Vĩnh Yên: Phấn đấu đạt đô thị loại I trước năm 2020

  31/03/2018 | 10:27

Những năm qua, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) luôn phát huy nội lực, chung sức chung lòng, đoàn kết xây dựng TP phát triển mạnh mẽ cả về kinh tế, văn hóa và xã hội; đồng thời, huy động tối đa các nguồn lực, tập trung đẩy mạnh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, mở rộng không gian, tăng cường quản lý và xây dựng văn hóa đô thị. Sau gần 3 năm được công nhận đô thị loại II, Vĩnh Yên đã có nhiều nỗ lực xây dựng TP phát triển toàn diện, đời sống của nhân dân từng bước được nâng cao. Đó chính là những tiền đề quan trọng để TP vươn lên, phấn đấu đạt các tiêu chí đô thị loại I vào năm 2020. PV Báo Xây dựng có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Ngọc Oanh – Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên xung quanh vấn đề này.

Đồng chí Trần Ngọc Oanh – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc.

Từ một thị xã nhỏ, chỉ ít năm sau khi tái lập tỉnh, Vĩnh Yên đã vươn mình trở thành đô thị loại III và ngày 23/10/2014 TP Vĩnh Yên đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Trong thời gian không dài, nhưng TP đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, ông có thể cho biết những kết quả mà Vĩnh Yên giành được trong thời gian qua và mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới?

– TP Vĩnh Yên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc. Vĩnh Yên có diện tích tự nhiên trên 50km2, dân số khoảng trên 15 vạn người. TP có 9 đơn vị hành chính, gồm 7 phường và 2 xã. Đảng bộ có 38 chi bộ, đảng bộ trực thuộc với trên 6.000 đảng viên.

Con người Vĩnh Yên có truyền thống từ xa xưa đoàn kết, anh hùng trong chống giặc ngoại xâm, cần cù, sáng tạo trong xây dựng quê hương đất nước. Truyền thống ấy đang được các thế hệ hôm nay chuyển thành ý chí quyết tâm và hành động để xây dựng Vĩnh Yên thành TP “Giàu có, phồn vinh” của tỉnh. Trải qua 20 kỳ Đại hội, Đảng bộ TP Vĩnh Yên luôn đoàn kết, thống nhất cao xác định mục tiêu, nhiệm vụ trong từng giai đoạn phát triển, lãnh đạo thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. Chủ động tháo gỡ, vượt qua khó khăn, thách thức, sáng tạo khai thác tốt tiềm năng, lợi thế đề ra những quyết sách đúng đưa Vĩnh Yên phát triển đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Ngay từ ngày tái lập tỉnh (năm 1997), đặc biệt kể từ khi Vĩnh Yên trở thành TP trực thuộc tỉnh (năm 2006), đô thị loại II (năm 2014), TP đã duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, vững chắc. Đến năm 2016, kinh tế TP đã có bước phát triển vượt bậc, cơ cấu kinh tế từng bước phù hợp với yêu cầu của một đô thị trẻ, ngày càng tăng nhanh tỷ trọng các ngành dịch vụ: ngành Dịch vụ chiếm 57,6%, ngành Công nghiệp – xây dựng chiếm 41,2%, ngành Nông nghiệp chiếm 1,2%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 4.900 USD/người/năm. Sản xuất kinh doanh phát triển toàn diện tạo điều kiện cho TP tăng về thu, chi ngân sách, năm 2016 đạt cao trên 2.400 tỷ đồng. Điểm nổi bật của TP Vĩnh Yên là một trong những đơn vị duy trì tốt lĩnh vực thu ngân sách, thực hiện khá đồng bộ quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị; huy động mạnh mẽ các nguồn lực tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là các dự án, công trình trọng điểm, góp phần giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Có thể nói bằng sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của người dân, Vĩnh Yên đã từng bước tạo ra những dấu ấn phát triển vững chắc góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Vĩnh Phúc, hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XX đã đề ra “phấn đấu đến năm 2020, Vĩnh Yên cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại I, hướng tới đô thị xanh”, xứng đáng là đô thị trẻ, đô thị trung tâm của tỉnh Vĩnh Phúc.

Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 Vĩnh Yên cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại I, TP đã và đang triển khai thực hiện nhiệm vụ gì để thực hiện chiến lược xây dựng Vĩnh Yên thành đô thị loại I? Trong thời gian tới, TP cần tập trung làm tốt những nội dung gì thưa đồng chí?

– Trong xu thế hội nhập, phát triển chung như hiện nay, với vị trí là một đô thị trẻ, đô thị trung tâm của tỉnh nhiệm vụ đặt ra cho TP Vĩnh Yên hết sức nặng nề, sự phát triển của Vĩnh Yên cũng là phát triển của tỉnh và cả nước. Mục tiêu xây dựng đô thị văn minh hiện đại hướng tới đô thị xanh được đặt ra và đến Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XX, các mục tiêu đã được cụ thể hóa, mà trước mắt là Vĩnh Yên sẽ phải hoàn thành cơ bản các tiêu chí của đô thị loại I trước năm 2020. Thời gian không còn nhiều, vì vậy lộ trình thực hiện đã được đặt ra cụ thể và phù hợp với điều kiện của TP.

Ngay sau Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XX thành công, Thành ủy đã ban hành 10 Nghị quyết tập trung vào những lĩnh vực quan trọng có tính chất xuyên suốt cả nhiệm kỳ của TP để tập trung lãnh, chỉ đạo ngay từ đầu nhiệm kỳ. Đảng bộ TP thường xuyên tăng cường sự lãnh đạo, đề ra các giải pháp thực hiện xây dựng và phát triển đô thị Vĩnh Yên. Trong đó, xác định công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch có ý nghĩa quan trọng trong việc kiến thiết đô thị, hoàn thiện đồng bộ hạ tầng đô thị, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác đầu tư xây dựng cơ bản, đặc biệt là các dự án về chỉnh trang đô thị. TP đã xây dựng Nghị quyết về nâng cao chất lượng đô thị trên địa bàn TP giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó xác định rõ, phấn đấu đến năm 2020, Vĩnh Yên cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại I, hướng đến TP thông minh; có nền kinh tế phát triển theo hướng tăng trưởng xanh bền vững; góp phần xây dựng Vĩnh Phúc trở thành TP vào những năm 20 của thế kỷ XXI.

TP đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh thực hiện các quy hoạch khu dân cư, khu đô thị kết hợp với công tác chỉnh trang đô thị tạo nên điểm nhấn cho đô thị Vĩnh Yên. Kinh tế phát triển nhanh, nguồn thu ngân sách cao và ổn định tạo điều kiện để TP đầu tư cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông, hệ thống điện, chiếu sáng công cộng, cấp thoát nước, thông tin liên lạc được đồng bộ. Các công trình văn hóa, thể thao, nơi vui chơi giải trí, công sở, trường học, bệnh viện, trạm y tế… được xây dựng khang trang, hiện đại. Công tác quy hoạch tổng thể và chi tiết được thực hiện nhanh, nhiều công trình được xây dựng tạo điểm nhấn cho TP như: Khu Sông Hồng Thủ đô, Công viên quảng trường nhà hát, cải tạo Đầm Vạc, đường song song với đường sắt, chỉnh trang đô thị… Trong đó, Công viên quảng trường trung tâm tỉnh Vĩnh Phúc nằm trong tổng thể kết nối nhiều công trình văn hóa thể thao khác nhau như Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc và Đài tưởng niệm. Đây là điểm nhấn trước cửa ngõ vào trung tâm TP, đầu mối giao thông đối ngoại, tạo lập một không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng, một không gian xanh trong lòng đô thị Vĩnh Yên. Đặc biệt, Vĩnh Yên là một trong những TP được Ngân hàng Phát triển Châu Á lựa chọn trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng TP xanh: Tương lai đô thị bền vững của khu vực Đông Nam Á”. Vì vậy, mục tiêu xây dựng Vĩnh Yên trở thành đô thị loại I vào năm 2020, phấn đấu trở thành đô thị xanh, phát triển bền vững sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi. Hiện nay, TP đang triển khai xây dựng Vĩnh Yên theo hướng đô thị xanh. Trong đó, hệ thống cây xanh, công viên đô thị đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần tạo mỹ quan đô thị, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học. Hệ thống cây xanh trên các tuyến phố hiện có và tuyến mới đã và đang được triển khai. Xây dựng các vườn hoa, vườn dạo quanh các khu dân cư, quy hoạch, cải tạo khu vực ven hồ, kiểm soát chất lượng nước thải, với điểm nhấn là hồ Đầm Vạc. Đảm bảo hệ thống giao thông thuận lợi, bảo tồn di tích và phát huy thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên. Phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Để xây dựng và phát triển TP Vĩnh Yên ngày càng văn minh, hiện đại, đến năm 2020 cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại I, hướng tới đô thị xanh. Trên cơ sở quy hoạch chung xây dựng TP Vĩnh Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Kinh tế TP sẽ phát triển theo hướng xanh và bền vững, chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng tăng thương mại dịch vụ, giảm dần tỷ trọng công nghiệp xây dựng và nông – lâm – ngư nghiệp. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP trong giai đoạn 2016 – 2020 đạt 16 – 17%/năm; Tỷ trọng ngành dịch vụ chiếm 63 – 64%, ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 35 – 36% và ngành nông nghiệp chiếm dưới 1%. Đến năm 2020, kết cấu hạ tầng kinh tế – kỹ thuật đảm bảo không gian sống an toàn, có chất lượng cao cho người dân trong TP, giá trị gia tăng bình quân đầu người đạt 195 triệu đ/người/năm (tương đương với 9.200 USD). Thu ngân sách hằng năm tăng bình quân trên 8%/năm. Bên cạnh đó TP sẽ tiếp tục đầu tư phát triển các khu đô thị mới, tạo lập các khu vực phát triển mới trên cơ sở lấy hoạt động cải thiện môi trường làm nền tảng đầu tư cho môi trường kinh doanh, từ đó tạo lòng tin để các DN xúc tiến, đầu tư, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trên địa bàn TP. Cùng với phát triển về kinh tế, TP Vĩnh Yên sẽ chú trọng và quan tâm đến phát triển văn hóa – xã hội. TP Vĩnh Yên thực hiện cơ cấu lại lực lượng lao động xã hội phù hợp hơn với sự phát triển của một TP dịch vụ chất lượng cao. Đến năm 2020, tỷ lệ lao động làm việc trong các ngành kinh tế đã qua đào tạo đạt 70%, hằng năm TP giải quyết việc làm mới cho 1.300 lao động, giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới xuống còn dưới 1%; 100% phường đạt và duy trì tiêu chí quốc gia về y tế xã, nâng tổng số bác sỹ lên 20 bác sỹ/1 vạn dân.

Với những nhóm việc làm, giải pháp cụ thể như vậy, tôi tin rằng TP Vĩnh Yên sẽ hoàn thành được các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Trong các nhóm nhiệm vụ giải pháp mà TP đã xác định, trong giai đoạn này, TP đặc biệt quan tâm đến vấn đề gì?

– Xây dựng Vĩnh Yên trở thành đô thị loại I, phát triển bền vững, theo hướng đô thị xanh, thân thiện với môi trường, trở thành đô thị lõi của TP Vĩnh Phúc trong tương lai. Đây là quan điểm phát triển xuyên suốt, là quyết tâm chính trị của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, Đảng bộ và toàn thể nhân dân Vĩnh Yên nói riêng. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, ngay từ năm 2017, TP Vĩnh Yên tập trung vào chủ đề “Tăng cường củng cố, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tập trung nâng cao chất lượng đô thị, trong đó ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị, xã hội và văn hóa, văn minh đô thị”. Trong thời gian tới, TP tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng công tác lập và quản lý quy hoạch. Xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị, theo hướng đồng bộ, hiện đại phù hợp với thực tế từng giai đoạn và xu thế phát triển chung của cả tỉnh; xây dựng các tuyến phố có kiến trúc hiện đại, văn minh, đáp ứng đầy đủ yêu cầu phát triển của một TP dịch vụ, du lịch và hội nhập quốc tế. Đặc biệt là điều chỉnh, xây dựng cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi thu hút vốn đầu tư, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển TP. Trên cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý và bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển hệ thống cây xanh đô thị, công viên, hệ thống hồ, đầm của TP. Trong đó tập trung cao:

Thứ nhất: Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thực sự trong sạch, vững mạnh. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ, nhất là tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên. Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội theo hướng cụ thể và thiết thực. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng và chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền các cấp; phát huy dân chủ và sức mạnh đoàn kết toàn dân và của cả hệ thống chính trị để thực hiện thành công các nhiệm vụ xây dựng và phát triển đô thị Vĩnh Yên. Trong đó, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng cần tập trung cao đó là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Thứ hai: TP chú trọng phát triển kinh tế toàn diện về quy mô chất lượng, ưu tiên phát triển thương mại, dịch vụ, xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học – kỹ thuật của tỉnh. Tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại. Xây dựng mô hình TP xanh nhằm quản lý tốt và cải thiện môi trường đô thị. Xây dựng lộ trình và triển khai có hiệu quả các giải pháp đạt các tiêu chí của đô thị loại I, nhất là các tiêu chí khó thực hiện. Chỉnh trang đô thị hiện có và xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu đô thị mới theo hướng hiện đại. Hình thành một số điểm nhấn trong phát triển đô thị, phát triển không gian kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường để TP phát triển đa dạng tương xứng là trung tâm của tỉnh. Bảo vệ, phát triển môi trường bền vững; sử dụng, quản lý có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Thứ ba: Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện, khuyến khích các DN sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, sinh thái cho sự phát triển bền vững của TP. Tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và các tổ chức trong và ngoài nước. Tích cực áp dụng các biện pháp huy động nội lực, huy động vốn tối đa từ các thành phần kinh tế vào việc xây dựng hạ tầng đô thị.

Thứ tư: Nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo một cách đồng bộ, toàn diện, đưa giáo dục – đào tạo TP trở thành đơn vị dẫn đầu của tỉnh. Quan tâm đến phát triển con người, đào tạo và thu hút nguồn nhân lực. Khuyến khích con em TP tham gia học tập, rèn nghề lập nghiệp. Tích cực quảng bá và làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân TP về văn hóa ứng xử trong giao tiếp, trong hoạt động dịch vụ thương mại, xây dựng hình ảnh người Vĩnh Yên văn minh, thanh lịch. Phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị vào công cuộc củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội, quán triệt quan điểm gắn xây dựng kinh tế với củng cố quốc phòng, quốc phòng với an ninh xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc, đảm bảo ổn định để phát triển kinh tế – xã hội.

Xin trân trọng cảm ơn ông. Chúc TP Vĩnh Yên sớm đạt được các mục tiêu đề ra.

Đăng ký nhận tài liệu đánh giá & phân tích dự án Fairy Town Vĩnh yên

    CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google