Tin Tổng Hợp

Top 2 bài Cảm nhận về chi tiết bát cháo hành trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Cảm nhận về chi tiết bát cháo hành trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao.

Bài giảng Chí Phèo (Phần 2: Tác Phẩm) – Cô Thúy Nhàn (GV )

Nam Cao là nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học Việt Nam hiện đại. Nhắc đến Nam Cao là nhắc đến kiệt tác Chí Phèo thành công xuất sắc về mặt nội dung. Nhưng bên cạnh đó, để làm nên thành công cho tác phẩm, không thể không kể đến những đóng góp về mặt nghệ thuật. Trong đó chi tiết nghệ thuật có vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là chi tiết bát cháo hành Thị Nở mang cho Chí Phèo.

Chí Phèo vốn là một đứa trẻ mồ côi, lớn lên là một người nông dân lương thiện với những ước mơ và khát vọng cao đẹp. Nhưng vì sự ghen tuông của Bá Kiến khi bắt quả tang Chí bóp chân bà nội, Chí đã bị Bá Kiến đẩy vào nhà tù thực dân bảy tám năm. Nhà tù thực dân đã nhào nặn nên một Chí Phèo có ngoại hình gớm ghiếc: đầu cạo trọc, răng cạo trắng, mình đầy hình xăm và dùng nghề rạch mặt ăn vạ để kiếm sống. Trên mặt anh là những vết sẹo dài và sâu không gì có thể xóa được. Chí đã bị xã hội thực dân nửa phong kiến ​​tha hóa về nhân hình, nhân tính.

Khi Chí Phèo uống rượu ở nhà Tự Lăng về, hắn không đi thẳng về nhà như thường lệ mà xuống sông tắm. Cùng lúc đó, Chí nhìn thấy Thị Nở đang nằm trên cây chuối. Mặc cho Thị Nở kêu gào, trong khung cảnh một đêm trăng giữa Chí Phèo và Thị Nở đã nảy sinh một mối tình đẹp nhưng chỉ vỏn vẹn trong năm ngày. Nửa đêm hôm ấy, Chí Phèo bị cảm nặng, Thị Nở dìu hắn vào lều và sáng hôm sau bưng cho hắn một bát cháo to với ý nghĩ: Trận chiến đó đúng là phải biết. Gọi nó là khó khăn ngày hôm nay. Phải cho nó ăn cái gì đó. Mệt thì chỉ ăn cháo hành, ra mồ hôi là thấy đỡ ngay… . Trong suy nghĩ đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình yêu thương chân thành, sự quan tâm, lo lắng giữa con người với con người. Chi tiết bát cháo hành chứa đựng nhiều ý nghĩa, thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc của tác giả.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng đất nước của Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Đình Thi hay nhất

Đối với Thị Nở, bát cháo hành cho thấy Thị Nở có trách nhiệm với Chí Phèo: bây giờ mà bỏ hắn thì tiền mất tật mang. Dù sao, họ đã ăn cùng nhau. Nhưng không chỉ vậy, bát cháo hành còn là tình yêu chân thành, thiết tha của Thị Nở dành cho Chí Phèo: Cái thằng liều lĩnh ấy cũng đáng thương, chẳng có gì đáng thương hơn là bị ốm nằm một mình. Như vậy, vừa xuất phát từ trách nhiệm, nghĩa vụ, vừa xuất phát từ tình yêu, Thị Nở đã bưng bát cháo hành cho Chí Phèo.

Đối với Chí Phèo, trước hết đó là bát cháo hành giúp hắn đỡ lạnh, giúp hắn chiến thắng bệnh tật. Nhưng nếu bát cháo hành chỉ có ý nghĩa như vậy thì đã không xứng đáng với danh hiệu là một chi tiết nghệ thuật đặc sắc. Bát cháo hành đã giúp Chí tỉnh dậy, đi từ cõi lãng quên trở về cõi ký ức, giúp Chí giải độc tâm hồn, dần lấy lại được nhân tính. Anh chàng này rất ngạc nhiên. Ngỡ ngàng rồi lại thấy mắt hình như ươn ướt, đó là cảm xúc tột độ của Chí khi lần đầu tiên trong đời nhận được sự quan tâm, chăm sóc từ một người khác, lại là một người phụ nữ. Từ trước đến giờ anh chưa bao giờ tự nhiên có chuyện gì, mọi chuyện đều do uy hiếp và cướp đoạt. Điều đó cũng cho thấy thân phận bi đát, bị gạt ra bên lề xã hội của Chí trong hoàn cảnh hiện tại. Không chỉ vậy, bát cháo hành còn gợi lên trong Chí tình yêu thương, khát khao được làm hòa với mọi người, được trở lại làm người lương thiện: Chí thèm lương thiện, muốn làm hòa với mọi người biết bao! Thị Nở sẽ mở đường cho anh. Như vậy, chỉ bằng một bát cháo hành đã góp phần đánh thức nhân tính bị chôn vùi bấy lâu của Chí Phèo. Đồng thời, bát cháo hành cũng là hương vị của hạnh phúc, của tình thương hiếm hoi muộn màng mà Chí nhận được. Cùng với bát cháo hành, tình thương đã giúp đánh thức bản chất lương thiện trong Chí Phèo.

Xem thêm bài viết hay:  Suy nghĩ về Tệ tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bát cháo hành là một chi tiết nghệ thuật đặc sắc, góp phần tiếp tục phát triển mạch truyện. Qua đó cũng khắc họa tính cách, tâm lý và bi kịch cuộc đời Chí Phèo. Đồng thời, chi tiết này cũng thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc của Nam Cao: ông luôn có niềm tin vào phần người, phần người trong mỗi con người, miễn là ở trong những điều kiện, hoàn cảnh phù hợp nhất định. Người bị xa lánh rồi cũng sẽ được thuần hóa.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Giới thiệu về kênh Youtube

chi-pheo-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *