Bất động sản phụ trợ khu công nghiệp: làn sóng đầu tư mới trên thị trường

  13/02/2021 | 17:03

Bất động sản công nghiệp đón những làn sóng đầu tư mới không chỉ tạo ra việc làm cho lao động mà còn mở ra nhiều cơ hội cho ngành dịch vụ, thương mại phụ trợ khu công nghiệp phát triển.

Triển vọng BĐS công nghiệp Việt Nam 2021

2020 là một năm ấn tượng của ngành bất động sản công nghiệp Việt Nam khi nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vẫn gia tăng tích cực bất chấp tình hình dịch bệnh. Theo số liệu của bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2020 thu hút FDI của Việt Nam đạt 28,5 tỷ USD và có gần 300 doanh nghiệp nước ngoài có kế hoạch mở rộng đầu tư/đầu tư mới hoặc đang nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam.

Liên tục đón những làn sóng đầu tư mới, tỷ lệ lấp đầy và giá thuê đất tại các khu công nghiệp Việt Nam đã và đang tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Xây Dựng, tỷ lệ lập đầy bình quân tại các khu công nghiệp của bốn tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm miền Nam đạt khoảng 84,5%. Mức giá chào thuê đất tăng từ 20% đến 30% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại miền Bắc, các khu công nghiệp tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương đạt tỉ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%. Giá thuê cũng tăng từ 20% đến 30% so với năm trước.

Các khu công nghiệp mọc lên như nấm ở Bắc Ninh

Bộ Xây Dựng đánh giá bất động sản công nghiệp tiếp tục sẽ là điểm sáng của thị trường trong năm 2021 bởi nhiều nguyên nhân như: Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực; kế hoạch dịch chuyển từ Trung Quốc của nhiều Tập đoàn đa quốc gia và một trong những điểm đến là Việt Nam. Cùng với đó việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam nói chung và bất động sản công nghiệp nói riêng.

Tuy nhiên, sự phát triển nóng của bất động sản công nghiệp cũng đặt ra nhiều thách thức, khó khăn như thiếu hụt lao động, hạn chế điều kiện cơ sở hạ tầng và các dịch vụ phụ trợ cho khu công nghiệp. Vì thế, các chuyên gia lưu ý, để bất động sản công nghiệp phát triển bền vững cần tăng nguồn cung cũng như chất lượng lao động và phát triển song song các dịch vụ phụ trợ, đảm bảo chất lượng sống cho lao động tại khu công nghiệp.

Bất động sản phụ trợ khu công nghiệp – xu hướng phát triển tất yếu

Hiện nay, mỗi khu công nghiệp tại Việt Nam đang có hàng nghìn lao động từ công nhân cho đến các chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước sinh sống, làm việc, mở ra tiềm năng rất lớn cho các dịch vụ đi kèm. Tuy nhiên, bất động sản công nghiệp Việt Nam được đánh giá là chưa đáp ứng được nhu cầu của các đối tượng này.

Theo ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, để phát triển bền vững bất động sản công nghiệp thì không chỉ đơn thuần là cho thuê đất hay xây nhà xưởng rồi cho thuê nữa, mà phải hướng tới đô thị công nghiệp. Cụ thể, đó phải là một khu công nghiệp khép kín, có đầy đủ cơ sở hạ tầng xã hội như nơi ở, khu dịch vụ thương mại, khu vui chơi giải trí, trường học, bệnh viện, …

Các khu công nghiệp mới ở Việt Nam hiện nay đã bắt đầu chú trọng phát triển các dịch vụ đi kèm này. Ví dụ điển hình như tại khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh đã được phê duyệt xây dựng dự án thương mại dịch vụ phụ trợ khu công nghiệp – Korea Town. Nằm ngay giữa khu công nghiệp Yên Phong và Khu công nghiệp Yên Phong mở rộng, Korea Town được quy hoạch đồng bộ với khu TTTM, khối khách sạn, hệ thống công viên cây xanh, bãi đỗ xe  và 127 lô shop thương mại xây 4,5 tầng, thích hợp kinh doanh phòng trọ hoặc các mặt hàng tiêu dùng, ẩm thực, thời trang, dịch vụ vui chơi giải trí.

Dự án thương mại dịch vụ phụ trợ KCN Yên Phong với đầy đủ tiện ích

Không chỉ giải quyết bài toán về nhu cầu chỗ ở, và các dịch vụ thiết yếu cho lao động tại khu công nghiệp Yên Phong, shop thương mại Korea Town còn là gà đẻ trứng vàng cho các nhà đầu tư thứ cấp khi muốn đón làn sóng vốn ngoại hàng tỷ USD ồ ạt đổ vào bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Hiện tại, dự án này đang được mở bán với mức giá hấp dẫn, chỉ từ 3,4 tỷ một lô shop thương mại rộng từ 105m2, xây hoàn thiện 4,5 tầng.  Cùng gói chính sách hỗ trợ lãi suất 0% cho 50% giá trị sản phẩm đến khi nhận bàn giao và chiết khấu 6% khi thanh toán sớm.

Đăng ký nhận tư vấn cơ hội đầu tư BĐS Phụ trợ KCN Yên Phong

    CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google