Tin Tổng Hợp

Tổ chức lễ an táng là gì? Nghi thức tổ chức lễ an táng theo từng tôn giáo – Tang Lễ Hà Nội

Tổ chức tang lễ là một nghi thức thiết yếu trong tang lễ, nghi thức này có mục đích đưa người quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng.

Để hiểu rõ hơn về lễ an táng cũng như những nghi thức nhỏ của lễ an táng, mời các bạn dành 2 phút đọc bài viết này.

Bạn đang xem: An táng là gì

tang lễ là gì?

Sắp xếp đám tang có lẽ là một khái niệm không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên vẫn có một số người chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm này hoặc hiểu sai về nghi lễ. này.

Lễ an táng là một phong tục và nghi lễ không thể bỏ qua trong mỗi đám tang, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay.

an táng là từ dùng một cách trang trọng, để chỉ việc chôn cất người đã khuất theo phong tục cổ truyền hoặc theo nghi lễ riêng. Vậy đám tang là gì? Tang lễ được tiến hành như thế nào ?

lễ an táng là lễ an táng người đã khuất, đây là một nghi thức rất quan trọng trong tang lễ nên cần tổ chức lễ an táng một cách trọn vẹn nhất.

Ngày nay có rất nhiều dịch vụ tang lễ trọn gói cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói chuyên nghiệp, các gia đình hầu như không cần chuẩn bị gì mà vẫn có thể tổ chức một lễ tang

/ b> chu đáo, đầy đủ.

phong tục tang lễ hiện nay

Mỗi vùng miền có một cách gọi khác nhau là lễ tiễn đưa người quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng, có nơi gọi là tang ma, có nơi gọi là tang lễ.

Do ảnh hưởng của Nho giáo, phong tục tang lễ ở Việt Nam hầu hết giống với một số quốc gia có nền Nho giáo phát triển mạnh như Hàn Quốc hay Trung Quốc,…

Với sự hội nhập văn hóa và tôn giáo, phong cách tổ chức tang lễ ở Việt Nam cũng có nhiều thay đổi.

Ngoài việc tổ chức tang lễ cho người đã khuất theo phong cách truyền thống của Phật giáo, còn có nhiều nghi thức tang lễ khác nhau đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Xem thêm: Domain Authority là gì? 9 Bước tăng điểm DA cho website 2022

Phong tục chôn cất của mỗi tôn giáo sẽ khác nhau một chút tùy theo vùng miền, nhưng chúng vẫn toát lên những đặc điểm chung và có đầy đủ các bước cơ bản.

Trong phần tiếp theo của bài viết, hãy cùng tìm hiểu về nghi thức tổ chức tang lễ của từng tôn giáo ở Việt Nam hiện nay.

nghi thức tang lễ theo tôn giáo

tổ chức lễ tang theo Phật giáo

Sắp xếp tang lễ là một nghi lễ thể hiện lòng thành kính với những người đã khuất và cũng là một nét văn hóa, truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến nay.

Trong một lễ tang của Phật giáo, thường có 3 quy trình: cải táng, hạ huyệt và chuyển người chết về thờ.

nghi thức tang lễ

Lễ tang là một nghi thức diễn ra trước đám tang nhằm xua đuổi tà ma, ma quỷ quấy nhiễu linh hồn người đã khuất, đi kèm với nghi lễ này, thầy cúng sẽ đọc kinh, trước khi đậy nắp quan tài và đóng lại.

Đạo Phật thường chú trọng đến nhiều chi tiết nhỏ để sắp xếp thứ tự nhập trạch chính xác, chùa phật sẽ đi trước, sau đó là long kiệu và cờ phướn, đàn tế, đàn tang, kèn trống, xe tang và cuối cùng là kiệu. với trẻ em, bạn bè và những người hàng xóm thân thiết.

Trong lễ tang, con trai cả sẽ đi cạnh quan tài, chống gậy và đi lùi về phía sau nếu là con trai để tang mẹ.

Lễ hạ huyệt

Lễ xuống mộ phải được thực hiện đúng giờ, đúng thời điểm và phải theo sự hướng dẫn của thầy cúng.

Thông thường người lấp tráp đầu tiên sẽ là con trai trưởng, sau đó là các anh chị em trong gia đình và con cháu, mỗi người mang một nắm đất nhỏ để chôn cất phần mộ.

nghi lễ tảo mộ (mỗi người lấy một cục đất nhỏ đặt lên quan tài) để tiễn biệt, xây mộ cho cha mẹ, sau đó thầy cúng sẽ thực hiện các nghi lễ còn lại.

Xem thêm: Mắt phải giật hay nháy điềm gì ?

chết để thờ phụng

sau khi làm lễ hạ huyệt, con cháu của người đã khuất sẽ mang bát hương, di vật và mâm quả đặt trên bàn thờ lên đặt lên bàn thờ, linh vị thường dùng trong nghi lễ này sẽ là một cành dương liễu. .

p>

dịch vụ tang lễ công giáo

Nhìn chung, nghi thức tang lễ nói riêng và tang lễ nói chung theo đạo Công giáo sẽ ít trang trọng và đơn giản hơn so với lễ tang theo đạo Phật.

Tang lễ của người Công giáo được chuẩn bị từ nơi chôn cất, và được chia thành 2 giai đoạn.

Công đoạn đầu tiên do người thân trong gia đình thực hiện, mọi người sẽ nói lời khấn trước khi đưa quan tài vào nhà thờ làm lễ, sau đó sẽ có nghi lễ cung nghinh Thượng quan và quan tài.

Người cầm bát hương đi trước, người cầm di ảnh và cuối cùng là gia đình, bạn bè.

Trong nghi thức tang lễ, khi đưa quan tài ra khỏi nhà, quan tài sẽ hướng vào nhà như một lời tiễn biệt.

Sau đó, thầy cúng sẽ thực hiện nghi lễ hạ huyệt, hạ huyệt, cầu siêu cho những người đến dự tang lễ.

dịch vụ tang lễ trọn gói – tang lễ hà nội

Mong rằng bài chia sẻ về lễ tang Hà Nội đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các nghi thức và phong tục tang lễ của từng tôn giáo ở Việt Nam hiện nay.

Thông thường mỗi gia đình khi có người thân qua đời đều muốn tổ chức tang lễ và đặc biệt là tang lễ một cách trọn vẹn nhất.

trong những giây phút cuối cùng của người đã khuất, người thân luôn mong muốn được dành nhiều thời gian nhất có thể bên quan tài, đó là lý do dịch vụ tang lễ hà nội ra đời.

Dịch vụ tang lễ bưu kiện và mai táng thường xuyên tại tang lễ hà nội sẽ lo mọi quy trình tang lễ nên gia đình sẽ có nhiều thời gian bên quan tài hơn, không cần phải tất bật ngược xuôi lo toan mọi việc.

Xem thêm: Axeton (Acetone) là gì? – Những điều về axeton bạn chưa biết?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *