Câu chuyện xây dựng thành phố thông minh ở Singapore và hành trình của Việt Nam

  03/06/2019 | 14:39

Xu hướng thành phố thông minh đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. Ngay trong khu vực Đông Nam Á có một quốc gia đang dẫn đầu thế giới trong xu hướng này – Singapore. Và nay Việt Nam đang trên hành trình xây dựng thành phố thông minh một cách mạnh mẽ.

Câu chuyện xây dựng thành phố thông minh hàng đầu thế giới ở Singapore 

Nằm cách xích đạo một độ về phía Bắc, quốc gia này thiếu tài nguyên, có khi hậu nóng ẩm quanh năm. Nhưng bất chấp những bất lợi đó, đảo quốc nhỏ này đã phát triển một thành phố vô cũng hiện đại mang tầm quốc tế. Thật khó tin lại tồn tại một thành phố như Singapore trên thế giới, và đang dẫn đầu cuộc đua xây dựng thành phố thông minh toàn cầu.

Thành công của Singapore một phần là nhờ nỗ lực của chính phủ nước này. Họ không phải vật lộn với sự quan liêu của bộ máy chính quyền cấp nhà nước; mặt khác, qua việc triển khai dứt điểm và thành công nhiều sáng kiến, họ cũng đã xây dựng được lòng tin và sự uy tín. Cùng với mặt bằng trình độ công nghệ cao và cơ sở hạ tầng vững chắc, thành phố này có thể tập trung toàn lực vào việc biến giấc mơ thành phố công nghệ thành hiện thực.

Có lẽ những bước đi đầu tiên trên con đường dẫn đến giấc mơ này là khi Singapore xây dựng một mạng lưới băng thông rộng tốc độ cực nhanh trên phạm vi toàn quốc và wi-fi miễn phí cho toàn dân. Tiếp theo là một mạng lưới cảm biến đường phố toàn quốc, từ đó làm khung tính phí đường bộ theo mức độ sử dụng thực.

Mạng lưới này sẽ sớm được nâng cấp thành một hệ thống không trạm/cổng, tính phí chính xác theo định vị, đồng thời cung cấp thông tin giao thông thời gian thực và dịch vụ sạc tự động ở các bãi đỗ xe bên đường.

Ở các giao lộ, người cao tuổi và khuyết tật có thể quẹt thẻ nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) ở hộp chờ để có nhiều thời gian qua đường hơn. Ngay cả hệ thống quản lý nước sạch của Singapore cũng thuộc hàng tân tiến nhất thế giới – chính phủ nước này hiện đang thử nghiệm công nghệ khử muối trong nước biển mới với mức điện năng tiêu thụ chỉ bằng một nửa so với các phương pháp hiện có.

Một số dự án được chọn lọc trong Hội đồng Nhà ở & Dự án BĐS đang thử nghiệm các sản phẩm thông minh trong nhà, ví dụ như hệ thống chiếu sáng thông minh để tiết kiệm năng lượng, cảm biến để theo dõi cư dân cao tuổi đề phòng trường hợp khẩn cấp và thu gom chất thải khí nén tự động để thu gom rác thải không mùi. Thêm vào đó, từ năm 2017, sau khi được chính quyền chấp thuật, công ty khởi nghiệp nuTonomy có trụ sở chính tại Singapore đã bắt đầu thử nghiệm xe ô tô lái tự động.

Với đường phố sạch, mức độ an toàn cao, sự thuận tiện và hiệu quả vận hành cao của thành phố thông minh, Singapore sẽ tiếp tục giữ vững vị thế là một nơi đáng sống và làm việc.

Hành trình xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam

Việt Nam đã và đang có những bước đi đầu tiên trên con đường hướng tới các đô thị thông minh. Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội ghi nhận: “Ở cấp độ thành phố, chính quyền nhiều địa phương đã và đang có những nỗ lực nhất định trong việc xây dựng thành phố thông minh: nâng cao hiệu quả sử dụng điện nước và các cơ sở hạ tầng tiện ích xã hội.

Ở cấp độ dự án và tòa nhà, các CĐT và người mua đều đang hướng đến việc thông minh hóa hoạt động quản lý và vận hành: từ hệ thống an ninh, đến kết nối internent, từ sử dụng điện đến các yếu tố giảm thiểu tác động đến môi trường. Ở cấp độ căn hộ, đã dần xuất hiện trên thị trường các sản phẩm được tích hợp những hệ thống hỗ trợ thông minh và kết nối đồng bộ với internet (internet of things) do các bên thứ 3 cung cấp.”

Chia sẻ về chìa khóa xây dựng thành phố thông minh thành công và bền vững, ông Matt cho rằng học hỏi, nghiên cứu và thử nghiệm là yếu tố cần thiết. “Theo tôi, doanh nghiệp BĐS Việt Nam cần tham khảo các nước trong khu vực và tìm kiếm sự tư vấn của các đơn vị tư vấn quốc tế để có thể tìm ra hướng đi và sản phẩm thông minh phù hợp với dự án của mình.

Xu hướng Proptech hiện nay đang diễn ra rất mạnh mẽ trên thế giới với một lượng vốn đầu tư khổng lồ. Các CĐT có rất nhiều lựa chọn trong việc ứng dụng công nghệ thông minh trong dự án của mình, nhưng không phải hướng đi nào cũng phù hợp và đúng đắn với đặc thù của sản phẩm của họ và thói quen của người dùng Việt. Vì vậy họ cần có sự đầu tư thời gian nghiên cứu và tìm hiểu để tìm ra đối tác phù hợp vớinhững giải pháp về phần cứng và phần mềm phù hợp, có giá trị lâu dài cho sản phẩm, dự án và khách hàng tại Việt Nam, thay vì chỉ là một từ khóa để marketing bán hàng.”

(Theo CafeF.vn)

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google