những khao khát về cảm xúc, đời sống tinh thần được lấp đầy và nuôi dưỡng.

Tại Mỹ, những người có thu nhập top đầu không còn sống tại dinh thự trên đỉnh đồi mà chuyển sang những ngôi nhà không xuất hiện trên Google Street View để đảm bảo tính biệt lập và an toàn tuyệt đối. Xu hướng này cũng đang dần lan tỏa mạnh mẽ tới những người thuộc giới trung, thượng lưu tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh cuộc sống đô thị trở nên chật chội và ngột ngạt hơn bao giờ hết.

Quan niệm về không gian sống lý tưởng đang dần thay đổi

Thiết lập tiêu chuẩn sống mới cho căn hộ cao cấp

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google