Chính sách chia sẻ lợi nhuận biệt thự biển, condotel

  04/07/2017 | 08:42

Trong vài năm trở lại đây, hình thức chia sẻ lợi nhuận (TimeShare) đã bắt đầu phổ biến tại Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng lại các thành phố du lịch như: Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc

Vậy TimeShare là gì? Timeshare hoạt động như thế nào? Tất cả sẽ được trình bày trong bài viết này.

Timeshare là gì?

Chính sách chia sẻ lợi nhuận mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng đang trở thành xu hướng trong lĩnh vực nghỉ dưỡng.

Timeshares (Chia sẻ lợi nhuận) là các phần tài sản và các địa điểm khu du lịch (Resort, Hotel, Condotel) được sở hữu bởi một nhóm người. Mỗi người có quyền sở hữu một vị trí tại Resort, Hotel, Condotel khi trả một số tiền để được sở hữu, thông thường mỗi năm. Chia sẻ lợi nhuận có thể là một điểm đến tuyệt vời khi đi du lịch một mình, hoặc một chuyến đi du lịch gia đình.

Hiện nay,TimeShare trong lĩnh vực Bất Động Sản đang rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

TimeShare có thể được định nghĩa là mua quyền sở hữu một bất động sản trong khoảng thời gian nhất định trong khu vực được lựa chọn.

Đối với từng dự án bạn có thể mua theo tuần, tháng, năm hay thậm chí là sở hữu 50 năm, 70 năm hoặc vĩnh viễn

Ví dụ hình thức Timeshare

Chính sách chia sẻ lợi nhuận thường được áp dụng với với bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp được đầu tư đồng bộ về sản phẩm, cảnh quan và hạ tầng.

Đối với resort, khu nghỉ dưỡng đang hiện hữu bạn có thể mua quyền sở hữu 1 tuần, 1 tháng… đang mùa du lịch rồi sử dụng hay cho thuê lại

Đối với những dự án đang khởi công hoặc chưa hoàn thành, bạn có thể mua quyền sở hữu 30-50 năm hoặc hơn để sử dụng hoặc có bộ phận quản lý cho thuê lại sau khi dự án đã hoàn thành, đây là loại hình TimeShare phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Timeshare hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của TimeShare rất đa dạng tùy thuộc vào đơn vị quản lý trực tiếp tại đó.

Ở Việt Nam thì cách thức hoạt động TimeShare đa dạng nhất hiện nay là đơn vị chuyên nghiệp sẽ đứng ra quản lý hoạt động của khu resort, nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn… đó và chia sẻ lợi nhuận với những người sở hữu theo tỷ lệ nhất định (85% – 90% lợi nhuận).

Hiện có 2 phương án quản lý – vận hành:

Vinpearl là 1 trong số ít những thương hiệu quản lý vận hành nội địa tại thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam.

– Chủ đầu tư thuê các đơn vị quản lý, vận hành nước ngoài: Sun Group, BIM Group, C.E.O Group,… thường là các tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới. Ưu điểm của phương án này là các hệ thống từ thiết kế, thi công, vận hành theo tiêu chuẩn nước ngoài. Vì thế từ những chi tiết nhỏ nhất, chủ đầu tư cũng phải đáp ứng quy chuẩn của đối tác. Nhược điểm của phương án này là Chủ đầu tư mất thêm một khoản chi phí cố định dẫn đến lợi nhuận chia cho các nhà đầu tư giảm đi.

– Chủ đầu tư tự đứng ra vận hành, quản lý hệ thống nghỉ dưỡng của mình (tương tự Vinpearl do Vingroup làm chủ đầu tư). Ưu điểm của phương án này là nhà đầu tư không phải mất đi khoản chi phí cho một bên thứ 3 và đơn vị quản lý có tính lâu dài và kế thừa. Tuy nhiên, nhược điểm đó là hình thức này còn khá mới ở Việt Nam, các đơn vị quản lý chưa có kinh nghiệm. Ngoài ra, thương hiệu địa phương cũng sẽ là yếu tố khiến những khách du lịch nước ngoài cân nhắc khi đặt lên bàn cân so sánh với các khu nghỉ dưỡng có quy chuẩn quốc tế.

Tất cả việc cho thuê, bảo trì tài sản, lau dọn, sửa chữa … đều có những đơn vị quản lý chịu trách nhiệm và  sẽ không phải bận tâm về điều đó.

Đầu tư TimeShare như thế nào cho hợp lý?

– Tình trạng bất động sản đó là điều đầu tiên phải quan tâm, đã đi vào hoạt động hay đang khởi công, thời gian dự kiến hoàn thành, các sản phẩm đã đi vào hoạt động của chủ đầu tư đó như thế nào

– Vị trí địa lý cũng rất quan trọng tới doanh thu và lợi nhuận khách hàng sẽ thu về trong thời gian sở hữu: Hiện tại ở Việt Nam, Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng là những địa điểm có vị trí chiến lược.

– Đơn vị quản lý có năng lực sẽ giúp doanh thu cao và đều giúp rút ngắn thời gian hồi vốn một cách tối đa.

Nhà đầu tư khi lựa chọn các sản phẩm nghỉ dưỡng đầu tư cần chú ý đến những yếu tố: Vị trí, uy tín chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành.

Với những dự án đang khởi công hoặc chưa hoàn thành thì đầu tư càng sớm càng tốt, vì giá trị bất động sản sẽ tăng rất nhanh theo tiến độ dự án và có thể rất lớn khi dự án đã hoàn thành.

Tại Việt Nam, Timeshare mới được nhiều người quan tâm khoảng 5 năm trở lại đây. Tuy vậy, những tín hiệu trên thị trường bất động sản cho thấy, chia sẻ lợi nhuận đang dần trở thành kênh đầu tư hấp dẫn bởi nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng kinh doanh theo hình thức này.

Bên cạnh việc chia sẻ lợi nhuận cam kết, nhà đầu tư còn được nhận 10 – 15 đêm nghỉ/năm trong tối thiểu 5 – 15 nămtại chuỗi khách sạn, resort do chủ đầu tư phát triển trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiết kiệm còn thấp, thị trường chứng khoán ảm đạm, giá vàng lên xuống bấp bênh và có những biến động thất thường trong nhiều tháng qua. Trong khi đó lợi nhuận từ đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng có thể lên tới mức tối thiểu từ 8 – 9%, thậm chí 10% theo cam kết của chủ đầu tư kéo dài từ 5 – 15 năm đã tạo động lực mạnh mẽ cho việc xuống tiền mua hay đầu tư vào dòng sản phẩm này.

Được đánh giá là một hình thức sở hữu hiện đại và là khoản đầu tư có lợi nhuận đối với các bất động sản nghỉ dưỡng, chia sẻ lợi nhuận dần trở thành hình thức hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư. Họ chỉ cần bỏ ra khoảng từ 20 – 30% tổng giá trị sản phẩm đã có thể sở hữu những căn biệt thự nghỉ dưỡng hàng triệu USD và được cam kết mức lợi nhuận hấp dẫn từ việc cho thuê lại.

Tại Việt Nam có rất nhiều khu nghỉ dưỡng nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận… nhưng đang phát triển nhất hiện nay phải kể tới Đảo Ngọc Phú Quốc và Hạ long với tiềm năng phát triển cực lớn và được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào. Một số tập đoàn quản lý đa quốc gia hiện đang rất thành công tại Việt Nam phải kể tới Hilton, Sheraton, Ascott, InterContinental,…

Timeshare nhiều khi được xem là một hình thức sở hữu hiện đại, thuận tiện và là khoản đầu tư có lợi nhuận (vì chủ đầu tư làm cho họ tin rằng giá trị timeshare của họ sẽ tăng theo thời gian và không có timeshare thứ hai nào như vậy trong khu vực hoặc trên thế giới). Tuy nhiên, trước khi quyết định mua bất động sản nghỉ dưỡng, người mua nên đọc kỹ TẤT CẢ các điều khoản trong hợp đồng. Một số các điều khoản quan trọng cần lưu ý: quyền sang nhượng, phí bảo trì, phí sửa chữa, phí cho thuê lại,…

Với dự án Sun Premier Village Hạ Long, chủ đầu tư dự án cam kết chia sẻ 85% lợi nhuận đối với chủ nhân biệt thự nghỉ dưỡng nhưng không thấp hơn 9% giá trị biệt thự/năm trong vòng 15 năm (tương đương từ 2 tỷ – 6 tỷ/năm).

Mọi thông tin chi tiết về dự án Sun Premier Village Hạ Long, quý khách vui lòng liên hệ:

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google