Tin Tổng Hợp

Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Cảm nghĩ về bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương.

Thân phận người phụ nữ là đề tài muôn thuở rất được quan tâm trong văn học. Từ nền tảng văn học dân gian với những câu ca dao than thở thân phận người phụ nữ đến thơ ca trung đại nói về số phận, hoàn cảnh ấy vẫn để lại nỗi ám ảnh trong lòng người đọc. Nhắc đến những bài thơ viết về đề tài ấy không thể không nhắc đến tác phẩm Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương. Là một nữ thi sĩ viết về số phận người phụ nữ, thơ của bà vừa có sự trải nghiệm, vừa trân trọng, ngợi ca, đồng cảm và hiểu biết.

“Bánh trôi nước” là một trong nhiều bài thơ viết về thân phận người phụ nữ của bà chúa thơ Nôm. Bài thơ mở đầu bằng một mô típ quen thuộc trong ca dao “thân em” vừa giản dị vừa khiêm tốn đậm chất nữ nhi. Như những lời than thở trong ca dao, lời thơ như một lời tâm sự về thân phận người phụ nữ. Hình ảnh chiếc bánh trôi hiện lên vừa đẹp vừa chân thực trong hai câu thơ đầu:

“Thân em vừa trắng vừa tròn

Bảy nổi chìm theo nước”

Vẻ đẹp của chiếc bánh cũng như quá trình làm bánh được tác giả tái hiện vô cùng cụ thể và sinh động. Bánh trôi có màu trắng tinh của bột nếp, được nhào nặn tròn và đẹp mắt, khi thả vào nước lạnh thì bánh chìm xuống, nhưng khi nước sôi bánh sẽ nổi lên trên mặt nước. Bánh trôi là thứ bánh dân dã, giản dị quen thuộc với đời sống con người nhưng qua con mắt tinh tế, nhạy cảm của nữ sĩ họ Hồ bỗng gắn liền với vẻ đẹp và cuộc sống của người phụ nữ. Cũng giống như những chiếc bánh trôi khác, người phụ nữ cũng mang vẻ đẹp trong trắng, đầy đặn, thuần khiết và nhân hậu. Từ “vừa” được lặp lại 2 lần trong đoạn thơ có ý nghĩa nhấn mạnh vẻ đẹp hình thể, phẩm chất của người phụ nữ. Việc sử dụng từ ngữ một cách khéo léo không chỉ thể hiện vẻ đẹp mà còn thể hiện niềm kiêu hãnh, tự ý thức về vẻ đẹp của người phụ nữ. Trong văn học xưa, hiếm có người phụ nữ nào dám mạnh dạn, tự tin nói thẳng về vẻ đẹp của mình như thế, đó chính là nét cá tính độc đáo trong thơ Hồ Xuân Hương. Với nhan sắc và nhân phẩm như vậy, lẽ ra người phụ nữ phải được nâng niu và hạnh phúc nhưng xã hội phong kiến ​​bất công đã không cho phép họ có được điều đó. Tác giả đã vận dụng một cách sáng tạo thành ngữ dân gian “bảy nổi ba chìm” để gợi lên cuộc đời dài dằng dặc, bấp bênh của người phụ nữ. Họ phải sống cuộc đời lênh đênh bởi không bao giờ có sự kiểm soát của người phụ nữ đối với cuộc đời mình.

Xem thêm bài viết hay:  Tả một loài hoa mà em thích (Dàn ý – 12 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Trước cuộc đời nhiều bất công, nhiều khúc quanh, Hồ Xuân Hương đã thẳng thắn thay mặt người phụ nữ nói lên tiếng nói của mình và khẳng định tấm lòng son sắt của người phụ nữ.

“Rắn nát tay thợ nặn

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình”.

Cũng như chiếc bánh trôi không tự làm chủ được số phận của mình, hỏng hay đẹp đều do tay người nặn ra nó, người phụ nữ không thể tự quyết định số phận của mình. Cặp từ trái nghĩa “rắn – nát” được đảo cấu trúc đặt ở đầu câu nhằm nhấn mạnh những khó khăn, éo le trong cuộc đời người phụ nữ. Thể chế phong kiến ​​hà khắc với quan niệm trọng nam khinh nữ, đạo lý tam tòng, tứ đức đã trói buộc cuộc đời người phụ nữ, tước đoạt quyền tự do, hạnh phúc của họ. Những người phụ nữ đó không được sống cho mình mà phải sống dựa dẫm vào người khác, họ xem đó như một số phận, nhẫn nhịn, cam chịu chấp nhận. Tuy nhiên, điều đáng quý và đáng quý nhất của người phụ nữ chính là những phẩm chất bên trong của họ. “Tâm son” là hình ảnh ẩn dụ chỉ tấm lòng thủy chung, thủy chung, trong sáng của người phụ nữ. Dù bị chà đạp bất công nhưng người phụ nữ vẫn giữ được vẻ đẹp tâm hồn, cũng giống như những chiếc bánh trôi ấy dù rắn hay nát, chìm hay nổi vẫn không thể thay đổi hương vị của chiếc bánh. . Hai từ “tuy – mà em” trong hai câu thơ thể hiện sự nỗ lực vươn lên số phận để giữ gìn nhân cách của người phụ nữ. Vẻ đẹp nhân văn ấy thật đáng trân trọng và ngợi ca!

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Kể tóm tắt truyện Bánh chưng, bánh giầy hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bằng lối miêu tả tài tình, nghệ thuật chơi chữ, ẩn dụ độc đáo và sử dụng thành ngữ điêu luyện, bài thơ “Bánh nước” của Hồ Xuân Hương đã ca ngợi vẻ đẹp ngoại hình và nhân cách của người con gái. sản vật của người phụ nữ qua hình ảnh chiếc bánh trôi nước. Ngoài ra nhà thơ còn tố cáo xã hội phong kiến ​​bất công chà đạp lên cuộc đời người phụ nữ. Tiếng nói ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ Hồ Xuân Hương cho đến ngày nay vẫn còn vang vọng, khi xã hội nam nữ bình đẳng, người phụ nữ có thể làm chủ cuộc sống của mình nhưng tấm lòng của họ lại vang dội, hi sinh. Phụ nữ luôn tỏa sáng.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

banh-troi-nuoc.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *