Tin Tổng Hợp

Top 2 bài Cảm nhận bài thơ Quê hương của Tế Hanh hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Bài giảng: Quê Hương – Cô Phạm Lan Anh (GV )

Đề: Cảm nhận bài thơ Quê hương của Tế Hanh

Nhà thơ Đỗ Trung Quân từng hỏi: “Quê hương là gì hả mẹ/ Cô giáo dạy phải biết yêu thương”. Quê hương là thiêng liêng và da diết, mỗi người có những định nghĩa riêng về nó, nhưng tựu chung lại, quê hương là những gì gần gũi và thân thuộc nhất đối với mỗi chúng ta. Viết về đề tài quê hương đã có rất nhiều bài thơ hay, đặc sắc và một trong những bài thơ đó là bài thơ Quê hương của nhà thơ Tế Hanh.

Quê hương được ông viết năm 1939 khi đang là học sinh một trường trung học ở Huế. Những ngày xa quê, nỗi nhớ gia đình da diết đã giúp ông rèn nên những vần thơ chan chứa cảm xúc thiết tha, nỗi nhớ về nơi chôn rau cắt rốn.

Làng tôi gọi thân thương, gần làng tôi để mở ra nỗi nhớ quê hương da diết:

Ngôi làng tôi sống ban đầu là một ngư dân

Nước bao quanh sông cách biển nửa ngày đường

Hai câu thơ thật ngắn gọn nhưng cũng chứa chan tình cảm, giới thiệu vài nét về nơi Tế Hanh sinh ra, một làng chài ven biển. Giọng thơ tình cảm, tha thiết, rất mộc mạc như một lời tự sự chân thành với những người xung quanh. Làng tôi gợi bao kỉ niệm đẹp, kỉ niệm về thiên nhiên, cuộc sống lao động của con người nơi đây:

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Tả quang cảnh một phiên chợ Tết hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Khi bầu trời trong gió nhẹ, buổi sáng hồng

Thanh niên đi thuyền đánh cá

Thuyền nhẹ như ngựa

Phăng mái chèo, mạnh vượt sức vươn

Cánh buồm to như hồn làng

Vươn tấm thân trắng bao la đón gió

Cảnh sắc thiên nhiên hiện ra thật trong trẻo và tươi đẹp, chúng làm ta bất giác nhớ đến câu nói của Nguyễn Tuân khi ngắm bình minh trên đảo Cô Tô: “từng chân trời, nước trong như tấm kính lau sậy, không một gợn mây và một hạt bụi… “. Trong khung cảnh trong lành, thanh bình ấy, những người dân lao động cần mẫn, khỏe mạnh trên những con thuyền nhẹ nhàng vượt biển. Chỉ bằng mấy câu thơ ngắn ngủi nhưng Tế Hanh đã sử dụng hàng loạt hình ảnh so sánh, nhân hóa: như chú ngựa tuấn tú, như mảnh hồn làng, tấm thân trắng nõn vươn dài… để tả cảnh lao động hăng say, hăng hái. trạng thái của cả người và vật. Đặc sắc nhất là hình ảnh so sánh cánh buồm với một mảnh hồn làng. Ở làng chài, cánh buồm là biểu tượng cho làng, cho quê hương. Với hình ảnh này ẩn chứa niềm tự hào, sức mạnh của người dân làng chài với ước mơ về một cuộc sống ấm no, ấm no và hạnh phúc. Đồng thời, nó cũng là biểu tượng cho khát vọng chinh phục biển cả của con người.

Sau một ngày làm việc vất vả, mọi người trở về với niềm vui và hạnh phúc với những con thuyền đầy cá:

Xem thêm bài viết hay:  100+ mẫu Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (siêu hay)

Ơn trời biển lặng thuyền đầy cá

Cá tươi ngon thân trắng bạc

Câu thơ đầu mang đậm âm hưởng dân gian: “Nhờ nắng mưa, nơi bừa, nơi cày sâu/ Nhờ mùa hạ, định sang đông/ Em làm ruộng cày cấy”. Câu thơ thể hiện sự cảm ơn chân thành, sâu sắc trời đất đã cho mưa thuận gió hòa, thu về cá đầy khoang. Những con cá tươi ngon, tiếng ồn ào trên bến cho thấy không khí làm việc khẩn trương, niềm vui và hạnh phúc về một cuộc sống đủ đầy.

Đằng sau thành quả lao động ấy là sự chăm chỉ, cần cù của những ngư dân. Chân dung của họ hiện lên thật đẹp, như những đứa con của biển cả:

Người đánh cá có làn da rám nắng

Toàn thân thở hương xa xăm

Chỉ với hai từ say mê cũng đủ diễn tả nhịp sống lao động hăng say, khẩn trương của người dân xứ biển. Hai câu thơ sau thật đẹp và lãng mạn, những con thuyền được nhân cách hóa thành một cơ thể sống, mỏi mệt nằm nghỉ ngơi sau một ngày lao động vất vả: “Con thuyền lặng yên trở về nằm/ Nghe muối thấm biển khơi . dần trong xác vỏ”. Những câu cuối của bài thơ là nỗi nhớ da diết của tác giả về những điều thân thuộc, gần gũi: màu nước trong xanh, đàn cá bạc, cánh buồm vôi,… cả một đời người gắn bó sâu nặng với kí ức tuổi thơ. Tiếng thơ trở nên vang hơn, dịu dàng hơn, lan tỏa hơn, chan chứa yêu thương hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Trương Ba trong đoạn trích Hồn Trương Da, da hàng thịt

Bài thơ Quê hương ra đời đã mấy chục năm nhưng mỗi khi đọc lại, chúng ta không khỏi thổn thức, tìm thấy nỗi nhớ quê hương da diết trong từng câu chữ ấy. Với ngôn ngữ thơ giản dị, giọng điệu ấm áp thân tình, kết hợp với những hình ảnh so sánh, nhân hóa độc đáo, Tế Hanh đã tạo nên một bài thơ đặc sắc về tình yêu quê hương, đất nước.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

que-huong.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *