Tin Tổng Hợp

Tổng hợp công thức tính lãi suất kép dễ hiểu nhất

Bạn đang xem: Tổng hợp công thức tính lãi suất kép dễ hiểu nhất tại vothisaucamau.edu.vn

Thuật ngữ lãi kép đã không còn quá xa lạ trong kinh doanh, cũng như đầu tư. Vậy công thức tính lãi kép được áp dụng trong thực tế như thế nào? Hãy cùng tổng hợp các công thức tính lãi định kỳ, công thức tính lãi kép cho bài toán trả góp, lãi kép cho bài toán gửi tiết kiệm… ngay trong bài viết dưới đây.

Mục Lục Bài Viết

1. Công thức chung tính lãi kép

Thuật ngữ lãi kép đã không còn quá xa lạ trong kinh doanh, cũng như đầu tư. Vậy công thức tính lãi kép được áp dụng trong thực tế như thế nào? Hãy cùng tổng hợp các công thức tính lãi định kỳ, công thức tính lãi kép cho bài toán trả góp, lãi kép cho bài toán gửi tiết kiệm… ngay trong bài viết dưới đây.

1.1 Công thức tính lãi kép định kỳ

một. Định nghĩa

Lãi kép định kỳ được hiểu đơn giản là hình thức tái đầu tư số tiền lãi vừa nhận được. Điều này có nghĩa, số tiền lãi mà bạn nhận được sẽ cộng dồn vào số vốn ban đầu để tiếp tục đầu tư cho chu kỳ tiếp theo. Tiền lãi cộng dồn trên số vốn ban đầu càng nhiều thì số tiền lãi bạn nhận được trong chu kỳ tiếp theo càng cao.

b. Một số dạng toán về lãi

– Điều quan tâm đơn giản

Định nghĩa: Lãi đơn là số tiền lãi chỉ tính trên số tiền gốc. Không tính trên số tiền lãi sinh ra từ số tiền gốc. Nghĩa là tiền lãi của kỳ trước không được tính vào vốn để tính lãi của kỳ sau. Thậm chí khi đến hạn, người gửi không đến gửi tiền.

– Giải pháp

Khi khách hàng gửi vào ngân hàng A VND với lãi suất đơn r%/kỳ hạn thì số tiền mà khách hàng nhận được cả vốn lẫn lãi sau n kỳ hạn (n ∈ N*) sẽ là: lãi suất tính toán:

Ví dụ 1. Bác Hải gửi 15 triệu đồng vào ngân hàng với lãi suất đơn 5%/năm, sau 5 năm bác Hải nhận được bao nhiêu tiền cả vốn lẫn lãi?

Bài giải: Số tiền cả gốc và lãi Hải nhận được sau 5 năm là:

S5 = 15.(1 + 5,0,05) = 18,75 (triệu đồng)

– Lãi kép liên tục

Lãi kép liên tục là loại lãi không khả thi trong thực tế, khái niệm lãi kép liên tục đóng vai trò rất quan trọng trong tài chính mà chúng ta cần biết. Chúng ta có thể hiểu lãi kép liên tục là giá trị cuối cùng của lãi kép vì hầu hết tiền lãi được gộp hàng tháng, hàng quý hoặc nửa năm một lần. Về mặt lý thuyết, ghép lãi liên tục có nghĩa là số dư tài khoản liên tục sinh lãi và tiền lãi vừa tạo sẽ tiếp tục được cộng vào số dư tương tự để có thể tiếp tục sinh lãi.

– Giải pháp

Bạn gửi vào ngân hàng A một đồng với lãi suất kép r%/năm, số tiền bạn sẽ nhận được cả vốn lẫn lãi sau n năm là: Sn = A.(1 + r)n

Giả sử ta chia mỗi năm thành m kỳ hạn để tính lãi và lãi suất mỗi kỳ là (r/m)% thì số tiền thu được sau n năm là: Áp dụng công thức lãi kép liên tục ta có:

công thức tính lãi kép

Ví dụ: Tỷ lệ tăng dân số hàng năm của Indonesia là 1,5%. Năm 1998, dân số cả nước là 212 942 000 người. Con số nào sau đây gần nhất với con số năm 2006 của Indonesia?

Giải: Áp dụng công thức gia tăng dân số Pn = P0.en.r

Với n= 2006 − 1998 = 8; r = 1,5% và Po = 212942000

2. Công thức tính lãi kép cho bài toán gửi tiết kiệm

2.1 Công thức tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Với hình thức gửi tiết kiệm, người gửi tiền có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Rút tiền bất cứ nơi nào mà không cần thông báo. Theo đó, công thức tính lãi kép sau đây được áp dụng:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

2.2 Công thức tính lãi suất tiết kiệm kỳ hạn tháng, ngày như thế nào?

Khi bạn gửi tiền trong một khoảng thời gian, nghĩa là sau một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể rút khoản tiền gửi đó. Ngân hàng sẽ có nhiều lựa chọn về kỳ hạn rút tiền như: tuần, tháng, quý, năm. Tùy vào nhu cầu cá nhân mà bạn có thể lựa chọn kỳ hạn phù hợp nhất.

Công thức tính toán:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.

Hoặc là

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Đối với gửi tiết kiệm có kỳ hạn, bạn sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Nếu rút tiền đúng thời hạn cam kết ban đầu, bạn sẽ nhận được toàn bộ tiền lãi. Ngày nay, hình thức này được nhiều người lựa chọn hơn cả.

2.3 Loại 1: Tiết kiệm có vấn đề (Lãi kép không kỳ hạn)

Một người gửi vào ngân hàng một số tiền là A đồng, lãi r tháng theo hình thức lãi kép, gửi theo phương thức có kỳ hạn. Tính số tiền cả vốn lẫn lãi người đó được sau N tháng là:

công thức tính lãi kép

Lãi suất thường được đưa ra dưới dạng % nên khi tính ta phải tính r=a:100 rồi thay vào công thức.

3. Công thức tính lãi kép cho bài toán trả góp

Một người vay ngân hàng một số tiền T đồng, lãi suất định kỳ là r. Tìm số tiền A người đó phải trả cuối mỗi kỳ để sau N kỳ người đó trả hết nợ.

Phương pháp xây dựng công thức như sau:

công thức tính lãi kép

4. Làm thế nào để tận dụng tốt nhất sức mạnh của lãi kép?

4.1 Bắt đầu học thói quen đầu tư sớm

Cho dù hiện tại bạn bao nhiêu tuổi, bạn nên tạo thói quen bắt đầu tiết kiệm ngay lập tức. Ngay cả với một số tiền rất nhỏ, việc gộp lãi sẽ nhân số tiền tiết kiệm của bạn lên nhiều lần trong cùng một khoảng thời gian.

4.2 Tiết kiệm và đầu tư thường xuyên

Luôn giữ kỷ luật và tiết kiệm hàng tháng. Như bạn thấy, bạn chỉ cần tiết kiệm 1 triệu/tháng. Cũng có thể sinh ra một khoản tiền lớn sau 20 năm gần 500 triệu. Và nếu bạn gửi tiết kiệm lâu hơn, 40 năm thay vì 20 năm, con số bạn nhận được sẽ tăng lên 2.356.274.847 VNĐ sau 40 năm!

4.3 Lựa chọn kênh tiết kiệm và đầu tư hiệu quả

Mỗi ngân hàng hay tổ chức tài chính trên thị trường hầu như đều có những mức lãi suất khác nhau dựa trên chính sách khách hàng và lợi thế cạnh tranh mà họ mong muốn. Ngay trong cùng một ngân hàng sẽ có nhiều gói tiết kiệm. Cũng như các gói đầu tư với lãi suất và chính sách khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo nhiều chương trình tiết kiệm/đầu tư hiện có trên thị trường. Để có thể dễ dàng lựa chọn kênh phù hợp nhất với ngân sách và kế hoạch của mình.

5. Mẹo gửi tiết kiệm hưởng lãi kép hiệu quả

Mẹo gửi tiết kiệm hưởng lãi kép hiệu quả. Có lẽ đây là điều mà nhiều bạn ao ước. Điều này cũng rất đơn giản, nếu bạn muốn gửi tiết kiệm để hưởng lãi kép. Thì bạn cần chọn một khoản tiền gửi tiết kiệm đáp ứng các yếu tố sau:

  • Chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng có lãi suất cao
  • Chọn hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn dài
  • Làm cho khoản tiết kiệm của bạn luôn đều đặn và không bị gián đoạn
  • Chọn phương thức trả gốc và tiếp tục gửi tiết kiệm cho kỳ hạn tiếp theo. Vì lãi kép chỉ sinh ra khi tiền lãi được tái đầu tư, gửi tiết kiệm cho một kỳ hạn sau.

Như vậy là chúng tôi vừa tổng hợp xong các công thức tính lãi kép 12. Hi vọng những thông tin trên sẽ thật hữu ích với các bạn. Đừng quên đón đọc các bài viết của chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về những điều trên, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết. Nhóm của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong vài giây.

=>> Hãy theo dõi Trường THCS Võ Thị Sáu để cập nhật bài giảng và kiến ​​thức các môn học khác nhé!

Bạn thấy bài viết Tổng hợp công thức tính lãi suất kép dễ hiểu nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tổng hợp công thức tính lãi suất kép dễ hiểu nhất bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Tổng hợp công thức tính lãi suất kép dễ hiểu nhất của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Tổng hợp công thức tính lãi suất kép dễ hiểu nhất
Xem thêm bài viết hay:  Hướng Dẫn Soạn Văn Trong Lòng Mẹ Ngắn Gọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *