Đất nền sau làn sóng covid thứ 4 có còn “sốt”?

  14/06/2021 | 10:44

Dịch bênh Covid 19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã gây ảnh hưởng lớn tới thị trường bất động sản. Lượng khách hàng quan tâm sụt giảm mạnh ở nhiều phân khúc, đặc biệt là phân khúc đất nền tại những tỉnh có số lượng ca nhiễm cao.

Theo số liệu thống kê trong tháng 5 của batdongsan.com.vn, lượng quan tâm và lượng tin đăng giảm 7% và 3% so với tháng 4. Mức quan tâm giảm mạnh nhất ở loại hình đất (19%) và đất dự án (23%).

Trong đó, các tỉnh có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%) Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%). Đây đều là những tỉnh đã bùng nổ cơn sốt bất động sản các đợt trước đó.

Lượng tin đăng cũng sụt giảm mạnh ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng của covid 19 với số lượng ca nhiễm cao như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, …

Nhiều nhà đầu tư đang đặt ra câu hỏi: liệu khi đợt dịch bênh lần thứ 4 được kiểm soát, thị trường bất động sản có bùng nổ trở lại như 3 lần dịch trước hay không? Bởi theo số liệu thống kê trước đó, số lượng quan tâm đến bất động sản bùng lên mạnh mẽ sau mỗi đợt dịch, các cơn sốt đất xảy ra ở hàng loạt tỉnh thành trên cả nước.

Cụ thể, cũng theo báo cáo từ batdongsan.com.vn, sau đợt giãn cách xã hội hồi tháng 4/2020 mức độ quan tâm đến thị trường tăng mạnh từ gần 3 triệu lượt/tuần lên mức 4,8 triệu lượt/tuần. Đỉnh điểm là hồi tháng 2/2021, sau đợt dịch bùng phát ở Hải Dương, mức độ quan tâm đến BĐS tăng vọt lên 6,9 triệu lượt/tuần. Đây cũng là giai đoạn cơn sốt đất diễn ra mạnh mẽ và lan rộng cả nước.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn, nguyên nhân của những đợt bùng nổ cơn sốt đất này là do các hoạt động sản xuất kinh doanh bị gián đoạn do dịch bênh, và trong bối cảnh lãi suất gửi tiết kiệm thấp chưa từng có, thì nhà đầu tư sẽ hướng dòng tiền dư thừa của mình về các kênh đầu tư sinh lời như bất động sản, chứng khoán.

Trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, đợt dịch bùng phát lần thứ 4 cùng với những quy định về giãn cách xã hội, hạn chế đi lại khiến cơn sốt đất tạm lắng xuống, các nhà đầu tư đổ tiền vào chứng khoán, Điều này cũng lý giải hiện tượng thị trường chứng khoán liên tục cán mốc điểm cao nhất lịch sử và chứng kiến dòng tiền cuồn cuộn của nhà đầu tư F0 đổ về.

Đánh giá về diễn biến thị trường bất động sản nếu đợt Covid-19 lần thứ 4 được kiểm soát tốt, ông Quốc Anh cho biết thị trường sẽ có hiện tượng tăng giá ở một số thị trường mới. Tuy nhiên, cơn sốt lần này sẽ không lộn xộn như các đợt trước, thị trường chỉ ghi nhận tăng giá ở những khu vực thực sự có tiềm năng, có sự phát triển về hạ tầng, hoặc sự tăng trưởng đột phá BĐS công nghiệp.

Nhận tư vấn cơ hội đầu tư bđs

    CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google