Tin Tổng Hợp

Tinh thần khoa học phải đi đôi với dũng khí

Đề bài: Bình luận: “Tinh thần khoa học phải đi đôi với dũng khí”

Khoa học là một lĩnh vực vô cùng kỳ diệu của con người từ xa xưa. Khoa học gắn liền với sự phát triển của xã hội loài người theo con đường văn minh. Con đường lấy vốn gian nan, khó khăn và nguy hiểm. Con đường khoa học cũng vậy, đầy chông gai và thử thách. Để trở thành một nhà khoa học chân chính, có nhiều công trình khoa học, nhiều cống hiến cần có nhiều phẩm chất và điều kiện, một trong những phẩm chất và điều kiện đó là tinh thần khoa học và lòng dũng cảm. Đúng là có ý kiến ​​cho rằng: “Tinh thần khoa học phải đi đôi với dũng khí”.

Người làm khoa học nhân văn hay khoa học tự nhiên trước hết phải có tinh thần khoa học. Tinh thần khoa học là gì? Tinh thần khoa học là đầu óc nghiên cứu, tinh thần khám phá, sáng tạo và phát minh. Tinh thần khoa học đề cao chân lý, coi trọng thực tiễn, rút ​​ra từ lý thuyết, đi từ những vấn đề cụ thể nhất đến trừu tượng nhất để tìm ra những phát kiến, phát minh khoa học, mang lại lợi ích cho thế giới. con người, thúc đẩy tiến bộ xã hội và văn minh nhân loại. Tinh thần khoa học không hướng tới lợi lộc tầm thường. Người cán bộ khoa học chân chính lấy trí tuệ và khoa học lấy lý tưởng phục vụ lợi ích dân tộc, đất nước và nhân loại. Tất cả vì hạnh phúc con người. Tinh thần khoa học đó là thái độ trung thực, tinh thần khiêm tốn, say mê nghiên cứu, khám phá và phát minh. Nói vậy bác sĩ cũng phải học.

Tinh thần khoa học phải đi đôi với dũng khí, tức là tinh thần dũng cảm. Dám nghĩ, dám làm, không đi theo lối mòn mà ngược lại, dám bước vào những lĩnh vực mới đầy khó khăn, nguy hiểm, vượt qua mọi trở ngại trên con đường nghiên cứu, hướng tới những phát minh, công trình. Đừng nản lòng; nản chí, nhưng say mê kiên trì, nhẫn nại tìm ra phương pháp đúng… đó là lòng dũng cảm, là tinh thần khoa học. Có nhiều nhà khoa học cống hiến cả cuộc đời cho khoa học, chịu đựng mọi thiếu thốn vật chất. Tinh thần khoa học luôn gắn liền với dũng khí khoa học, hỗ trợ nhau, bổ sung cho nhau. Thiếu một trong hai yếu tố này sẽ không có công trình khoa học, không có phát minh, không có nhà khoa học chân chính.

Xem thêm bài viết hay:  Top 8 bài phân tích, dàn ý bài thơ Khi con tu hú hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Mọi thành tựu khoa học có thể đạt được chỉ sau một đêm? Nhà hàng hải vĩ đại Magellan (1480-1521) đã mất 3 năm 12 ngày, cùng hàng trăm sĩ quan, thủy thủ bỏ mạng trên đại dương bao la để khám phá ra con đường hàng hải vòng quanh thế giới. . Nhà khoa học Bruno (1548-1600) đã dũng cảm bước lên giàn hỏa táng Nhà thơ thời trung cổ với niềm tin khoa học rằng trái đất và mặt trời quay quanh trục của nó. Tên của Newton, Darwin, Nobel và Edison trong các lĩnh vực vật lý, toán học, sinh học, thuốc nổ và điện. là những phát minh thúc đẩy nền văn minh nhân loại, vì hạnh phúc của nhân loại. Mục sư, nhà khoa học vĩ đại, đã vượt qua mọi khó khăn để tạo ra vắc-xin phòng bệnh dại để cứu sống con người. Ở tuổi 70, ông nhắn gửi các bạn trẻ gần xa: “Các bạn trẻ ơi, hãy sống trong sự thanh thản của những phòng thí nghiệm và thư viện. Lúc đầu, hãy tự hỏi: “Tôi đã làm gì để nâng cao trình độ học vấn?” Khi lớn lên, bạn lại hỏi: “Tôi đã làm được gì cho Tổ; Nước ta?” Tinh thần khoa học phải đi đôi với lòng dũng cảm!

Ở nước ta hiện nay khoa học công nghệ phát triển chưa cao. Trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cần có nhiều tài năng trẻ, nhiều công trình khoa học để thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh vượt qua nghèo nàn, lạc hậu. Khôi phục ĐBSCL, lai tạo giống lúa mới, trồng cây gây rừng… là những đề tài khoa học cấp quốc gia và quốc tế đòi hỏi tinh thần khoa học và dũng khí. Trước đây, các nhà khoa học như Trần Đa Nghĩa, Tôn Thất Tùng, Lương Định Của… đã cống hiến cả cuộc đời cho Tổ quốc, cho nhân dân. Nhân dân ta đời đời biết ơn và tự hào về người bác sĩ tim mạch tài ba, nhà nông học lai tạo được nhiều giống lúa cho năng suất cao, người kỹ sư tài ba sáng chế ra nhiều loại vũ khí hiện đại. trang bị cho quân đội để tiêu diệt quân xâm lược.

Xem thêm bài viết hay:  Bình luận câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Nhân dân ta cần cù, giàu lòng yêu nước, rất hiếu học. Đó là những điều kiện thuận lợi để nước ta hình thành đội ngũ cán bộ khoa học đông đảo, tài năng phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Khó khăn lớn nhất của chúng ta hiện nay là thiếu các phòng thí nghiệm, trang thiết bị khoa học kỹ thuật hiện đại. Các nhà khoa học của chúng ta còn phải làm việc trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn. Hiện tượng chảy máu chất xám là một thực tế không dễ khắc phục.

Tinh thần khoa học và lòng dũng cảm là hai yếu tố quan trọng cần có của người làm khoa học. Để dựng nên sự nghiệp khoa học cần phải có trí tuệ, trí tuệ hơn người, phải có tài năng. Cán bộ khoa học hiện đại phải được đào tạo bài bản, đào tạo chuyên sâu, đào tạo các trung tâm khoa học lớn dưới sự giảng dạy, hướng dẫn của các nhà khoa học, giáo sư lớn. Khoa học và công nghệ hiện đại phát triển với tốc độ phi thường và thần kỳ. Số nhà khoa học nhận giải Nobel hàng năm ngày càng tăng. Những phát minh, sáng chế của các nhà khoa học thiên tài đã thúc đẩy nền văn minh nhân loại về tin học, sinh học, công nghệ, du hành vũ trụ,… làm thay đổi diện mạo của các quốc gia, khiến khoảng cách vô cùng lớn giữa các vùng địa lý, giữa các châu lục trở nên “gần gũi” hơn. Cán bộ khoa học thời hiện đại phải biết sử dụng thành thạo hai, ba ngoại ngữ; Chỉ khi đó nghiên cứu chuyên sâu mới có thể thực hiện được. Nước ta hiện thiếu các phòng thí nghiệm hiện đại, thư viện hiện đại để các nhà khoa học trẻ có điều kiện tự nghiên cứu và phát triển tài năng. Hiện tượng phó tiến sĩ “rởm”, tiến sĩ “rởm”, giáo sư “rởm” mà lâu nay báo chí nói đến là một sự thật đáng buồn đã được khắc phục.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất (dàn ý – 8 mẫu)

Tóm lại, khoa học là một lĩnh vực kỳ diệu của con người dẫn dắt nhân loại trên con đường văn minh. Ánh sáng khoa học đã và đang soi sáng mọi phương trời, mọi quốc gia. Nhờ có khoa học mà con người được sống văn minh, hạnh phúc. Khoa học, nhà khoa học phải vì dân, hướng về nước, vì dân. Để làm chủ khoa học, thế hệ trẻ Việt Nam phải say mê học tập, nghiên cứu, phải có tinh thần khoa học và lòng dũng cảm. Mọi thứ trong cuộc sống đều khó khăn. Con đường khoa cử rộng lớn, gian khổ, thử thách và vinh quang vô cùng. Ý kiến ​​“Tinh thần khoa học phải đi đôi với dũng khí” là một ý kiến ​​sâu sắc và xác đáng cho mỗi chúng ta trên con đường học tập và nghiên cứu khoa học.

Chúng ta đang sống trong thời đại khoa học. Trí tuệ và tài năng được đánh giá cao và tôn trọng. Mỗi chúng ta phải ra sức học tập, tiến thân vào khoa học, ra sức đem trí tuệ, tài năng phụng sự Tổ quốc Việt Nam vào Thăng Long thiên niên kỷ thứ hai hùng mạnh.

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *