Vì sao Hà Nội đứng đầu thế giới về tỷ suất lợi nhuận văn phòng cho thuê

  12/03/2019 | 08:37

Báo cáo của Savills về hoạt động cho thuê văn phòng 6 tháng cuối năm 2018 mới đây cho biết Hà Nội đang chiếm vị trí đầu tiên về tỷ suất sinh lời trên thế giới.

Hà Nội dẫn đầu thế giới về tỷ suất lợi nhuận văn phòng cho thuê

Thông tin trên VNE, theo báo cáo lợi suất văn phòng toàn cầu do Savills phát hành, Hà Nội là thành phố dẫn đầu trên toàn thế giới về lợi suất văn phòng. Tiếp đến là Manila (Philippines), Adelaide (Australia), TP.HCM và Perth lần lượt lọt vào top 5 toàn cầu.

Triển vọng thị trường cho thuê văn phòng tại TP.HCM và đặc biệt là Hà Nội đang rất khả quan. Ảnh: Anh Tuấn.

Cụ thể, Savills cho biết, đây là lần thứ ba kể từ tháng 1-2017, Hà Nội xếp hạng đầu tiên trên thế giới về lợi suất văn phòng hạng A với mức 8,57%. TP.HCM, đã từng xếp hạng thứ hai trong báo cáo kỳ trước đó, nhưng hiện tụt xuống vị trí thứ 4 với lợi suất thị trường ở mức 7,36%.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Quản lý Đầu tư Savills Hà Nội cho biết, mức lợi suất cao cho thấy mức tương quan khá hấp dẫn của thu nhập từ việc cho thuê mặt bằng so với giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng. Bởi vậy, việc Hà Nội và TP.HCM đang có mức lợi suất cao hàng đầu thế giới cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê tại 2 thị trường này.

Cũng theo Savills, TP.HCM đang có tình hình hoạt động tốt nhất trong 5 năm với giá thuê trung bình tăng 8% theo năm và công suất thuê đạt 97%. Trong khi đó, Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng 3% theo năm trong quý IV/2018 và công suất thuê ổn định ở mức 95%. Tại đây, phân khúc văn phòng hạng A ở khu vực ngoài trung tâm có tình hình hoạt động cải thiện.

“Cũng dễ hiểu khi hai thị trường này đã và đang thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các khách hàng đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc”, đại diện Savills nói và cho biết nhu cầu mua cao nhưng số lượng giao dịch được thực hiện trong năm 2018 rất ít do hạn chế số lượng dự án để bán. Một giao dịch đáng chú ý là Nomura Real Estate trong tháng 1-2018 đã mua 24% quyền sở hữu tòa Sun Wah Tower, một tòa văn phòng hạng A ở TP.HCM.

Theo Savills, hiện nguồn cung văn phòng để bán hạn chế, dẫn đến việc nhà đầu tư cạnh tranh về giá mua dự án.

“Có thể nói thị trường văn phòng ở Việt Nam đang thuộc về người bán, nói cách khác nếu bạn đang sở hữu một dự án bất động sản văn phòng, đây là thời điểm thuận lợi để bán”, chuyên gia Savills cho hay.

Trong 5 năm qua, bất động sản là kênh đầu tư được ưa chuộng với tổng số vốn đầu tư tăng trên nhiều phân khúc. Theo Nhóm Nghiên cứu Toàn cầu của Savills, văn phòng là phân khúc thu hút lượng vốn đầu tư lớn nhất – khoảng 340 tỷ USD trên toàn thế giới từ nửa cuối năm 2017 đến nửa cuối năm 2018.

Kỳ vọng giá thuê tiếp tục tăng trong năm 2019

Theo VTC, năm 2018 tiếp tục là một năm thuận lợi đối với thị trường văn phòng Hà Nội. Chỉ có hai dự án mới hoàn thiện trong năm dẫn đến tổng nguồn cung tăng 3% theo năm. Mức độ tăng trưởng này thấp hơn so với tỷ lệ 5% của năm trước. Cả hai dự án mới đều ở phân hạng B và thuộc khu vực văn phòng phía Tây.

Điếm nhấn của năm 2018 là tỷ lệ hấp thụ đạt 100.000 m2, NLA – mức cao nhất trong vòng ba năm gần đây. Tỷ lệ cam kết cho thuê trước khi mở cửa diễn biến khả quan. Ví dụ như tòa văn phòng Detech Tower 2 đạt 50% cam kết cho thuê trước khi đi vào vận hành chính thức.

Do vậy, tỷ lệ trống của cả hạng A và B đều giảm lần lượt 4,6% và 5,2% xuống còn 4,3% và 12,2%. Đối với hạng A đây là mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua.

Trong năm 2019, giá thuê được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng ở cả hạng A và B, đặc biệt là ở hạng A với việc phân khúc này có nguồn cung hoàn thiện tại khu vực trung tâm. Đây sẽ là nguồn cung mới nhất của hạng A sau ba năm không có nguồn cung mới.

Về nguồn cầu, ngoài các ngành truyền thống như, ngân hàng/bảo hiểm, sản xuất và công nghệ thông tin, các không gian làm việc chung dự kiến tiếp tục trở thành nguồn cầu chính.

Ở phân khúc mặt bằng bán lẻ, do nguồn cung hạn chế tại khu trung tâm, giá thuê khu vực này có sự cải thiện nhẹ, đạt 99,5 USD/m2/tháng, tăng 0,4% so với năm ngoái. Tỷ lệ trống khu vực trung tâm đạt mức thấp dưới 1% ghi nhận trong quý 4-2018.

Các dự án mới mở năm 2018 với vị trí tốt và chủ đầu tư có danh tiếng có mức giá thuê cao hơn trung bình thị trường, góp phần làm tăng mức giá thuê tại khu vực ngoài trung tâm.

Tuy nhiên, nguồn cung mới tại khu vực ngoài trung tâm cũng góp phần tăng áp lực lên tỷ lệ trống tại khu vực này. Đống Đa – Ba Đình và phía Tây, nơi tập trung phần lớn nguồn cung bán lẻ trên thị trường có giá chào thuê đạt 30,4 USD/m2/tháng, tăng 3,5% theo năm và tỷ lệ trống đạt 12,6%, tăng 2,1 điểm%. Khu vực ngoài trung tâm khác có giá thuê trung bình tăng 0,3% theo năm, đạt 24,2 USD trong khi tỷ lệ trống tăng 1,6 điểm% và đạt 5,5% trong quý 4-2018.

Kinh doanh văn phòng tại Việt Nam – cuộc chơi của bên bán

Theo Zing, một trong những giao dịch nổi bật của thị trường văn phòng Việt Nam trong năm vừa qua là việc tập đoàn bất động sản Nomura của Nhật Bản mua 24% quyền sở hữu tòa nhà Sun Wah Tower, một tòa văn phòng hạng A tại quận 1, TP.HCM. Đáng chú ý, đây cũng là khoản đầu tư đầu tiên của tập đoàn này vào các tòa nhà văn phòng tại châu Á.

Cũng theo Savills, số lượng giao dịch mua bán các tòa nhà văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM có xu hướng giảm dần trong giai đoạn nửa cuối 2015-2018. Nguyên nhân là nguồn cung dự án bất động sản văn phòng tại hai thành phố hạn chế. Nhà đầu tư vì vậy cạnh tranh quyết liệt khi đặt giá chào mua các tòa nhà văn phòng và dẫn đến việc nguồn cung càng khan hiếm hơn.

“Kinh doanh văn phòng tại Việt Nam giờ là cuộc chơi của bên bán. Nói cách khác, nếu bạn là chủ đầu tư dự án bất động sản văn phòng, giờ là thời điểm tốt để bán”, bà Minh nhấn mạnh.

Không riêng Việt Nam, bất động sản văn phòng đang “nóng” trên quy mô toàn cầu. Theo Savills World Research, văn phòng là phân khúc hút vốn nhiều nhất trong thị trường bất động sản thế giới với tổng giá trị đầu tư khoảng 340 tỷ USD từ tháng 6-2017 đến cuối năm 2018.

(Theo Anninhthudo)

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google